Gỏi cuốn Việt đình đám ở Úc

“Bắt chước” New Zealand, Úc cũng đã hạn chế thực phẩm gây béo phì cho trẻ em. Theo đó, học sinh sẽ không được mang thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo vào trường học.

Gỏi cuốn Việt đình đám ở Úc

> Món đậu hũ Kyoto trứ danh

Từ khi người Việt có mặt ở Úc, món gỏi cuốn ngày càng được người Úc ưa chuộng và được xem là một khẩu phần giàu dinh dưỡng, ít chất béo. Điểm đặc biệt nhất là gỏi cuốn rất dễ làm, nhanh, gọn, rẻ và tiện lợi như một loại thức ăn nhanh. Người Úc gọi gỏi cuốn của Việt Nam là “combination rolls” hay “cold rolls”.

Gỏi cuốn Việt đình đám ở Úc - ảnh 1

Không chỉ riêng tại Úc, cùng với món chả giò, gỏi cuốn Việt Nam cũng đã “nổi đình, nổi đám” trên khắp thế giới. Website của bách khoa từ điển Wikipedia cũng đã có một entry trang trọng cho gỏi cuốn với tên gọi là “summer roll” (http://en.wikipedia.org/wiki/Summer_roll).

Để quảng bá cho gỏi cuốn như là một món ăn giàu dinh dưỡng và mang đậm nét văn hóa Việt, diễn viên hài kịch gốc Việt Diana Nguyễn (cư dân Melbourne) từng ráo riết giới thiệu món khoái khẩu này trong các chương trình chống béo phì. Diana Nguyễn cũng từng xuất hiện trên chương trình hài kịch mang tên Fat Camp. Nhân vật Yukatowa TooTon do cô thủ diễn vừa chọc cười khán giả Úc vừa cho biết sẽ ăn hàng ngàn chiếc gỏi cuốn Việt Nam mà không sợ bị béo phì.

Gỏi cuốn Việt đình đám ở Úc - ảnh 2

Diễn viên này cho biết cô đã ăn gỏi cuốn từ nhỏ và cho tới giờ vẫn nhấm nháp nó hằng tuần. Gỏi cuốn rất dễ thực hiện, chỉ cần vài chiếc bánh tráng rồi cuốn với ít đồ biển, thịt, rau củ... Với thành phần như vậy, gỏi cuốn giàu protein và ít chất béo, lại tránh được họa dầu mỡ.

Gỏi cuốn Việt Nam có thể ăn “lạnh”, khỏi phải tốn thời gian hâm nóng, dễ dàng thực hiện mọi lúc mọi nơi. Tại những căng tin ở các trường đại học Úc, gỏi cuốn Việt Nam được bày bán rất nhiều. Đây cũng là nơi giúp các sinh viên “nhận diện” đồng hương. Hễ thấy sinh viên nào “mò” vào khu gỏi cuốn thì rất có thể anh ta là người Việt.

Gỏi cuốn rất được người Úc ưa chuộng và dự đoán trong tương lai có thể sẽ qua mặt… McDonal. Khi người Úc chế biến gỏi cuốn, họ cũng thêm thắt một tí để hợp với khẩu vị Tây phương nhưng về cơ bản thì vẫn là... gỏi cuốn.

Theo Nguyễn Bá Huy Cường
Người lao động

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng