Hạt bơ giúp kháng khuẩn hiệu quả

TPO - Một nghiên cứu mới đây cho thấy chiết xuất từ hạt của quả bơ có khả năng được sử dụng như một chất phụ gia tự nhiên và sẽ được đưa vào ngành chế biến thực phẩm ănnhanh giúp kiểm soát tốt các vi khuẩn gây ra do Listeria.

Hạt bơ giúp kháng khuẩn hiệu quả

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Khoa học thực phẩm.

Listeria là bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Listeria gây ra, thường có trong thực phẩm chế biến chưa kỹ rất dễ gây ngộ độc, đặc biệt gây nguy hiểm cho thai phụ và những người có hệ miễn dịch suy giảm.Những thực phẩm chứa chất phụ gia tổng hợp dễ gây nguy hại đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, các nhà khoa học đang nỗ lực tìm cách để thay thế các chất phụ gia tổng hợp bằng chiết xuất tự nhiên có trong hạt của quả bơ.

Các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Tecnologico de Monterrey ở Mê-hi-cô so sánh chiết xuấtgiàuacetogenin (EAE) có trong hạt bơ với hai thuốc kháng khuẩn tổng hợp. Họ thấy rằng EAE có khả năng kháng khuẩn cao đặc biệt với khuẩn Listeria. Hơn nữa, chiết xuất EAE còn có khả nănghoạtđộng hiệu quả ở cả nhiệt độ 37 độ C (tương đương 98,6 độ F nhiệt độ nhiệt động lực học) lẫn ở nhiệt độ trong tủ lạnh 4 độ C (tương đượng 39,2 độ Fnhiệt độ nhiệt động lực học).

Chiết xuất actetogenins từ hạt bơ có nồng độ kháng khuẩn listerial cao và rất an toàn cho người sử dụng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng