Hà Nội tiêm vắc-xin sởi cho trẻ dưới 10 tuổi

TP - Chiều qua (24/4) tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, mấy ngày gần đây Hà Nội vẫn duy trì số lượng bệnh nhân sởi điều trị tại BV ở mức cao, khoảng 700 bệnh nhân/ngày (phần lớn là người ở Hà Nội), giảm không đáng kể.

Tiêm phòng sởi cho trẻ tại Hà Nội. Ảnh: Quý Trung/TTXVN
Tiêm phòng sởi cho trẻ tại Hà Nội. Ảnh: Quý Trung/TTXVN
Trong số này có những bệnh nhân đã nằm điều trị hàng tháng vẫn chưa khỏi, nguy cơ tử vong cao. Thống kê của ngành Y tế Hà Nội cho thấy khoảng 2-5% trẻ không được tiêm chủng phòng sởi. 

Theo ông Hạnh, nguyên nhân là người dân sợ phản ứng sau tiêm, do trẻ bị ốm trong thời điểm đưa đi tiêm chủng, thậm chí nhiều gia đình thì chờ trẻ đến 12 tháng tuổi mới cho tiêm dịch vụ.

Sở Y tế Hà Nội đề xuất mở rộng độ tuổi tiêm phòng vắc-xin sởi cho trẻ dưới 10 tuổi. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đồng ý với đề xuất này.

Ông Hạnh cho biết thêm, mỗi năm Hà Nội có khoảng 5.000 trẻ trong độ tuổi không tiêm vắc-xin phòng sởi. Hiện số trẻ có nguy cơ mắc bệnh sởi do không tiêm phòng là 75.000 trẻ. 

Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, hiện sởi đang là đỉnh dịch, dự báo, thời gian tới số ca mắc sởi và tử vong do sởi sẽ còn tiếp diễn do thời tiết thuận lợi cho virus phát triển.

TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết những ngày qua số bệnh nhân khám các bệnh nói chung giảm mạnh từ 2.500- 3.000 bệnh nhân nay giảm còn 200- 300 bệnh nhân/ngày, đạt mức giảm 90%.
 Nhưng hiện số bệnh nhân đang được điều trị do biến chứng của sởi vẫn cao với hơn 300 trường hợp, chủ yếu là bệnh nhân nặng. Trong ngày 24/4, tại Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) ghi nhận thêm một trẻ tử vong do biến chứng của sởi sau gần 1 tuần điều trị.

Trước thông tin thiếu vắc- xin ngừa sởi, Bộ Y tế đang tiếp tục đề xuất mua thêm 1,2 triệu liều vắc-xin sởi để tiêm chủng miễn phí.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá