Hà Nội giám sát y tế 398 người đến từ vùng dịch Covid-19

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 8 giờ ngày 20/2, Hà Nội có 398 người đến từ vùng dịch Covid-19 phải giám sát y tế, trong đó có 6 người đến từ vùng dịch vừa mới được phát hiện.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Theo đó, tổng số người đến từ vùng dịch Covid-19 phải giám sát y tế cộng dồn đến thời điểm này là 2035 trường hợp, trong đó 1637 trường hợp đã kết thúc giám sát y tế, còn 398 trường hợp vẫn đang phải thực hiện việc giám sát y tế và phát hiện 6 người mới đến từ vùng dịch phải giám sát y tế.

Số người phải cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố cũng tăng lên là 62 người, trong đó có 5 người đã kết thúc cách ly và 57 người vẫn đang phải thực hiện việc cách ly.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cho biết, thực tế trong cộng đồng, người dân và thậm chí cả một số cơ sở có sự hiểu chưa đúng về những khái niệm giám sát y tế, cách ly theo dõi Covid-19 dẫn đến tình trạng cứ nghe thông tin có ca phải cách ly tập trung, giám sát y tế là "đánh đồng" với trường hợp nghi mắc Covid-19, gây tâm lý hoang mang.

Trước thực trạng đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát phát hiện người nghi mắc Covid-19.

Hà Nội giám sát y tế 398 người đến từ vùng dịch Covid-19 - ảnh 1 Nguồn: Sở Y tế Hà Nội
Công văn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố chỉ rõ, các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 là những trường hợp có yếu tố lâm sàng và yếu tố dịch tễ sau:

Về lâm sàng: có ít nhất một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở, viêm phổi. Về dịch tễ: có ít nhất một trong 3 yếu tố sau: có tiền sử đến/ở/về từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày; có tiền sử đến/ở/về từ các xã có ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam trong vòng 14 ngày; có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài (nếu điều tra xác minh được) trong vòng 14 ngày.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP yêu cầu TTYT quận, huyện, thị xã khi phát hiện trường hợp nghi ngờ cần thông báo ngay lập tức cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để phối hợp điều tra, khoanh vùng xử lý và thu thập mẫu bệnh phẩm đúng theo quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thuốc đúng - Thuốc tốt

Mới - Nóng