Hàng trăm bệnh nhi tan máu bẩm sinh được truyền 'sức sống'

TPO - Báo Tiền Phong phối hợp với Cty Bảo hiểm nhân thọ Prudential vừa trao 100 suất quà cho bệnh nhi tại Trung tâm tan máu bẩm sinh - Viện Huyết học và Truyền máu TƯ.

Hàng trăm bệnh nhi tan máu bẩm sinh được truyền 'sức sống' - ảnh 1 Ngày 18/1, Báo Tiền Phong phối hợp cùng Cty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức trao quà cho các bệnh nhi nghèo đang điều trị bệnh tan máu bẩm sinh tại Viện Huyết học và Truyền máu TƯ.
Hàng trăm bệnh nhi tan máu bẩm sinh được truyền 'sức sống' - ảnh 2 Gặp gỡ các bệnh nhi và người thân tại phòng điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu TƯ, đại diện Báo Tiền Phong - ông Phùng Công Sưởng, Phó tổng biên tập báo chia sẻ, tiếp tục chương trình hiến máu nhân đạo "Chủ Nhật đỏ" lần thứ 10 do báo tổ chức vận động thanh thiếu niên và người dân khắp cả nước tham gia hiến máu để cùng chia sẻ với các bệnh nhân không may mắn cần máu điều trị. Do đó, Báo Tiền Phong phối hợp với Cty Bảo hiểm nhân thọ Prudential tới viện thăm hỏi, trao quà cho những trẻ em không may mắn phải điều trị tại bệnh viện.
Hàng trăm bệnh nhi tan máu bẩm sinh được truyền 'sức sống' - ảnh 3 Cũng tại đây, đại diện Cty Bảo hiểm nhân thọ Prudential tặng quà, tặng báo nhi đồng, gửi lời chia sẻ, động viên tới phụ huynh và các bệnh nhi đang điều trị tại đây.
Hàng trăm bệnh nhi tan máu bẩm sinh được truyền 'sức sống' - ảnh 4 ThS. BS. Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm tan máu bẩm sinh - Viện Huyết học và truyền máu TƯ cho biết, tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh thiếu máu do tan máu, bệnh biểu hiện suốt đời, thuộc nhóm bệnh di truyền - bẩm sinh. Bệnh có ở cả hai giới với tỷ lệ ngang nhau. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Trẻ mắc bệnh tan máu bẩm sinh thường chậm phát triển thể chất. Hiện tại chưa có phương pháp điều trị khỏi bệnh, chủ yếu là điều trị triệu chứng, điều trị suốt đời bằng phương pháp truyền máu.
Hàng trăm bệnh nhi tan máu bẩm sinh được truyền 'sức sống' - ảnh 5 Theo bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hà, hầu hết các bệnh nhi tan máu bẩm sinh tại đây đều có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi tháng phải điều trị truyền máu một lần từ 1-2 ngày. Nếu không duy trì thường xuyên, bệnh nhi sẽ suy yếu về thể chất và chậm phát triển so với bé cùng tuổi. Việc điều trị cả đời khiến các gia đình gặp khó khăn rất lớn về kinh tế. Để phòng ngừa bệnh, các cặp đôi trước khi kết hôn và sinh con, nên đến Trung tâm Tan máu bẩm sinh để được tư vấn về bệnh, đặc biệt là những gia đình đã có người bị bệnh nên đến Trung tâm để được tư vấn và tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Trung tâm Thalassemia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí cho người bệnh
Hàng trăm bệnh nhi tan máu bẩm sinh được truyền 'sức sống' - ảnh 6 "Liên tiêp trong nhiều năm qua, chương trình Chủ nhật đỏ" do Báo Tiền Phong phối hợp với Viện Huyết học và truyền máu TƯ và các đơn vị tổ chức đã vận động hàng trăm nghìn đơn vị máu kịp thời hỗ trợ các bệnh nhân. Nhiều trường hợp bệnh nhi, các bệnh hiểm nghèo về máu, trong đó có hàng trăm bệnh nhi tan máu bẩm sinh tại trung tâm và các bệnh khác đã được cứu chữa kịp thời", bác sỹ Hà nói.
Hàng trăm bệnh nhi tan máu bẩm sinh được truyền 'sức sống' - ảnh 7 Phó Tổng biên tập Báo Tiền Phong - ông Phùng Công Sưởng chia sẻ, động viên với người nhà bệnh nhi. 

Năm 2018, Chủ Nhật Đỏ tiếp tục nhận được sự quan tâm, vào cuộc của các ban, bộ, ngành đặc biệt là của 31 tỉnh/thành phố, như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai... Các đơn vị trong lực lượng vũ trang như Học viện Hậu cần, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Hải quân, Trường Sỹ quan chính trị Bắc Ninh.

Chủ Nhật Đỏ lần thứ X, năm 2018 với hơn 60 điểm tổ chức tại 31 tỉnh/thành phố từ 10/12/2017 - 28/01/2018 dự kiến thu được ít nhất 35.000 đơn vị máu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá