Hàng ngàn phụ huynh 'tẩy chay' thuốc tẩy giun

TP - Tẩy giun sán miễn phí cho trẻ là một chương trình lớn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngày 15/10, các trường tiểu học và ngày 16/10 các trường mầm non đồng loạt cho các cháu uống thuốc tẩy giun. Tuy nhiên, phụ huynh phát hiện thuốc tẩy giun đựng trong các bịch nilon không có nhãn mác, không rõ xuất xứ đã không cho con em mình uống.

Hàng ngàn phụ huynh 'tẩy chay' thuốc tẩy giun

> 918.000 trẻ em được cấp phát thuốc tẩy giun
> Uống thuốc tẩy giun, 4 học sinh tiểu học nhập viện

Cụ thể tại Trường mầm non Ánh Dương, phường 1 TP Vũng Tàu có trên 400 học sinh, 371 học sinh không được phụ huynh cho uống.

Phụ huynh Nguyễn Thị Hòa có con nhỏ học tại đây cho biết: “Các năm trước tôi vẫn cho con tôi uống thuốc theo chương trình. Năm nay tôi không dám cho cháu uống bởi thấy thuốc đựng trong bịch nilon rất phản cảm, không xuất xứ nguồn gốc, không có nhãn mác, hướng dẫn sử dụng’’.

Cô Minh Hà, nhân viên phụ trách công tác y tế của trường Ánh Dương thì cho biết, trước ngày phát thuốc tẩy giun cô đã được tập huấn. Ngày 10/10 cô Hà lên Trạm Y tế phường 1, TP Vũng Tàu nhận thuốc tẩy giun. Nhân viên y tế phát cho cô Hà một bịch nilon buộc túm lại trong đó có 601 viên thuốc và bảo ký sổ nhận thuốc. Theo tập huấn, cô Hà mang thuốc về để trong ngăn mát tủ lạnh.

Theo lịch của ngành y tế TP Vũng Tàu, ngày 16/10 trường cho các cháu đồng loạt uống thuốc. Tuy nhiên khi thuốc về trường liền bị phụ huynh phản ứng không đồng ý cho con họ uống thuốc.

Để chứng minh là thuốc còn dư nhiều, cô Hà mở tủ lạnh đựng thức ăn cho học sinh, lấy ra một bọc nilon nhờ nhờ đục đục trong đó chứa tới gần 2 lon thuốc tẩy giun và bày ra bàn cho chúng tôi xem.

Tại trường Tiểu học Song ngữ phường 9 cũng xảy ra trường hợp tương tự. Cô Lê Thị Kim Ngân, Hiệu trưởng Trường Song ngữ cho biết trường có 1.089 học sinh nên được phát một lọ thuốc tẩy giun to có 1.000 viên và một bịch nylon 89 viên. Trường đã phát tờ rơi hướng dẫn dùng thuốc và thông báo tới từng phụ huynh.

Do chai thuốc chỉ có một mặt in tiếng Anh, không có hướng dẫn sử dụng, không có tiếng Việt, không có nhãn mác nên 1.089 học sinh không em nào uống. Trường mầm non Hoa Hồng Nhỏ, phường 3. TP Vũng Tàu cũng vậy. Trường này có 256 học sinh nhưng không có phụ huynh nào đồng ý cho con uống thuốc.

Tại trạm Y tế phường 3, phường 4 TP Vũng Tàu, trưởng trạm của 2 trạm y tế này bà Nguyễn Thúy An và bà Trần Thị Hạnh cho biết: Về thuốc này trên phát thế nào triển khai như vậy. Ông Đỗ Ngọc Lân, Giám đốc trung tâm Y tế TP Vũng Tàu cũng đưa ra quan điểm tương tự.

Ngày 24/10, Phòng Giáo dục TP Vũng Tàu. Lãnh đạo phòng cho biết thực hiện chương trình tẩy giun sán miễn phí cho trẻ em, phòng đã cùng với Trung tâm Y tế TP Vũng Tàu đã tập huấn, lập danh sách, tổ chức tuyên truyền vận động tới phụ huynh học sinh nhằm tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Các năm trước thực hiện chương trình này khá trơn tru bởi thuốc có bao phin đóng gói, có hướng dẫn sử dụng, xuất xứ rõ ràng. Năm nay, do thuốc không có bao bì, xuất xứ, hướng dẫn sử dụng dẫn tới sự không đồng thuận của nhiều phụ huynh.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng