DMCA.com Protection Status

Hai anh em ruột tử vong vì nhiễm khuẩn Whitmore

TP - Hai anh em ruột 5 tuổi và 1,5 tuổi ở Sóc Sơn (Hà Nội) vừa tử vong do nhiễm vi khuẩn Whitmore cách nhau 16 ngày là con của hai vợ chồng công nhân Khu công nghiệp Quang Minh. Chưa có bằng chứng hai bệnh nhi lây nhau vi khuẩn.

Bác sĩ chăm sóc bệnh nhi trong phòng hồi sức
Bác sĩ chăm sóc bệnh nhi trong phòng hồi sức

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho hay, hai bé là Trần Công V (sinh năm 2014) và Trần Quang H (sinh năm 2018) ở thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội bị bệnh cách nhau thời gian ngắn, cùng địa điểm là điều rất đáng quan tâm. Tuy nhiên, theo ông Cảm, chưa đủ bằng chứng nói hai cháu lây cho nhau.

“Chúng tôi đã và đang phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, các viện, cục liên quan để tiến hành điều tra kỹ lưỡng các yếu tố dịch tễ cũng như nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn, theo dõi sát tình hình diễn biến của bệnh để có khuyến cáo kịp thời cho người dân”, ông Cảm nói. Theo các chuyên gia y tế, kết quả điều tra dịch tễ ban đầu chưa có gì đặc biệt. Gia đình của hai bé đều khỏe mạnh, bố mẹ đi làm ở công ty ở Khu công nghiệp Quang Minh. Tại trường học và hàng xóm xung quanh cũng không có trường hợp mắc bệnh tương tự.

Ngày 27/10 vừa qua, cháu T.C.V, sốt 38,5 độ kèm theo đau bụng nhưng chỉ ở nhà, không điều trị. Sáng sớm ngày 28/10, gia đình đưa bé V vào Bệnh viện Nhi T.Ư để khám và điều trị. Các bác sĩ đã điều trị tích cực nhưng đến 21h ngày 31/10, bệnh nhi tử vong tại Bệnh viện Nhi T.Ư với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết. Bệnh nhi được lấy mẫu máu xét nghiệm ngày 30/10, đến ngày 1/11 có kết quả nuôi cấy, xác định trẻ dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, gây bệnh Whitmore.

Nỗi đau nối tiếp nỗi đau khi ngày 10/11, cậu con trai út của anh chị là bé T.Q.H, 19 tháng tuổi lại sốt 38,5 độ. Ngay ngày hôm sau, gia đình đưa con đến Bệnh viện Nhi T.Ư cấp cứu. PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, trẻ nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, sốt, thỉnh thoảng rét run, được chuyển thẳng vào khoa Điều trị tích cực. Sau khi được điều trị kháng sinh, tình trạng trẻ có cải thiện nhưng 3 - 4 ngày sau tái bệnh trở lại rồi chuyển nặng, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn và tử vong vào ngày 16/11. Trong quá trình điều trị, kết quả cấy máu cho thấy trẻ dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei giống anh trai mình.

TS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Nhi T.Ư) cho biết, cả hai anh em bệnh nhân đều vào viện trong tình trạng sốt, tiêu chảy, dùng kháng sinh mạnh nhưng không đáp ứng. “Người anh của bệnh nhi cũng diễn biến nặng như em, ngày 3 - 4 bệnh rất nặng, chúng tôi đã phải làm tim phổi nhân tạo nhưng em bé cũng không qua khỏi. Đến người em sinh năm 2018, diễn biến nặng cũng rơi vào ngày 3 - 4”, TS Tuấn cho hay.

Trước đó vào đầu tháng 4 vừa qua, chị gái của 2 bé là cháu T.Q.T, 7 tuổi cũng đã tử vong tại Bệnh viện Saint paul do nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột. Cháu T. cũng có biểu hiện ban đầu là sốt cao. PGS.TS Trần Minh Điển nhận định, 2 trong số 3 cháu được xác định chắc chắn mắc khuẩn Whitmore, cháu lớn (7 tuổi) chưa đủ cơ sở xác định.

Tìm nguồn lây bệnh

Theo TS Điển, trong điều tra dịch tễ vụ việc này, nhà chức trách phải xem xét đặc tính của những người trong gia đình đó như thói quen sinh hoạt trong gia đình, cách thức vệ sinh, tắm rửa, giặt giũ, ăn uống, đặc biệt là chăm sóc vết thương, vết trầy xước. “Thực tế, Whitmore có xung quanh chúng ta, đặc biệt ở bùn đất, luôn sẵn sàng tấn công con người, chỉ có điều chúng ta biết cách vệ sinh, phòng ngừa phù hợp, ăn chín uống sôi, dùng nước máy… giúp tiệt trùng thì sẽ hạn chế. Các nhà chức trách cũng phải kiểm tra thêm nguồn nước hộ gia đình hay xung quanh ra sao", ông Điển nói.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay chưa phát hiện yếu tố nghi ngờ trong dịch tễ. Cũng theo TS Tuấn, vi khuẩn này khó gây bệnh ở trẻ khoẻ bình thường, người lớn mạnh khoẻ. Bệnh có nguy cơ cao ở những người miễn dịch kém, người bệnh đái tháo đường, có kèm sẵn các bệnh mãn tính... Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm của hai anh em sau tử vong đều cho thấy dương tính với vi khuẩn Whitmore.

Bệnh Whitmore là bệnh do loại vi khuẩn tồn tại trong đất, xâm nhập qua vết thương do tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Biện pháp cơ bản là vệ sinh cá nhân, sử dụng trang thiết bị bảo hộ khi tiếp cận nguồn ô nhiễm. Bệnh nhân khi có biểu hiện bệnh cần tới cơ sở y tế để khám, điều trị. Người dân không quá hoang mang vì bệnh không gây thành dịch và số mắc ít.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng