Hà Nội khống chế ổ dịch viêm não mô cầu

TP - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư đang điều trị cho bệnh nhân nữ bị viêm não mô cầu, phải cách ly để tránh lây sang người khác.

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp cho biết, bệnh nhân đang đi học và tạm trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Trước đó,bệnh nhân bị sốt, ý thức lơ mơ kèm theo nôn, đau đầu. Do đang có dịch sốt xuất huyết nên bệnh nhân nghĩ mình bị bệnh này và đến khám tại một bệnh viện gần nhà. Sau một ngày điều trị bằng truyền dịch, hạ sốt nhưng bệnh không đỡ, bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, nhập viện trong  tình trạng tỉnh, cổ cứng, ban xuất huyết hoại tử vùng ngực, bụng, đùi. Với hội chứng màng não, bệnh nhân được chỉ định chọc dịch não tủy xét nghiệm. Kết quả chẩn đoán bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do não mô cầu. 
PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, bệnh nhân được phát hiện sớm, diễn tiến không quá nặng, nên sau 4 ngày điều trị đã có thể ra viện. Theo TS Kính so với sốt xuất huyết, viêm não mô cầu là bệnh nguy hiểm hơn nhiều, lây qua đường hô hấp. Được biết, trong cộng đồng, tỷ lệ người mang vi khuẩn không có triệu chứng lâm sàng (người lành mang trùng) ở mũi, hầu, họng là 5-25%. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp, khi tiếp xúc thông thường người với người sẽ lây truyền qua nước bọt, dịch tiết đường hô hấp, ho, hắt hơi. Vi khuẩn não mô cầu xâm nhập vào cơ thể sẽ gây viêm họng. 
TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, đây là ca bệnh viêm não mô cầu đầu tiên tại Hà Nội trong năm nay. Hiện ổ dịch đã được khống chế, chỉ dừng lại ở một ca bệnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá