Hai trẻ bị … que xiên thức ăn chọc thủng mắt

TPO - Một bé trai rong lúc bước xuống cầu thang cầm que xiên thịt ăn và không may bé H bị vấp té làm que xiên thịt đâm vào hốc mắt. Một bé khác chơi bắn que, khi bẻ gập đôi que xiên cá bằng tre, kẹp vào một đầy cuối dây thun để bắn thì gây thủng mắt.

Hai trẻ bị … que xiên thức ăn chọc thủng mắt

Bệnh viện Mắt TP.HCM, cho biết, sáng 11/9, các bác sĩ bệnh viện Mắt TPHCM đã tiến hành phẫu thuật lấy cây xiên ra khỏi mắt trái cho bé trai V.V.Q.H. (4 tuổi, ngụ Châu Đốc, An Giang). Bé H nhập viện lúc tối ngày 10/9 trong tình trạng que xiên thịt cắm sâu vào hốc mắt trái.

Hai trẻ bị … que xiên thức ăn chọc thủng mắt - ảnh 1 Hiện vật que xiên thịt gây ra lủng hóc mắt

Theo gia đình bé H cho biết, ngày 10/9, trong lúc bước xuống cầu thang, bé H có cầm xiên thịt ăn và không may bé H bị vấp té. Khi té, bé H bị chiếc que xiên thịt đâm vào hốc mắt. Sau khi tai nạn xảy ra, gia đình đưa bé đến cấp cứu tại Bệnh viện Châu Đốc, sau đó chuyển viện lên TP.HCM để các bác sĩ phẫu thuật lấy que xiên thịt ra khỏi mắt cho bé.

Bác Sĩ Nguyễn Ngọc Châu Trang, Trưởng khoa Mắt Nhi bệnh viện Mắt TPHCM cho biết, “ bé H bị que xiên thịt đâm sâu vào hốc mắt, tuy chưa làm thủng nhãn cầu nhưng gây tổn thương hốc mắt, và tuyến lệ. Chúng tôi sẽ khâu tuyến lệ,  xử lý nhiễm trùng và theo dõi, đánh giá tổn thương Mắt của bé sau khi hoàn tất phẫu thuật”.

Trường hợp thứ hai vào bệnh viện Mắt TPHCM cấp cứu do bị que xiên thịt đâm vào mắt là bé L.Đ.K. (5 tuổi, bé trai, ngụ Tuy Phong, Bình Thuận). Bé K nhập viện vào sáng 8/9 trong tình trạng thủng giác mạc mắt trái.

Hai trẻ bị … que xiên thức ăn chọc thủng mắt - ảnh 2 Hai bé trai được cứu sống sau tai nạn hy hữu

Theo gia đình bé K, lúc 16g ngày 7/9, bé cùng anh em họ trong nhà chơi bắn que, (bẻ gập đôi que xiên cá bằng tre, kẹp vào một đầy cuối dây thun để bắn. Trong khi chơi, không may, một “viên đạn” que xiên đã bay tới găm thẳng vào nhãn cầu trái của bé. Gia đình đưa bé từ Bình Thuận vào thẳng TP.HCM để cấp cứu ngay trong đêm.

Theo bác sĩ Châu Trang, chúng tôi đã tiến hành khâu giác mạc cho bé K. Tuy nhiên, lo ngại nhất là tình trạng mắt bé K trong tình trạng viêm mủ nội nhãn (nhiễm trùng). Phải tiếp tục điều trị kháng sinh nội nhãn sau mổ. Việc đưa kháng sinh vào hốc mắt khá khó khăn. Bác sĩ chỉ cố gắng tránh tối đa nhiễm trùng để giữ lại mắt bảo đảm thẩm mỹ sau này.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá