Hai giờ đấu với tử thần, cứu thanh niên bị đâm thủng tim

TPO - Chiều 10/11, bác sĩ Hà Thanh Bình - khoa ngoại lồng ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM - cho biết bệnh viện vừa cứu sống một trường hợp bị đâm thủng tim sau ca phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ.

Trung đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Trung đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Theo bác sĩ Bình, bệnh nhân tên L.Q.T  (22 tuổi, ngụ Long An) được chuyển đến khoa cấp cứu lúc 18h40 ngày 9/11 trong tình trạng đặt nội khí quản, lơ mơ, mạch và huyết áp bằng 0. Trung bị một vết thương thấu ngực, mất máu khá nhiều, sốc nặng, đã được bệnh viện tuyến dưới đặt nội khí quản.

Các bác sĩ khoa cấp cứu đã tiến hành siêu âm, chụp X-quang và truyền máu cho bệnh nhân. Kết quả cho thấy bệnh nhân có dịch màng tim, nên các bác sĩ khoa ngoại lồng ngực được yêu cầu xuống hỗ trợ.

“Chúng tôi nghi ngờ bệnh nhân có vết thương ở tim nên đề nghị mổ gấp. Khi tiến hành mổ mở xương ức, phát hiện vùng máu đọng trước tim. Tim bị thủng một lỗ rộng gần 2cm”, bác sĩ Bình nói.

Theo bác sĩ, vết thương của bệnh nhân là do bị dao đâm.

Chờ đến khi tim ổn định, các bác sĩ đã khâu vết thủng tim cho bệnh nhân bằng một loại chỉ đặc biệt.

Sau ca phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ, bệnh nhân tỉnh táo, các dấu sinh hiệu tốt. Một ngày sau mổ, bệnh nhân đã có thể nói chuyện với người nhà.

Theo lời kể của anh T, vào chiều 9/11, anh giúp mẹ thu dọn hàng hóa ở chợ, rồi về nhà. Trên đường về, có 2 thanh niên cùng xóm gọi T lại nói chuyện. Bất ngờ anh bị một trong 2 thanh niên dùng dao bấm đâm vào ngực. T. ngất xỉu tại chỗ và được người thân đưa đi bệnh viện.

Anh T. cho biết, trước đây giữa anh và 2 thanh niên cùng xóm có mâu thuẫn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá