Hàng loạt học sinh nhập viện vì hội chứng cúm

Hơn 20 em học sinh trường THPT Trí Đức (Hà Nội) đã phải nhập viện điều trị với các biểu hiện điển hình của hội chứng cúm là sốt cao, ho, viêm long đường hô hấp.

Các học sinh còn lại đang được theo dõi tại khoa Nhi, bệnh viện Nhiệt đới
Các học sinh còn lại đang được theo dõi tại khoa Nhi, bệnh viện Nhiệt đới

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong 3 ngày qua đã tiếp nhận 2 chùm ca bệnh cúm với hơn 20 trường hợp có biểu hiện của hội chứng cúm. Những trường hợp này đều là học sinh của trường THPT Trí Đức.

Các em học sinh này nhập viện trong tình trạng sốt, nhiễm trùng đường hấp, dấu hiệu điển hình của hội chứng cúm nên đã được nhập viện theo dõi và điều trị bằng Tamifflu.

BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đã báo cáo lên Bộ Y tế, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội để tiến hành xử lý ổ dịch. Từ năm 2009 kể từ khi có dịch cúm A/H1N1 đến nay Việt Nam mới xuất hiện trở lại chùm ca bệnh cúm như vừa nêu.

Sau khi được thăm khám, điều trị nhiều em đã xuất viện, một số trường hợp vẫn còn sốt đã được chuyển lên khoa Nhi điều trị. Xét nghiệm ban đầu cho thấy 2 trong 13 học sinh có kết quả dương tính với cúm A. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và dự kiến có kết quả trong ngày 22/1.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, đây là các ca nghi ngờ viêm đường hô hấp do vi rút cúm. Mẫu bệnh phẩm của các ca bệnh đã được lấy xét nghiệm để xác định chính xác chủng vi rút gây bệnh với chùm ca bệnh này.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, đã nhận được thông tin từ bệnh viện và đã tiến hành khoanh vùng, xử lý ổ dịch theo quy định.

Tuy nhiên, ông Cảm cũng khẳng định các ca bệnh dù chưa có kết quả xét nghiệm nhưng chắc chắn không phải cúm A(H5N1) hay H7N9 vì hiện sức khỏe của các em đã ổn định.

Thậm chí, nhiều em đã xuất viện trở về nhà. Hà Nội sẽ tiếp tục giám sát ổ cúm, theo dõi những người tiếp xúc bệnh nhân để kịp thời phát hiện nguy cơ.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, kết qủa thu được tại các điểm giám sát cúm trọng điểm quốc gia cho thấy chủng vi rút cúm lưu hành trên người thời gian qua chủ yếu là cúm AH3N2, H1N1 và cúm B.

BS Nguyễn Hồng Hà, phó chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam cảnh báo, sự việc hơn 20 em học sinh nhập viện cho thấy tốc độ lan truyền mạnh mẽ của cúm.

Vì thế, dù là cúm mùa thông thường, nhưng mọi người cần nên cảnh giác, bởi cúm mùa cũng có nguy cơ gây bội nhiễm viêm phổi, khó thở, thậm chí gây tử vong do suy hô hấp, suy đa tạng.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung hiện hiện đang điều tra một ca viêm phổi nặng do vi rút, cũng đang chờ kết quả xét nghiệm chủng cúm. Đây là bệnh nhân nữ (40 tuổi, Hà Nội) được chuyển vào viện đêm 20/1 sau ngày thứ 4 trong tình trạng suy hô hấp vì tổn thương phổi, phải thở máy.

Phòng tránh:

Để phòng bệnh, mọi người nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, súc miệng hàng ngày bằng nước sát khuẩn, ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng để ngăn ngừa nhiễm vi rút cúm.

Trong gia đình cần thường xuyên vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các hóa chất sát khuẩn thông thường.

Theo Hồng Hải

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá