Sự kiện: Mẹ và bé

Hàng loạt trẻ mắc bệnh sùi mào gà ở Hưng Yên nghi do cắt bao quy đầu

TPO - Từ 1/5 đến ngày 15/7 riêng tỉnh Hưng Yên có 39 cháu (dưới 15 tuổi) trong đó huyện Khoái Châu có 37 cháu bị sùi mào gà và có nhiều cháu còn rất bé đã bị lây. Tính đến thời điểm này, Bệnh viện Da liễu T.Ư đã ghi nhận 61 cháu ở riêng huyện Khoái Châu bị sùi mào gà.

PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu T.Ư cho biết, thời gian gần đây bệnh viện tiếp nhận nhiều bệnh nhi bị bệnh sùi mào gà, căn bệnh thường chỉ gặp ở người lớn. Đáng chú ý, từ 1/5 đến ngày 15/7 riêng tỉnh Hưng Yên có 39 cháu (dưới 15 tuổi) trong đó huyện Khoái Châu có 37 cháu bị sùi mào gà và có nhiều cháu còn rất bé đã bị lây. Tính đến thời điểm này, Bệnh viện Da liễu T.Ư đã ghi nhận 61 cháu ở riêng huyện Khoái Châu bị sùi mào gà.

Qua khai thác thông tin từ người nhà bệnh nhi được biết, nhiều bệnh nhi trong số này có đến một phòng khám ở Khoái Châu, Hưng Yên điều trị hẹp bao quy đầu. Trước sự việc này, Bệnh viện Da liễu T.Ư đã báo cáo Bộ Y tê về tình trạng mắc sùi mào gà trẻ em tại huyện Khoái Châu đồng thời xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tiến hành điều tra nguyên nhân nhằm thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến, kịp thời ngăn chặn các trường hợp mắc mới tương tự trong cộng đồng.

PGS.TS Lê Hữu Doanh cho biết, bệnh sùi mào gà lây nhiễm qua đường tiếp xúc như quan hệ tình dục không an toàn. Bố mẹ bị sùi mào gà nhất là mẹ nếu chăm sóc con không chú ý có thể lây nhiễm sang cho con. Nhiều trường hợp trẻ bị sùi mào gà có liên quan tới cắt bao quy đầu, nong bao quy đầu có thể xảy ra vì nếu môi trường, vệ sinh phòng khám không tốt, thiết bị nhiễm virus trong quá trình nong tách bao quy đầu có thể gây xước xát niêm mạc và truyền bệnh sùi mào gà cho trẻ. Các bác sĩ khuyến cáo, với trẻ đã được xác định là hẹp bao quy đầu, cha mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ chuyên khoa Ngoại nhi hoặc chuyên khoa Nhi khám và tư vấn.

Theo các bác sĩ, trẻ bị hẹp bao da quy đầu thường có những biểu hiện tiểu khó, phải rặn làm phồng bao quy đầu, tia tiểu bắn xa. Những bé nhỏ thường quấy khóc và đỏ mặt vì rặn mỗi khi đi tiểu. Do phần do chít hẹp làm lỗ tiểu của bé nhỏ cản trở bài xuất nước tiểu nên bao quy đầu của trẻ thường xuyên tấy đỏ và ngứa ngáy, thậm chí nước tiểu rất đục và hôi. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ tích tụ các chất bẩn trong nước tiểu và dịch nhầy của đường tiết niệu đọng ở nếp da quy đầu. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm đường tiết niệu, có thể ảnh hưởng và gây nhiều biến chứng không tốt tới thận.

Cần vệ sinh bao quy đầu hàng ngày cho trẻ mỗi khi tắm, rửa. Cần lộn bao quy đầu ra và dùng vòi nước sạch cho chảy nhẹ nhàng vào rãnh quy đầu, cho đến khi thấy các chất cặn bẩn có màu trắng đã sạch hết thì cho bao quy đầu trở về vị trí ban đầu. Về điều trị, nếu như hẹp bao quy đầu không có biến chứng thì cho dù lứa tuổi nào cũng nên bắt đầu bằng điều trị bảo tồn không phẫu thuật trước bao gồm nong bao quy đầu và bôi thuốc. Trường hợp thất bại với điều trị bảo tồn thì mới cần tới điều trị phẫu thuật. Vì vậy cha mẹ nên cho trẻ đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa Nhi để bác sĩ khám và có chỉ định thích hợp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá