Hà Nội: Trẻ mắc sởi tăng vọt, gấp 3 lần năm ngoái

TPO - Theo thống kê từ đầu năm đến hết ngày 10/7, Hà Nội đã có 233 trường hợp bệnh nhân mắc sởi, chưa có bệnh nhân tử vong, số mắc tăng hơn 3 lần với năm 2017.

Tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu phòng sởi. Ảnh minh hoạ: Internet
Tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu phòng sởi. Ảnh minh hoạ: Internet

Theo Sở Y tế Hà Nội, thống kê từ đầu năm đến hết ngày 10/7, Hà Nội đã có 233 trường hợp bệnh nhân mắc sởi, chưa có bệnh nhân tử vong, số mắc tăng hơn 3 lần với năm 2017 (cả năm 2017 mới có hơn 60 trường hợp mắc bệnh). Bệnh sởi đã xuất hiện ở 139 xã, phường, thị trấn của 29 quận, huyện. Đặc biệt các quận nội thành có số mắc cao hơn như: Bắc Từ Liêm (22 trường hợp), Nam Từ Liêm (21 trường hợp), Hà Đông (17 trường hợp), Hoàng Mai (17 trường hợp), Đống Đa (14 trường hợp)...

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, hiện đối tượng mắc bệnh chủ yếu là nhóm trẻ dưới 5 tuổi, trong đó nhóm dưới 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. “Hầu hết các trường hợp mắc sởi là do không tiêm, hoặc chưa được tiêm đầy đủ vắc-xin phòng bệnh sởi; nguyên nhân chủ yếu là do trẻ bị ốm nên hoãn tiêm và bị tiêm muộn, cha mẹ không đưa trẻ đi tiêm hoặc đi tiêm không đúng lịch nên chưa có đủ miễn dịch” - ông Cảm thông tin.

  Các chuyên gia cũng cho biết, mùa hè cũng là mùa thuận lợi cho các loại virut sinh sôi, phát triển, trong đó có virut gây bệnh sởi; bệnh lại dễ lây lan nên nếu không kiểm soát ngay từ đầu, rất có khả năng bùng phát thành dịch.

  Trước tình hình trên, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành, các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thành phố tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi. Đồng thời, khuyến cáo bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân và vệ sinh phù hợp; tăng cường vệ sinh tay, kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh phòng, khu vực khám bệnh, cấp cứu hồi sức tích cực và các khu vực khác trong BV.

  Để phòng bệnh sởi tiêm chủng là biện pháp hữu hiệu nhất. Hiện nay, Hà Nội đã tổ chức tiêm chủng hàng tuần thay vì hằng tháng như trước đây để tạo điều kiện cho nhiều trẻ được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

   
   

  Cùng chuyên mục

  Xem thêm Sức khỏe

  Mới - Nóng