Trung Quốc:

Hàng trăm cặp vợ chồng ly dị để mua nhà giá rẻ

Một người phụ nữ bụng vượt mặt cùng chồng đi làm thủ tục ly hôn, không phải họ hết tình cảm, mà vì muốn được mua nhà mới.

Ảnh: AFP.
Ảnh: AFP.

Theo luật hiện hành của Trung Quốc, một gia đình mua căn nhà thứ hai sẽ phải trả ngay 70% giá trị, trong khi người mua lần đầu chỉ phải trả 30%. Tuy nhiên vài tuần trở lại đây có tin đồn chính phủ sẽ thắt chặt "lỗ hổng" này, dẫn đến tình trạng đổ xô ly hôn, theo Theaustralian.

Ở phòng đăng ký ly hôn quận Xuhui (Thượng Hải) hôm thứ hai, một người đàn ông 32 tuổi cùng cô vợ bụng bầu vượt mặt đang chờ đến lượt được kết thúc cuộc hôn nhân 5 năm của mình, bên cạnh họ là cả trăm cặp vợ chồng khác. Người đàn ông này nói rằng muốn đổi từ căn hộ 2 phòng ngủ hiện tại sang căn có 3 phòng ngủ để chào đón con thứ hai. Chỉ có cách ly hôn mới hiện thực hóa được mong muốn này.

Một người phụ nữ họ Gu cũng nói rằng chị ở đây để giúp bố mẹ đẻ làm thủ tục ly hôn sau khi ông bà đã chung sống với nhau 35 năm. Gia đình này đang có ý định mua cho bố mẹ một căn hộ chung cư có thang máy, tiện cho sinh hoạt của người già.

Ly hôn có thể giúp gia đình chị Gu giảm bớt gánh nặng thanh toán ban đầu. "Chúng tôi không có nhiều tiền, không còn cách nào khác. Giá nhà là quá cao với khả năng chi trả của chúng tôi", chị nói. Người phụ nữ này khẳng định, việc này không ảnh hưởng đến gia đình chị, vì bố mẹ vốn có mối quan hệ rất bền vững.

Gia đình chị Gu bàn về ý tưởng này từ tháng 4, nhưng lúc nghe tin đồn họ vội vàng làm thủ tục ly hôn ngay.

Tuy thành phố Thượng Hải đã bác tin đồn này, song ngày 29/8 vừa qua vẫn có cả trăm đôi vợ chồng đổ đến Phòng đăng ký ly hôn của quận Xuhui. Ở các quận Huangpu và Pudong, người đến ly hôn cũng xếp hàng dài. Người đại diện Phòng đăng ký ly hôn của quận Xuhui cho biết, số đơn đăng ký đã vượt quá khả năng giải quyết của họ. 

Tin đồn này cũng tạo nên một cơn sốt mua nhà. Hôm thứ sáu tuần trước, website của trung tâm giao dịch bất động sản của Thượng Hải đã bị sập trong một giờ, vì lượng truy cập quá tải. 

Giao dịch mua nhà hàng ngày vào thứ hai và thứ ba đạt con số 1.000, trong khi trung bình tháng bảy là 600-700/ngày. Các tháng trước đó thì thấp hơn.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá