Sự kiện: COVID-19

Hàng chục chuyến bay từ Trung Quốc về Nội Bài: Nguy cơ mang về virus chết người

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới đang gia tăng nhanh tại Trung Quốc và nguy cơ lây từ người sang người, sáng ngày 21/1, đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Đặng Quang Tấn- Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

TS Đặng Quang Tấn kiểm tra phòng chống dịch tại sân bay Nội Bài
TS Đặng Quang Tấn kiểm tra phòng chống dịch tại sân bay Nội Bài

Ông Đỗ Xuân Thưởng, nhân viên kiểm dịch y tế tại bục kiểm dịch y tế quốc tế của khi nhập cảnh, Sân bay Quốc tế Nội Bài cho biết, trung bình mỗi ngày có khoảng 115 -120 chuyến bay quốc tế nhập cảnh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, riêng các chuyến bay từ Trung Quốc dao động từ 11-13 chuyến, có những ngày cao điểm lên đến 15-16 chuyến bay.

Khi Đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra tại khu vực nhập cảnh có hai chuyến bay nhập cảnh, trong đó có một chuyến bay đến từ Ma Cao. Qua công tác giám sát thân nhiệt hành khách nhập cảnh, máy đo thân nhiệt không phát hiện hành khách nào có nhiệt độ thân nhiệt cao bất thường.

Bác sĩ Nguyễn Hải Nam- Trường Khoa Kiểm dịch  y tế quốc tế (Trung tâm kiểm soát phòng chống dịch bệnh (CDC) Hà Nội) cho biết: “Công tác kiểm dịch tại của khẩu là công tác đầu tiên trong quy trình phòng chống dịch bệnh. Tuy tại Sân bay Quốc tế Nội Bài hiện không có đường bay trực tiếp từ Vũ Hán về nhưng công tác kiểm dịch luôn chú trọng, hiện công tác kiểm dịch tăng cường đối với các chuyến bay đến từ Trung Quốc và những nước đã ghi nhận có ca mắc”.

Hiện nay sân bay Nội Bài bố trí nhân viên trực kiểm dịch y tế quốc tế 24/24h, thông Tết. Tại đây luôn có cán bộ y tế trực kiểm dịch y tế 24/7, mỗi ca trực 8 nhân viên, thời gian mỗi ca 10 tiếng, bắt đầu từ 5h sáng đến 15 giờ chiều; ca tiếp theo từ 15h chiều cho đến hết chuyến bay. Khi hành khách đi vào đây là vị trí đầu tiên đi qua sau đó mới vào đến chỗ nhập cảnh và lấy hành lý.

Ngoài 4 máy đo thân nhiệt tại khu vực nhập cảnh và xuất cảnh quốc tế thì hiện đang có 2 máy đo thân nhiệt dự phòng để sẵn sàng sử dụng khi cần thiết.

“Hành khách đi theo luồng, máy đo thân nhiệt bắt hình ảnh trực tiếp vuông góc, 100% hành khách được bắt hình ảnh tự động. Máy đo thân nhiệt bắt điểm nhiệt của hành khách, khi phát hiện hành khách trên 38 độ 38,5 độ thì sẽ lưu lại hình ảnh của hành  khách và phát ra âm thanh để báo. Sau đó mời hành khách vào phòng cách ly ngay gần đó.

Trong trường hợp nghi ngờ, có hành khách bị sốt, cho đeo khẩu trang ngay, khám sơ và cho uống thuốc hạ sốt. Nếu nghi ngờ đưa hành khách sang phòng cách ly. Lưu bệnh nhân tại phòng này, nếu bệnh nhân phải chuyển viện khi cần thì sẽ liên hệ và chuyển viện theo đường riêng, không chung với lối đi của hành khách”, bác sĩ Hải Nam nói.

Tại buổi làm việc, TS. Đặng Quang Tấn cho biết: “Hiện chúng ta mới trong tình huống chưa có dịch bệnh, nhưng cũng cần sẵn sàng tất cả nhân lực và trang thiết bị để chủ động phòng chống dịch bệnh trong tình huống có ca bệnh xâm nhập tại cửa khẩu và trong tình huống dịch bệnh lây lan ra cộng đồng”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng