Hành động vì sự phát triển bền vững và quản lý an toàn thực phẩm

Chất lượng và tiêu chuẩn là đặc điểm cơ bản để đánh giá tất cả các loại hàng hóa, đặc biệt là đối với thực phẩm và đồ uống vì chúng giúp người tiêu dùng hiểu các thông tin quan trọng về sản phẩm họ mua, đồng thời cải thiện tính minh bạch trong quản lý thực phẩm.

Hành động vì sự phát triển bền vững và quản lý an toàn thực phẩm

Ngày 25/11, Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) đã phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA) và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức Diễn đàn Thực phẩm và Đồ uống Việt Nam 2019 với chủ đề “Hành động vì sự phát triển bền vững và quản lý an toàn thực phẩm tốt hơn”.

Tại diễn đàn, bà Mary Tarnowka, Giám đốc Điều hành Amcham Việt Nam cho biết: “Khi dân số Việt Nam tiếp tục tăng, cùng với sự gia tăng về thu nhập, sức mua và nhu cầu đối với những thị trường thực phẩm và đồ uống mới, các vấn đề về tính bền vững và các tiêu chuẩn quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Chúng tôi hy vọng rằng, buổi thảo luận và chia sẻ kiến thức ngày hôm nay sẽ thúc đẩy các quy định được cải tiến dựa trên khoa học phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế nhằm đảm bảo các sản phẩm thực phẩm và đồ uống an toàn cho người tiêu dùng Việt Nam và sự tăng trưởng kinh tế bền vững. Những tiêu chuẩn đó cũng giúp tạo điều kiện cho Việt Nam tăng nhanh xuất khẩu thực phẩm và đồ uống”.

Diễn đàn tập trung trao đổi về các cơ hội và thách thức của ngành thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam từ nhiều khía cạnh khác nhau trong bối cảnh hiện nay và chia sẻ các thông lệ và thực tiễn quốc tế trong lĩnh vực này để cùng hướng tới mục tiêu bền vững trong kinh doanh và quản lý an toàn thực phẩm tại Việt Nam.

Diễn đàn đã tạo cơ hội để các diễn giả và đại biểu tham gia thảo luận và chia sẻ các thực tiễn về môi trường kinh doanh, kinh nghiệm quản lý an toàn thực phẩm, các xu hướng mới từ quốc tế và trong nước cũng như các sáng kiến cho sự phát triển bền vững với hành động vì môi trường và sức khỏe con người. Hội thảo gồm hai phiên đối thoại với các chủ đề ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống hành động vì môi trường bền vững và Đối thoại về chính sách để thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam.

Cũng trong phiên thảo luận này, các diễn giả đã nêu lên thực trạng về quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam, chia sẻ các thực tiễn tốt về quản lý và tái chế rác thải trên thế giới, giải pháp toàn diện chuỗi giá trị tuần hoàn của nhựa và các sáng kiến/cải tiến từ các doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng nhanh áp dụng mô hình vòng tuần hoàn bền vững cho bao bì sản phẩm thực phẩm và đồ uống.

Hành động vì sự phát triển bền vững và quản lý an toàn thực phẩm - ảnh 1 Bà Mary Tarnowka, Giám đốc Điều hành Amcham Việt Nam - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Ở phiên đối thoại thứ hai, các diễn giả và đại biểu tập trung thảo luận về các vấn đề liên quan đến chính sách, quy định về quản lý chất lượng và tiêu chuẩn hàng hóa trong ngành thực phẩm và đồ uống nhằm tạo ra một môi trường thuận lợi hơn nữa với các quy định hài hòa với luật pháp và các tiêu chuẩn quốc tế để thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam.

Chất lượng và tiêu chuẩn là đặc điểm cơ bản để đánh giá tất cả các loại hàng hóa, đặc biệt là đối với thực phẩm và đồ uống vì chúng giúp người tiêu dùng hiểu các thông tin quan trọng về sản phẩm họ mua và đồng thời cải thiện tính minh bạch trong quản lý thực phẩm. Việc cải tiến quản lý tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm cũng sẽ dẫn đến việc thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước bằng cách chuẩn hóa các quy định về chất lượng đáp ứng các hệ thống tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ khoa học và Công nghệ nhấn mạnh “Chúng tôi đánh giá cao sáng kiến có một diễn đàn thường niên của ngành đồ uống và thực phẩm, đây sẽ là cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cùng nhau thảo luận trao đổi về chính sách, quy định, tiêu chuẩn, môi trường kinh doanh, sản xuất và phát triển bền vững đối với ngành quan trọng này. Việc trở thành đối tác của Amcham, của Diễn đàn Đồ uống và Thực phẩm thể hiện quan điểm của Tổng cục TCDLCL trong việc luôn đồng hành cùng các hiệp hội, các doanh nghiệp để ngày càng cải thiện các quy định nhà nước về tiêu chuẩn, chất lượng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa Việt Nam và góp phần thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế.”

Trong khuôn khổ phiên đối thoại đầu tiên, các diễn giả đến từ IFC- World Bank, Tổ chức Thực phẩm châu Á (FIA), Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) đã tập trung thảo luận về toàn cảnh vấn đề quản lý rác thải bao bì nhựa và thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn hướng đến sự phát triển bền vững với các chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và sáng kiến để giải quyết vấn đề này một cách thiết thực và hiệu quả, đặc biệt là trong ngành thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam.

Trong nhiều thập kỷ, bao bì thực phẩm và đồ uống là một phần quan trọng trong cuộc sống hiện đại, và việc quản lý hiệu quả bao bì chất thải nhựa sau tiêu dùng để không tạo gánh nặng lên môi trường chính là một vấn đề phức tạp đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện và cam kết từ tất cả các bên liên quan trong khu vực công và tư ở các khía cạnh từ xây dựng khung chính sách, áp dụng mô hình kinh doanh bền vững, đổi mới công nghệ tiên tiến, thúc đẩy hợp tác công tư. Với tư cách là các tổ chức có liên quan chính yếu và có khả năng thực hiện các thay đổi mang lại hiệu quả ở diện rộng, cộng đồng doanh nghiệp trong ngành thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam cam kết mạnh mẽ sẽ trở thành người tiên phong để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam và trên thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá