Hành trình bền bỉ suốt một thập kỉ tìm con của bà mẹ tuổi ngoài tứ tuần

Ngày con cất tiếng khóc chào đời khỏe mạnh có lẽ là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời chị Tô Thị T. (Hải Phòng) bởi sau gần một thập kỷ rong ruổi khắp trời Nam đất Bắc tìm con, cuối cùng người phụ nữ 43 tuổi ấy cũng có được thiên chức làm mẹ thiêng liêng.

10 năm khát khao được nghe tiếng gọi mẹ ơi…

Có những cặp vợ chồng dù hiếm muộn nhưng vẫn rất may mắn vì sau 3 năm, 5 năm chạy chữa cũng được bồng bế con yêu trên tay. Nhưng với vợ chồng chị Tô Thị T. thời gian mong con đã ngót nghét gần một thập kỷ - quãng thời gian đủ để một đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh, vui tươi xách ba lô tới trường.

10 năm mong con là 10 năm hai vợ chồng chị lặn lội khắp trời Nam đất Bắc, đi khắp các bệnh viện gần xa, uống hàng trăm thang thuốc mà con vẫn bặt vô âm tín. Tiêu tốn khoản tiền không nhỏ mà vẫn chưa có được thiên chức làm cha mẹ, đã từng có thời điểm, hai vợ chồng chị muốn buông xuôi tất cả, phó mặc cho số phận bởi những khó khăn và mệt mỏi dường như đã vượt quá sức chịu đựng của một con người bình thường.

Thế nhưng nghĩ đến cảnh được ôm ấp, bế bồng con trên tay, được nghe tiếng con gọi mẹ ơi…khát khao làm mẹ trong chị lại trỗi dậy, để bắt đầu một hành trình tìm con mới.

Ánh sáng hy vọng le lói phía cuối con đường…

Được bạn bè giới thiệu về một trung tâm với nhiều ca đã điều trị thành công, Chị T. quyết định đánh cược một lần nữa với số phận để được đón con yêu về.

Kết quả thăm khám tại trung tâm cho thấy chị T. có một khối u xơ tử cung với kích thước 3 cm và mắc viêm nhiễm vùng chậu mãn tính. Bác sĩ Phạm Thị Thùy Dương – Trưởng lâm sàng Trung tâm IVF Hồng Ngọc cho biết: “Khối u xơ này nếu không được điều trị sẽ phát triển khiến kinh nguyệt tắc, tinh trùng gặp nhiều khó khăn để di chuyển đến trứng. Hơn thế nữa, nếu tinh trùng và trứng thụ tinh thành công thì cũng khó để hợp tử di chuyển và làm tổ tại niêm mạc tử cung một cách thuận lợi

Ngoài ra, kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của chồng chị cho thấy tỷ lệ tinh trùng dị dạng khá cao. Với tình trạng bệnh lý như vậy thì việc có thai tự nhiên gần như là không thể đối vợ chồng chị T.

Hành trình bền bỉ suốt một thập kỉ tìm con của bà mẹ tuổi ngoài tứ tuần - ảnh 1 “Trái ngọt” sau gần 10 năm mong mỏi của vợ chồng chị T.

Theo bác sĩ Thùy Dương, với ca bệnh này, để thụ thai thành công cần điều trị khối u xơ tử cung của người vợ và chọn lọc được tinh trùng chất lượng tốt nhất của người chồng để thụ tinh. Do đó, chị T. được tiến hành điều trị nội tiết khối u xơ tử cung. Phương pháp này vừa rút ngắn được thời gian chữa trị lại vừa không gây đau đớn cho chị T.

Với bệnh lý của chồng chị T., bác sĩ tiến hành sàng lọc tinh trùng dựa trên tín hiệu di truyền bằng từ trường (MACS). Kỹ thuật này cho phép lựa chọn ra tinh trùng có hình thái bình thường, loại bỏ hoàn toàn những tinh trùng dị tật, không đạt tiêu chuẩn.

Dựa trên tình trạng sức khỏe của cả hai vợ chồng, các bác sĩ của Trung tâm IVF Hồng Ngọc đã quyết định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Tuy nhiên, do tình trạng u xơ tử cung nên chị T. chỉ có thể chuyển một phôi và các phôi còn lại sẽ được trữ đông.

Niềm hạnh phúc vỡ òa của người mẹ tuổi ngoài tứ tuần

Ngày 13/10/2018 đánh dấu lần chuyển phôi đầu tiên của chị T., tuy nhiên có vẻ như số phận vẫn muốn thử thách chị thêm một lần nữa, nên kết quả chị vẫn chưa đậu thai. Không từ bỏ hy vọng, ngày 08/11/2018, các bác sĩ đã tiến hành chuyển phôi trữ và phép màu lần này thực sự đã xảy ra khi chị T. đã đậu thai thành công.  Giây phút nhận được kết quả đậu thai thành công, cả hai vợ chồng đã vỡ òa trong niềm vui sướng, cảm xúc ấy, hạnh phúc ấy, ai đã từng trải qua mới thấu hiểu được.

Sau 9 tháng 10 ngày thai nghén, một bé trai kháu khỉnh đã cất tiếng khóc chào đời và có lẽ đó là thanh âm hạnh phúc nhất mà vợ chồng chị T.  chắc chắn không bao giờ quên. Để rồi đây, đứa trẻ sẽ được lớn lên và nuôi dưỡng từ những lời hát ru ầu ơ của mẹ, thứ mà chị T. luôn khao khát trong gần một thập kỷ qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng