Hạt mùi có phải là "thần dược" trị sởi?

TPO - Nhiều ngày nay, lan truyền thông tin dùng hạt mùi già và cả cây mùi già khô đun nước tắm, uống, lau mặt... để phòng, chữa bệnh cho trẻ mắc sởi. Vậy, hạt mùi già và cây mùi già khô có thực sự là "thần dược" phòng sởi?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Rau mùi hay còn gọi là ngò, ngò rí, hồ tuy, mùi tui, mùi ta, nguyên tuy, hương tuy, là loài cây thân thảo sống hằng năm thuộc họ Hoa tán (Apiaceae), có nguồn gốc bản địa từ Tây Nam Á về phía tây đến tận châu Phi.

Quả mùi (Fructus Coriandri) thường bị gọi nhầm thành hạt, là quả chín hay sấy khô của cây mùi. Quả của rau mùi (ta quen gọi là hạt) là nguyên liệu chính dùng để làm thuốc và hương liệu. Lá và quả mùi chứa 250mg% vitamin C (100g lá hay quả mùi chứa 250mg vitamin C), 520 mcg% carotene (100 lá hay quả mùi chứa 5200mcg carotene). Trong lá còn có axit oxalic và Ca. Quả mùi chứa tinh dầu với hơn 1%, lipid 13 – 20%, protein 16 – 18%.

Quả mùi có vị the cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng tiêu đờm trệ, đậu sởi dễ mọc, lợi tiêu hóa, an thần, lợi tiểu, sinh tinh, kháng nấm, tiêu độc gan, giảm đường máu, tăng bài tiết sữa, chống ngộ độc rượu…

Tây y dùng quả mùi làm thuốc trung tiện, kích thích tiêu hóa, dùng trong công nghiệp sản xuất nước hoa, làm hương liệu cho chè và rượu mùi.

Theo Đông y, quả mùi được sử dụng như một bài thuốc “thấu sởi”, để bệnh nhân chưa nổi ban sởi thì sẽ được kích thích để các ban nổi hết lên trên da, bệnh sẽ nhanh khỏi. Để sử dụng, người ta ngâm hạt mùi với rượu, sau đó dùng rượu để lau lên lưng, ngực, chân, bụng – những vùng mà ban sởi hay nổi.

Không có bằng chứng khoa học nào nói rằng nước lá, hạt mùi để khỏi bệnh sởi. Tắm lá, hạt mùi chỉ là một biện pháp chăm sóc vệ sinh cơ thể. Không chỉ riêng lá mùi, mà bất cứ loại lá nào có tính sát khuẩn đều có thể dùng để tắm, mục đích là vệ sinh da trẻ sạch sẽ, phòng nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn.

Bên cạnh đó, cũng không có một bằng chứng nào của cả Đông y lẫn Tây y đề cập đến tác dụng phòng chống sởi của hạt mùi, chủ yếu là dân gian truyền miệng. Tuy nhiên, tuyệt đối không lấy hạt mùi và lá mùi đun nước tắm cho trẻ trong khi đang bị sốt, ủ bệnh sởi hay khi trẻ đã mọc ban và thậm chí là ngay khi sởi vừa bay.

Cách phòng chống sởi cho trẻ em quan trọng nhất là cần tăng cường sức khỏe cho trẻ bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý và luôn nhớ tiêm chủng đúng lịch cho trẻ để phòng bệnh chủ động nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá