Hà Lan từ chối đề nghị được trẻ hơn 20 tuổi của cụ ông gần 70

TPO - Một tòa án Hà Lan đã từ chối yêu cầu được giảm 20 tuổi của một nhà hoạt động xã hội 69 tuổi. Điều này đã thu hút sự chú ý của thế giới.

Nhà hoạt động xã hội Emile Ratelband trả lời báo chí về việc ông muốn được giảm 20 tuổi.
Nhà hoạt động xã hội Emile Ratelband trả lời báo chí về việc ông muốn được giảm 20 tuổi.

Nhà hoạt động xã hội Emile Ratelband cho rằng, yêu cầu thay đổi ngày sinh của ông  cũng phù hợp như  việc thay đổi họ tên và giới tính mà xã hội hiện nay đã chấp nhận. Ông cho biết, ông cảm thấy mình chỉ mới như người 49 tuổi, chứ không phải 69 như  trong giấy tờ ghi.

Trong một phán quyết bằng văn bản, tòa án ở Hà Lan đã bác bỏ đề nghị này của ông Ratelband.

Tòa án Amhem cho biết, luật pháp Hà Lan qui định quyền và nghĩa vụ của công dân căn cứ theo tuổi tác, chẳng hạn như quyền bầu cử và nghĩa vụ đi học. Nếu yêu cầu của ông Ratelband được cho phép thì những qui định về độ tuổi trở nên vô nghĩa.

Tuy nhiên, tòa cũng thừa nhận  xu hướng trong xã hội ngày nay là con người ngày càng khỏe mạnh, cân đối và trẻ lâu. Tuy nhiên, việc sửa đổi tuổi tác là điều không hợp lệ.

Tòa cho biết thêm, việc sửa đổi ngày sinh của ông Ratel band trẻ hơn 20 tuổi sẽ khiến cho hồ sơ  đã đăng ký của ông sẽ biến mất, chẳng hạn như  giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn nhân. Điều này sẽ có nhiều ý nghĩa pháp lý và xã hội không mong muốn.

Tòa cho rằng, yêu cầu sửa tuổi tác của ông Ratelband không thuyết phục  được tòa. Việc không chấp nhận sửa tuổi không mang tính phân biệt đối xử.

AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá