Hàng triệu người bị khản tiếng nhưng không được điều trị

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện tại Trung tâm Chăm sóc giọng nói Duke, 2/3 người Mỹ trưởng thành gặp vấn đề về giọng nói như khản tiếng, mất tiếng nhưng không nhờ đến sự giúp đỡ của các trung tâm y tế vì họ nghĩ rằng bệnh sẽ tự khỏi.

Khản tiếng gây thiệt hại về sức khỏe
Khản tiếng gây thiệt hại về sức khỏe

Khản tiếng có cần điều trị hay không?

Seth Cohen, Tiến sĩ y khoa tại trung tâm Duke phát biểu: "Rối loạn giọng nói là những triệu chứng của một loạt các bệnh lý đường hô hấp trên, từ đơn giản là dị ứng, tới trầm trọng như bệnh ung thư. Khi được phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì bệnh sẽ nhanh khỏi. Còn nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể trở thành mạn tính, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, bao gồm cả tăng nguy cơ trầm cảm. Tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều người gặp vấn đề rối loạn giọng nói nhưng lại không nhờ đến sự giúp đỡ của các trung tâm y tế. Nghiên cứu này giúp chúng ta hiểu được vì sao khi có triệu chứng khản tiếng, mất tiếng, người bệnh thường không tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nhân viên y tế”. 

Ước tính có khoảng 20 triệu người Mỹ bị khản tiếng, khó phát âm, kèm theo triệu chứng đau rát cổ họng khi nói và giảm hiệu quả giao tiếp. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng phải chịu gánh nặng về chi phí chăm sóc sức khỏe. Nhìn chung, thiệt hại kinh tế đã được ước tính lên đến hàng tỷ đô la mỗi năm. 

Có một loạt nguyên nhân dẫn đến khản tiếng, bao gồm: Sử dụng thuốc lá, rượu, caffein, một số thuốc gây hại với đường hô hấp, lạm dụng giọng nói, khô miệng và trào ngược dạ dày-thực quản. Khản tiếng cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh nghiêm trọng hơn, như bệnh suyễn, bệnh phổi, Parkinson hoặc ung thư thanh quản.

Trong nghiên cứu ở 789 bệnh nhân tại trung tâm Duke cho thấy, có gần 30% người bị khản tiếng ít nhất một lần trong đời; 4,3% đã mắc bệnh hơn 4 tuần, hơn 54% người bệnh phải nghỉ ít nhất một ngày làm việc để chăm sóc sức khỏe, hơn 77,9% bệnh nhân bị khản tiếng nhiều lần nhưng không bao giờ được điều trị.

Khi được hỏi lý do tại sao họ không tìm cách điều trị, thì câu trả lời được đưa ra gồm các nhóm sau:

-         30,4% không biết lựa chọn các phương pháp điều trị có sẵn.

-         33,3%  nghĩ rằng tình trạng khản tiếng sẽ tự khỏi.

-         26,1% không tìm kiếm sự chăm sóc bởi vì bác sĩ không hỏi về vấn đề giọng nói.

-         14,5% nghĩ khản tiếng là do lão hóa.

-         7,2%  liên quan đến vấn đề chi phí và bảo hiểm.

-         4,3%  là do không thuận tiện đi lại.

"Những bệnh nhân không tìm cách điều trị đã tự đưa mình vào trong một vòng luẩn quẩn. Khi vấn đề trở nên nặng hơn, bệnh nhân phải chấp nhận và chịu đựng nó, nhưng điều này sẽ không làm cho tình hình tốt hơn", Tiến sĩ Cohen nói.

Hàng triệu người bị khản tiếng nhưng không được điều trị - ảnh 1

Mỗi người cần chủ động khám sức khỏe định kỳ

Đồng thời, ông còn nhấn mạnh: "Bệnh nhân cần tự chủ động chăm sóc sức khỏe. Họ nên nói chuyện với bác sĩ để có được một đánh giá chính xác và cách điều trị thích hợp cho bản thân”.

Ở Việt Nam, điều trị tình trạng khản tiếng ra sao?

Ở nước ta, tình trạng khản tiếng cũng có nét tương đồng với nước Mỹ, đó là: diễn ra rất phổ biến, phần lớn người bệnh đều không biết tự chăm sóc giọng nói của mình vì vô vàn lý do khác nhau. Để giải quyết vấn đề này, hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra một cách tiện lợi hơn và nhanh gọn, tiết kiệm chi phí cho người bệnh đó là sử dụng các loại thảo dược sẵn có trong tự nhiên. Nổi bật trong số đó là cây rẻ quạt – vị thuốc dân gian hữu hiệu cho các bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp trên, trong đó có khản tiếng, mất tiếng... Để tăng cường hiệu quả chữa bệnh, các nhà khoa học đã kết hợp cây rẻ quạt với một số thảo dược khác như: bán biên liên, bồ công anh, sói rừng… và bào chế thành thực phẩm chức năng viên uống giúp ngăn ngừa, giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp trên mạn tính như: viêm thanh quản, viêm amidan, khản tiếng, mất tiếng, giảm sưng, làm trong sáng giọng nói.

Khản tiếng thường là triệu chứng của những căn bệnh lành tính. Tuy nhiên, sẽ rất sai lầm nếu bạn bị khản tiếng kéo dài mà không tìm cách chữa trị. Để khắc phục điều này, ngay khi có triệu chứng khản tiếng, mất tiếng, mỗi người cần chủ động đi khám nhằm được chẩn đoán chính xác, từ đó, có hướng dẫn điều trị phù hợp với nguyên nhân, tình trạng của bệnh.

Thực phẩm chức năng viên nén Tiêu Khiết Thanh – Giúp giọng nói trong sáng hơn

Tiêu Khiết Thanh là thực phẩm chức năng với thành phần thiên nhiên như: rẻ quạt, bán biên liên, bồ công anh, sói rừng có tác dụng giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp trên mạn tính như viêm thanh quản, viêm amidan, khản tiếng, mất tiếng, hỗ trợ các biện pháp điều trị tiêu viêm, giảm sưng, giảm viêm thanh quản, giúp làm trong sáng giọng nói.

Đối tượng sử dụng là người bị viêm đường hô hấp trên mạn tính như viêm thanh quản, khản tiếng, viêm amidan.

Cách dùng để phòng ngừa: ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên; Để hỗ trợ điều trị: ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 viên; Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ, dùng liên tục từ 3-6 tháng để có kết quả tốt nhất.

Hàng triệu người bị khản tiếng nhưng không được điều trị - ảnh 2

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng