Hà Nội: 2 người chết, 1 mù vĩnh viễn vì ngộ độc rượu chứa methanol

TPO - Chiều 17/7, bệnh nhân nam Nguyễn Văn V. (48 tuổi ở Bắc Kim Nỗ, Đông Anh) được gia đình xin về trong tình trạng hôn mê sâu, các bác sĩ tiên lượng tử vong.

Bệnh nhân ngộ độc rượu đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - BV E TƯ
Bệnh nhân ngộ độc rượu đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - BV E TƯ
Trước đó, vào 21h tối 14/07, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E trong tình trạng đau đầu nhiều, mờ mắt. Theo người nhà bệnh nhân V, trước khi vào viện 1 ngày, bệnh nhân mệt mỏi, đau đầu nhiều, nhìn mờ tăng dần.
Người nhà kể lại, bệnh nhân nghiện rượu nhiều năm, hay uống rượu ở gần nhà (Xóm 3, Bắc Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội). Sau khi uống rượu 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu nhiều, nhìn mờ tăng dần. Tại đây, bác sỹ Phong Hoang Nam trực khoa Cấp cứu khám và hội chẩn thấy: bệnh nhân có đau đầu nhiều, giảm thị lực nặng, đồng tử bệnh nhân giãn to. Bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn nặng. 
Ngay lập tức, BS Nguyễn Đình Thuyên và ê kip trực Hồi sức tích cực đã cho bệnh nhân thở máy, lọc máu cấp cứu, dùng thuốc giải độc nhưng bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, suy đa tạng. Xét nghiệm máu bệnh nhân, nồng độ methanol 229,2 mg/dL. Trong khi nồng độ methanol trong máu trên 20 mg/dL là ngộ độc, trên 40 mg/dL là ngộ độc rất nặng, nguy cơ tử vong.
Đến 16h ngày 17/7, gia đình xin đưa bệnh nhân về nhà trước sự bất lực của các bác sĩ và sự sẻ chia nỗi đau của gia đình. Trước khi về, vợ bệnh nhân cứ liên tục khóc và nói trong vô vọng: " Bác sĩ ơi! Giờ chỉ còn cách đưa chồng tôi về nhà chờ chết thôi à"! 
Theo thông tin từ TS. BS. Vũ Đức Định – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh Viện E, chỉ trong vòng 1 tháng qua, Khoa đã tiếp nhận và điều trị 3 trường hợp ngộ độc cấp methanol với mức độ rất nặng. Trong đó một ca đã tử vong, một ca gia đình đã xin về chờ chết khi các bác sĩ điều trị thông báo tiên lượng tử vong. Bệnh nhân nhẹ nhất trong 3 trường hợp thì cũng ra viện với di chứng nặng nề về thần kinh và thị lực (Bệnh nhân đã bị giảm và mất thị lực hoàn toàn).
Theo bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội sau khi nhận được thông tin đã chỉ đạo các đoàn kiểm tra xuống bệnh viện lấy thông tin và truy xuất nguồn gốc rượu liên quan đến bệnh nhân ngộ độc methanol tại khu vực Đông Anh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá