Hàng xóm vô tư coi nhà tôi như cái kho để 'đào mỏ'

TPO - Em chắc chắn rằng ai đọc câu chuyện của chị cũng thấy bất bình với cách sống thực dụng, dựa dẫm, ỷ lại của cô hàng xóm trẻ mà gia đình chị đang phải chung sống hòa bình một cách miễn cưỡng đó.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhưng thôi chị ạ, chị có bức xúc cũng không giải quyết được vấn đề gì nếu chị không tìm cách thể hiện thái độ của chị cho cô ấy biết. Bởi một khi đã thấy chị dễ dãi, xuề xòa cốt giữ tình làng xóm, láng giềng thì cô ấy càng lấn tới, nếu không nhận được sự phản ứng gay gắt của chị.

Vì vậy theo em, chị cứ bộc lộ quan điểm của mình cho cô ấy biết đi. Rằng gia đình chị về đây cũng muốn sống tốt với làng xóm, để phòng khi “tối lửa tắt đèn” có nhau, nhưng không phải vì mong muốn đó mà chị phải gồng mình chịu đựng những tính xấu của cô ấy. Rằng cô ấy cũng là phụ nữ, có chồng có con, có cuộc sống riêng phải lo, cái gì cần thiết cho sinh hoạt gia đình thì phải tích trữ, phải sắm sửa để dùng, chứ không phải là cái kho, là cái mỏ để cô ấy đào mãi như thế được. Cô ấy cần phải biết rằng chị sẵn lòng giúp đỡ cô ấy nhưng chỉ lúc nhỡ nhàng thôi, chứ không phải lúc nào cần là cô ấy sang “mượn” một cách vô tư như vậy được. Mà chị cũng cần cứng rắn, cứ thẳng thắn giao kèo với cô ấy là có vay có trả, nếu không trả được thì lần sau đừng vay.

Chị nghe em, chỉ vài lần từ chối khéo, tự cô hàng xóm có tính thực dụng kia sẽ xấu hổ, không dám phiền nhiễu gia đình chị nữa đâu. Sức chịu đựng của con người là có hạn, chị đừng nín nhịn quá mà sau này diễn biến sự việc không thuận, sẽ khó để hòa bình, hữu hảo theo kiểu “chín bỏ làm mười” lắm chị ạ. Mình phụ nữ nói chuyện với nhau dễ dàng hơn, đừng mang chuyện tế nhị này nói lại cho hai người đàn ông hai nhà biết, tốt đẹp ở đâu chưa thấy lại thấy đôi co, cãi vã giữa hai gia đình thì mất hay, khó sống yên vui chị ạ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá