Hai ca đã tử vong, bệnh viện vẫn chưa có thuốc trị bệnh bạch hầu

TPO - Tiếp nhận 6 ca xét nghiệm dương tính với vi khuẩn bạch hầu, trong đó 2 bệnh nhân đã chết mà bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum dù đã cố gắng tìm mua, vẫn không có được liều thuốc nào để điều trị chứng bệnh nguy hiểm này.

Các bệnh nhân tại BV ĐK tỉnh Kon Tum
Các bệnh nhân tại BV ĐK tỉnh Kon Tum

Ngày 15/10, bác sĩ Võ Văn Thanh- giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kon Tum cho biết nhiều năm qua, Bệnh viện không có bệnh nhân bị bệnh bạch hầu. Tuy nhiên, từ tháng 5/2018 đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận 6 trường hợp, trong đó 2 trường hợp đã tử vong.

Dương tính với vi khuẩn bạch hầu, 2 bệnh nhân đã tử vong gồm một thiếu niên 14 tuổi, trú tại thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô tử vong cuối tháng 5/2018, và một bé gái 5 tuổi, trú tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà tử vong vào cuối tháng 9/2018.

Hiện 4 trường hợp còn lại đang được điều trị tại Khoa Y học nhiệt đới và được Bệnh viện đặc biệt chú ý. Theo bác sĩ Thanh, điều khó nhất cho việc điều trị bệnh bạch hầu là không có thuốc giải độc tố bạch hầu SAD. Bệnh viện đã dự trù mấy năm nay, tìm mua và liên hệ một số nơi vẫn chưa có.

Bạch hầu là bệnh dễ lây lan, biểu hiện của bệnh ban đầu là sốt, ho, khàn tiếng, sau đó nổi các mảng trắng ở vùng hầu. Tính mạng sẽ bị đe dọa khi các mảng trắng lan rộng, làm tắc đường thở, nội độc tố bạch hầu bị phóng thích gây viêm cơ tim, dẫn đến suy hô hấp, suy tim và tử vong. Hiện nay, ngành y tế tỉnh Kon Tum đang khẩn cấp triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh lây lan, đồng thời đang liên hệ với ngành chức năng để có thuốc kháng độc tố bạch hầu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng