Hai căn bệnh người cao tuổi hay gặp

TP - Ngày 3/10/2015, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa - thể thao người cao tuổi Việt Nam, Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Dược Trung ương Mediplantex tổ chức buổi hội thảo với chủ đề: “Phòng và điều trị thiếu máu não - xương khớp với sức khỏe người cao tuổi” đã thu hút hàng trăm cụ có tuổi khắp địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận đến dự.

Ths. Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa đông y Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ tại hội thảo.
Ths. Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa đông y Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ tại hội thảo.

1/3 người trên 65 tuổi suy giảm các chức năng

Tổng cục Thống kê cho biết, trung bình mỗi người cao tuổi Việt Nam phải chịu 14 năm bệnh tật trong cuộc sống của mình. 95% người cao tuổi có bệnh, chủ yếu là các bệnh mãn tính như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, sa sút trí tuệ, xương khớp... trung bình một người mắc 2,69 bệnh. Ở người già bệnh phát triển chậm, âm thầm khó phát hiện và khi mắc bệnh thường mắc nhiều bệnh cùng một lúc, gây suy sụp sức khỏe nhanh. Nghiên cứu y tế chuyên về Lão khoa nhận định, trong số những người trên 65 tuổi, thì có gần 33% bị suy giảm chức năng, mất khả năng lao động. Trong các bệnh thường gặp ở người cao tuổi thì 2/3 mắc thiếu máu não và 7% đau nhức sụn khớp và sẽ còn gia tăng nhanh trong tương lai.

Căn bệnh ai cũng có thể mắc và cách trị

Thiếu máu não là căn bệnh mãn tính, ai cũng có thể mắc khi tuổi cao. Tại hội thảo, Ths. Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Đông y Bệnh viện Trung ương 108 cho biết, thiếu máu não rất khó trị dứt điểm bằng tây y nên nhiều người bệnh phải chuyển sang chữa bằng đông y. Trước đây người bệnh phải đến thầy thuốc đông y để thăm khám, bốc thuốc về nhà sắc uống. Thuốc đun lên, cô lại và uống theo giờ, vô cùng cách rách. Chính điều này đã gây khó khăn cho người bệnh đến với phương pháp chữa trị bằng đông y. Việc lựa chọn bài thuốc cổ phương Huyết phủ trục ứ thang để sản xuất ra các thuốc hiện đại trong các sản phẩm của Mediplantex là một tin vui đối với người bệnh. Càng vui hơn khi đó là thuốc, không phải thực phẩm chức năng nên tác dụng nhanh, mạnh lại an toàn. Bài thuốc có 2 tác dụng chính là hoạt huyết, giãn mạch và bổ huyết giúp cải thiện chất lượng máu, đưa máu lưu thông lên não tốt hơn. Kết hợp với nghiên cứu hiện đại, các chuyên gia của Công ty Mediplantex đã gia thêm cao bạch quả là vị thuốc mà nhiều loại thuốc hoạt huyết dưỡng não trên thị trường không có. Trong khi y học cổ truyền dùng quả bạch quả trị bệnh đường hô hấp thì sản phẩm này lại dùng lá bạch quả với hàm lượng chất thuốc rất cao để cải thiện vi tuần hoàn, giãn mạch máu, dự phòng bệnh đột quỵ, mỡ máu, điều trị gốc tự do... để chữa bệnh thiếu máu não mãn tính.

Ăn da heo 2 tháng khỏi cọt kẹt các khớp

Cũng như thiếu máu não, bệnh xương khớp đeo đuổi người cao tuổi đến cuối đời. TS Nguyễn Văn Quân, Trưởng khoa Bào chế đông dược Học viện Y dược học cổ truyền Việt nam cho biết, thống kê của y học cổ truyền thì bệnh xương khớp có 4 dạng người cao tuổi hay mắc: Loãng xương, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, gút. Trong khi bệnh gút nam giới hay bị thì các dạng bệnh xương khớp còn lại xuất hiện đều cả 2 giới, riêng viêm khớp dạng thấp phụ nữ hay mắc hơn. Khi khớp viêm thường phồng lên, đỏ, nếu có hẹp khe khớp sẽ gây cử động cọt kẹt. Tất cả các bệnh liên quan đến khớp, trong các trường hợp viêm cấp thường phải điều trị tây y sau đó chuyển sang đông y. Trong khi thị trường có nhiều loại thực phẩm chức năng, loại thuốc được quảng cáo có chức năng trị bệnh khớp thì theo TS Nguyễn Văn Quân, thuốc và thực phẩm chức năng có tác dụng khác hẳn nhau. Trong khi các thành phần thuốc trị đau nhức xương khớp trong thực phẩm chức năng có rất ít thì trong sản phẩm thuốc y học cổ truyền do Việt Nam sản xuất lại chú trọng trên đầy đủ các tác dụng để trị bệnh theo đông y. Đặc biệt là sản phẩm thuốc khớp của Mediplantex có đủ ba tác dụng: Khu phong, trừ thấp, tán hàn, thông kinh hoạt lạc giúp người bệnh giảm đau kháng viêm; Bổ can thận, mạnh gân cốt giúp nâng cao tính miễn dịch, giảm mỡ máu, giãn mạch; Hoạt huyết bổ khí giúp tăng chuyển hóa, thông mạch máu, ức chế tiêu xương, chống loãng xương...Đặc biệt vị thuốc mã tiền, phòng phong giúp người bệnh nâng ngưỡng đau, kháng viêm, giảm đau mạnh. Khi dùng thuốc nếu người bệnh kết hợp ăn bì lợn xào chảy nhựa trong vòng 2 tháng thì các khớp viêm sẽ khỏi tiệt tiếng cọt kẹt (biểu hiện của khô khớp, thoái hóa khớp).

Các thông tin bổ ích xoay quanh căn bệnh thiếu máu não và xương khớp đã thu hút sự chú ý của người cao tuổi. Trong điều kiện tuổi thọ của người dân Việt Nam đang gia tăng, số người cao tuổi ngày một nhiều thì những buổi sinh hoạt, hội thảo được tổ chức như thế này được các cụ rất quan tâm. Nhiều cụ đề đạt nguyện vọng, mong muốn các câu lạc bộ người cao tuổi, Trung tâm Chăm sóc người cao tuổi, Hội Người cao tuổi Việt Nam tích cực tổ chức các buổi nói chuyện giúp các cụ có thêm kiến thức để phòng và trị bệnh cho mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá