Hàu: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn khỏi 'rước họa vào thân'

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Hàu là loại hải sản chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng việc ăn không đúng cách sẽ khiến bạn vô tình rước bệnh vào người.

Ảnh minh họa:Internet
Ảnh minh họa:Internet
Những lợi ích của hàu đối với sức khỏe
Tăng cường miễn dịch
Một khẩu phần 170g thịt hàu chứa 28 mg kẽm, 9 mg sắt và 131 mg selenium. Cả ba khoáng chất này đều kích hoạt các protein quan trọng cho chức năng của tế bào khỏe mạnh. Trong khi đó, kẽm giúp chống lại bệnh tật nhờ cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch. 

Cơ thể thiếu kẽm sẽ dẫn đến việc giảm testosterone, hoóc môn cực quan trọng với phái mạnh.  Tuy nhiên, bạn cần lưu ý ăn hàu ở mức vừa phải để tránh thừa kẽm, gây nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Hàu ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạch. Chúng giảm mảng bám tích tụ trong lòng động mạch bằng cách ức chế nó liên kết với các thành động mạch và mạch máu. Hơn nữa, hàm lượng cao magiê và kali trong hàu giúp giảm huyết áp và thư giãn các mạch máu. Vitamin E làm tăng tính linh hoạt và sức mạnh của màng tế bào.

Hàu: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn khỏi 'rước họa vào thân' - ảnh 1 Hàu ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạch. Chúng giảm mảng bám tích tụ trong lòng động mạch bằng cách ức chế nó liên kết với các thành động mạch và mạch máu. Hơn nữa, hàm lượng cao magiê và kali trong hàu giúp giảm huyết áp và thư giãn các mạch máu. Vitamin E làm tăng tính linh hoạt và sức mạnh của màng tế bào. Ảnh minh họa: Internet
Tốt cho mắt

Hàu đứng đầu danh sách các nguồn tự nhiên của kẽm, khoáng chất để đảm bảo rằng sắc tố của mắt được sản xuất đầy đủ trong võng mạc.

Cải thiện chức năng não

Hàu là một nguồn phong phú của B12, axit béo omega-3, kẽm và sắt, có lợi cho chức năng của não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng sắt thấp trong não làm giảm khả năng tập trung của một người, trong khi thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.

Cải thiện tâm trạng

Do nồng độ cao của kẽm được tìm thấy trong hàu, chúng được biết đến để ổn định tâm trạng. Kẽm được coi là một khoáng chất cần thiết, vì nó không được lưu trữ trong cơ thể và cần phải được tiêu thụ thông qua chế độ ăn uống. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ American Journal of Clinical Nutrition cho thấy tăng nồng độ kẽm trong máu ở trẻ em có liên quan với giảm lo âu và giảm trầm cảm.

Hàu: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn khỏi 'rước họa vào thân' - ảnh 2 Hàu là một nguồn phong phú của B12, axit béo omega-3, kẽm và sắt, có lợi cho chức năng của não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng sắt thấp trong não làm giảm khả năng tập trung của một người, trong khi thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến trí nhớ. Ảnh minh họa: Internet
Tốt cho da

Các khoáng chất kẽm đóng một vai trò lớn trong sửa chữa da bằng cách giúp tạo ra và thúc đẩy collagen. Collagen là rất quan trọng đối với hỗ trợ cấu trúc da và làm giảm chảy xệ. Nó cũng giúp duy trì móng tay khỏe mạnh hơn, và giữ cho da đầu và tóc khỏe mạnh.

Tốt cho sức khỏe xương

Sự hiện diện của selen, đồng, sắt, kẽm, phốt pho và canxi được tìm thấy ở những động vật thân mềm dẫn đến sức khỏe và mật độ của xương mạnh mẽ hơn.

Tốt cho sức khỏe tình dục

Kẽm được tìm thấy trong hàu, là lý do tại sao chúng được coi là một chất kích thích tình dục tuổi già. Kẽm giúp cơ thể sản xuất testosterone, một hormone quan trọng trong việc điều chỉnh ham muốn tình dục của phụ nữ và nam giới và chức năng tình dục. Ở nam giới, nghiên cứu cho thấy khoáng chất này giúp cải thiện số lượng và khả năng bơi lội tinh trùng. Ở phụ nữ, kẽm có thể giúp buồng trứng, và do đó giúp cân bằng và điều tiết sự kết hợp của estrogen, progesterone, và testosterone.

Hàu: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn khỏi 'rước họa vào thân' - ảnh 3 Kẽm được tìm thấy trong hàu, là lý do tại sao chúng được coi là một chất kích thích tình dục tuổi già. Kẽm giúp cơ thể sản xuất testosterone, một hormone quan trọng trong việc điều chỉnh ham muốn tình dục của phụ nữ và nam giới và chức năng tình dục. Ảnh minh họa: Internet
Giàu vitamin

Ăn hàu cũng giúp cung cấp thêm nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Một khẩu phần thịt hàu chứa một lượng vitamin C đáng kể. Vitamin B-12 có trong hàu cũng hỗ trợ chức năng thần kinh và chống lại sự phát triển của ung thư.
Những điều cần lưu ý khi ăn hàu

Những người bị dị ứng hải sản

Nếu bạn bị dị ứng hải sản thì tốt nhất là nên tránh xa hàu. Bạn cũng cần lưu ý không nên dùng quá nhiều hàu cùng lúc để tránh thừa kẽm. Hàu cũng chứa lượng cholesterol đáng kể. Một khẩu phần 170g thịt hàu chứa 85mg cholesterol.
Nhiều người thích ăn hàu sống với mù tạt. Nhưng nếu "bụng yếu", bạn nên ăn hàu nướng hoặc các món hàu được làm chín nói chung để tránh gặp trục trặc với hệ tiêu hóa.

Hàu: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn khỏi 'rước họa vào thân' - ảnh 4 Nếu bạn bị dị ứng hải sản thì tốt nhất là nên tránh xa hàu. Ảnh minh họa: Internet
Hàu sống chứa nguồn bệnh cực kỳ nguy hiểm

Thực tế, trong hàu chứa rất nhiều mầm bệnh vì chúng sinh sống ở bờ biển, ở các ghềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông, sống bám vào một giá thể như bám vào đá thành tảng, các rạn đá, móng cầu, ăn sinh vật phù du và các sinh vật trong bùn, cát, nước biển... nên khó tránh khỏi tình trạng bị ô nhiễm.

Nếu ăn hàu sống nhiễm khuẩn, cơ thể dễ nhiễm khuẩn Norovirus gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Bên cạnh đó, khuẩn Vibrio có trong hàu có thể gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.

Vì vậy, cần tránh và hạn chế ăn hàu sống/tái, tốt nhất nên nấu chín đến khi hàu mở vỏ ra, nếu không mở thì nên bỏ đi sau khi nấu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nên ăn ít mù tạt khi ăn hàu sống

Người ta thường ăn hàu sống kèm với mù tạt để giảm độ tanh và tăng độ ngon. Tuy nhiên, mù tạt có thể gây kích thích niêm mạc đường mũi, họng. Nếu ăn quá nhiều mù tạt cùng một lúc sẽ gây ra tổn thương niêm mạc mũi, họng. Đồng thời, loại gia vị này còn có khả năng kích thích dạ dày đối với những người có hệ tiêu hóa kém, bị đau dạ dày, viêm ruột.

Hàu: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn khỏi 'rước họa vào thân' - ảnh 5 Do hàu có vị tanh, tính mát, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nên những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy thì không nên ăn. Ảnh minh họa: Internet
Người bụng yếu

Do hàu có vị tanh, tính mát, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nên những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy thì không nên ăn.

Không ăn quá nhiều

Hàu tuy bổ dưỡng nhưng bạn không nên ăn quá nhiều cùng lúc để tránh thừa kẽm.

Ngoài ra, loại hải sản này còn chứa lượng cholesterol đáng kể. Một khẩu phần 170g thịt hàu chứa 85mg cholesterol. Do đó, dù yêu thích bạn cũng không nên ăn quá nhiều hàu.

Nếu là người có "bụng dạ yếu", bạn nên ăn hàu nướng hoặc các món hàu được làm chín nói chung để tránh gặp vấn đề với hệ tiêu hóa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thuốc đúng - Thuốc tốt

Mới - Nóng