Hạ sốt bằng 19 viên paracetamol, nam thanh niên nguy kịch

Bệnh nhân nam 22 tuổi ở tỉnh Sơn La cấp cứu tại Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai, Hà Nội) trong tình trạng ngộ độc 19 viên paracetamol loại 500 mg.

Nam thanh niên ngộ độc đang được điều trị tích cực
Nam thanh niên ngộ độc đang được điều trị tích cực

Ngày 11.9, Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, bệnh nhân được cấp cứu vào ngày 6.9 trong tình trạng tổn thương gan, viêm gan rất nặng, có dấu hiệu suy gan.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, bệnh nhân có biểu hiện sốt và đã uống 19 viên thuốc paracetamol 500mg trong 2 ngày để hạ sốt.

Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc - cho biết, ngay khi cấp cứu, bệnh nhân đã được điều trị tích cực. Tuy nhiên, do bệnh nhân uống số lượng thuốc lớn, cộng thêm tiền sử viêm gan B làm tăng nặng tình trạng bệnh. Hiện bệnh nhân vẫn bị hôn mê gan, tiên lượng rất nặng, sốt cao chưa xác định nguyên nhân.

Ths.BS Nguyên khuyến cáo, hiện nhiều người khi bị sốt tự ra mua thuốc paracetamol uống. Với tình trạng sử dụng thuốc hạ sốt không có chỉ định rất dễ xảy ra tình trạng ngộ độc. Với thuốc paracetamol 500mg, trong 2 ngày dùng trên 3g paracetamol là đã dẫn đến nguy cơ viêm gan ngay cả với người khoẻ mạnh.

Một lưu ý được bác sĩ đưa ra, khi dùng thuốc paracetamol với trẻ em dưới 12 tuổi, liều paracetamol được khuyến cáo là 10-15mg/kg uống hoặc đặt hậu môn mỗi 4-6 giờ, tối đa không vượt quá 5 lần dùng mỗi ngày. Trẻ em dưới 2 tuổi hoặc cân nặng nhỏ hơn 11kg nên dùng paracetamol theo chỉ định của thầy thuốc. Với người lớn, liều khuyến cáo là 60-80mg/kg/ngày và không được quá 4g một ngày.

Hạ sốt bằng 19 viên paracetamol, nam thanh niên nguy kịch - ảnh 1

Những sai lầm khi dùng thuốc hạ sốt cho con bố mẹ cần biết

Thuốc dùng để hạ sốt hiện nay rất phong phú, đa dạng, dễ kiếm, dễ sử dụng nhưng đối tượng người dùng cũng vô cùng phức tạp.

Hạ sốt bằng 19 viên paracetamol, nam thanh niên nguy kịch - ảnh 2

Những cách hạ sốt dân gian cực kỳ hiệu quả

An toàn, không tác dụng phụ, bạn hoàn toàn có thể đối phó với những cơn sốt nhờ những cây, cỏ quanh vườn.

Hạ sốt bằng 19 viên paracetamol, nam thanh niên nguy kịch - ảnh 3

Bột sắn dây: Thảo dược hạ sốt an toàn và công hiệu

Bột sắn dây được xem là vị thuốc giải nhiệt, hạ sốt an toàn mà hiệu quả vì có tác dụng giải nhiệt, gây ra mồ hôi, khi mới mắc cảm công hiệu giải nhiệt rất tốt.

Hạ sốt bằng 19 viên paracetamol, nam thanh niên nguy kịch - ảnh 4

Hạ sốt cho trẻ bằng lươn sống: Cực nguy hiểm

Trên mạng xã hội sốt "xình xịch" một “mẹo” hạ sốt cho cho con bằng... lươn. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế vô cùng ngạc nhiên về cách chữa bệnh “chưa từng có trong y văn” và cho biết “đây là biện pháp vô cùng nguy hiểm cho trẻ”.

Hạ sốt bằng 19 viên paracetamol, nam thanh niên nguy kịch - ảnh 5

Những thuốc hạ sốt tránh dùng cho trẻ nhỏ

Sốt là một phản ứng có lợi vì khi sốt nhiệt độ cơ thể tăng, sức đề kháng của cơ thể cũng tăng, giúp tiêu diệt các tác nhân gây bệnh. Do đó chỉ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi trẻ sốt cao từ 38,5oC trở lên.

Theo Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá