Hải Phòng: Nam thanh niên cụt cả 2 tay, nguy kịch vì pháo tự chế

TPO - Khoa Cấp cứu -Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Văn T (25 tuổi, Hải Phòng) trong tình trạng nguy kịch tính mạng vì tai nạn do pháo nổ tự chế.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Theo người nhà bệnh nhân T. kể lại, khoảng 18 giờ ngày 29/01/2019, bệnh nhân đang tự chế pháo nổ tại nhà thì phát nổ, sau tiếng nổ lớn, bệnh nhân bị cụt 2 bàn tay, vết thương vùng hàm mặt, chảy nhiều máu, được sơ cứu và chuyển đến khoa Cấp cứu- Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng: cụt bàn tay 2 bên, gẫy hở xương hàm dưới, chấn thương ngực kín, dập nhu mô thuỳ trên hai phổi, bỏng rộng vùng ngực, nhiều vết thương nhỏ ở 2 chân.

Nạn nhân đã được mổ cấp cứu cắt cụt để ngỏ 1/3 giữa cẳng tay phải, cắt lọc cơ dập nát cẳng tay trái, kết xương hàm dưới, sau mổ phải điều trị tiếp tại khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện. Hiên tại, tình trạng bệnh nhân đã giữ được tính mạng, tuy nhiên sẽ để lại di chứng nặng nề.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu cho hay, đây là một trong những vụ tai nạn thương tâm do pháo nổ tự chế là bài học đắt giá cho mọi người. Đồng thời cũng là những lời cảnh tỉnh sâu sắc với bằng chứng người thật việc thật cho những người có ý định sử dụng pháo nổ.
Hải Phòng: Nam thanh niên cụt cả 2 tay, nguy kịch vì pháo tự chế - ảnh 1 Hình ảnh X- quang  mỏm cụt dâp nát 1/3 dưới 2 xương cẳng tay và hình ảnh gẫy xương hàm dưới trái trên phim cắt lớp vi tính hàm mặt.

BS Ngô Tuấn Hưng, Khoa Hồi sức cấp cứu, Viện Bỏng Quốc gia, cho biết, cứ vào dịp cuối năm cận Tết, Viện Bỏng lại tiếp nhận cấp cứu nhiều bệnh nhân bỏng do thuốc pháo. Đặc biệt, nhiều bệnh nhân bỏng do tự chế tạo thuốc pháo theo hướng dẫn trên mạng.

Bệnh nhân chủ yếu ở tuổi vị thành niên, bị bỏng do hóa chất bùng lên trong quá trình chế tạo. 

Các bác sĩ cảnh báo trong pháo có những hóa chất như phốt pho, lưu huỳnh, người đốt thường phải tiếp xúc rất gần nên khi phát nổ dễ bị các tổn thương nặng ở mặt, mắt, tay, cổ, ngực.... Vùng tổn thương có thể nhanh chóng phù nề, cản trở hô hấp, gây suy hô hấp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá