Hành trình Đỏ xuyên Kiên Giang thu gần 900 đơn vị máu

TPO - Ngày 14/6, Hành trình Đỏ xuyên Kiên Giang đã thu được gần 867 đơn vị máu, sau 4 ngày tổ chức để giúp các bệnh nhân có nhu cầu về máu.

Hành trình Đỏ xuyên Kiên Giang thu gần 900 đơn vị máu - ảnh 1 Các bạn tình nguyện viên tham gia hành trình 

 

Hành trình xuyên Việt được tái hiện

Qua 4 năm hưởng ứng chiến dịch Hành trình Đỏ, Kiên Giang là tỉnh có phong trào hiến máu phát triển mạnh với những con số ấn tượng. "Giọt hồng đất Kiên Giang” năm 2018 đã tiếp nhận được gần 1.000 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu đề ra.

Năm nay, Kiên Giang là địa phương mở màn cho chiến dịch cấp quốc gia với Hành trình xuyên Kiên Giang kéo dài từ ngày 8/6 -16/6/2019. 44 tình nguyện viên tái hiện lại khoảnh khắc xuyên Việt qua các huyện theo lộ trình: U Minh Thượng, An Minh, An Biên, Gò Quao và về TP Rạch Giá.

Chính thức khởi động từ ngày 11/6, đến nay (14/6) Đoàn hành trình đã đi qua 4 huyện: U Minh Thượng, An Minh, An Biên, Gò Quao với các hoạt động diễu hành tuyên truyền, trao quà cho hộ nghèo, ngày hội hiến máu và gala văn nghệ diễn ra tại mỗi huyện. Sau 4 ngày tổ chức, gần 867 đơn vị máu đã được tiếp nhận. Tối nay 14/6, Đoàn hành trình sẽ tham dự Gala truyền hình trực tiếp với chủ đề “Kết nối dòng máu Việt” và “Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu”; ngày hội hiến máu “Giọt hồng đất Kiên Giang” diễn ra tại TP.Rạch Gía.

Chương trình Hành trình Đỏ xuyên Kiên Giang tuyên truyền và tư vấn trực tiếp cho 10.000 lượt người về hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia); vận động hơn 1.700 người đăng ký hiến máu; tôn vinh khen thưởng cho 193 gia đình, cá nhân tham gia hiến máu nhiều lần, trao 40 phần quà tặng cho hộ nghèo, gia đình chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các bệnh viện huyện, thành phố mà đoàn hành trình đi qua. 

Hành trình Đỏ xuyên Kiên Giang thu gần 900 đơn vị máu - ảnh 2 Đoàn hành trình chụp ảnh lưu niệm tại điểm xuất quân đầu tiên - huyện U Minh Thượng 

 

Ông Lưu Kim Oai - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Kiên Giang chia sẻ: "Năm nay là năm đầu tiên Kiên Giang thực hiện chương trình Hành trình Đỏ đi xuyên qua các huyện. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã có kinh nghiệm khi năm 2013 tổ chức chương trình "Tiếp bước Hành trình Đỏ" diễn ra trong 5 ngày. Trong tổng số 44 chiến sĩ tham gia lần này, có 25 chiến sĩ đến từ tỉnh nhà Kiên Giang. Đối với ban chỉ đạo của tỉnh, chúng tôi rất tự hào về điều này. Kiên Giang sẽ cố gắng phát huy hơn nữa vai trò của mình để mô hình hiến máu đi xuyên qua các huyện được nhân rộng đến các địa phương khác.”.

Hành trình Đỏ xuyên Kiên Giang thu gần 900 đơn vị máu - ảnh 3 Các bạn tình nguyện viên biểu diễn văn nghệ 

 

Điểm sáng trong Hành trình Đỏ 2019

Năm nay, Hành trình Đỏ được tổ chức với sự tham gia của 39 tỉnh, thành phố. Đây là năm đầu tiên Hành trình Đỏ được tổ chức trong thời gian dài nhất, với sự tham gia của nhiều địa phương nhất.

Hành trình Đỏ tại Kiên Giang được xem là điểm sáng trong cách tổ chức chương trình năm nay. Đây sẽ là hình mẫu thúc đẩy việc tham gia tuyên truyền hiến máu lan rộng tại các địa bàn huyện. Ngoài ra, mạng lưới tình nguyện viên tại địa phương sẽ được nhân rộng, chung tay xây dựng phong trào hiến máu phát triển lớn mạnh. 

Hành trình Đỏ xuyên Kiên Giang thu gần 900 đơn vị máu - ảnh 4 Bạn trẻ tham gia hiến máu 

 

Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Phó chủ tịch Hội đồng bảo trợ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, hành trình Đỏ năm 2019 không tổ chức đoàn tình nguyện viên xuyên Việt mà sẽ nhân rộng mô hình ở các tỉnh, thành phố. Các địa phương sẽ linh hoạt tổ chức các mô hình mini để cả đoàn đi qua các huyện, thị và đồng thời tổ chức các ngày hội hiến máu ở tại huyện. Việc này góp phần thúc đẩy các hoạt động hiến máu tại địa phương, xây dựng lực lượng dự bị tại cơ sở. Đồng thời, các bạn tình nguyện viên sẽ được tập huấn những kỹ năng cần thiết, những hoạt động đoàn kết vì cộng đồng. Qua đó, các bạn sẽ có thể phát huy tinh thần xung kích và phát triển bản thân mình trong việc tổ chức các mô hình xã hội.

Đặc biệt, từ chiến dịch năm nay, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ các tỉnh ra mắt Mạng lưới Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam - Vietnam RedCross Volunteer. Việc ra đời các đội Vietnam RedCross Volunteer cơ động ở các tỉnh, thành phố sẽ hỗ trợ nhiều hoạt động cộng đồng, đặc biệt là sơ cấp cứu, phản ứng nhanh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng