Hậu quả khó lường khi mặc kệ con khóc rồi tự nín

Khi mặc kệ con tự khóc rồi tự nín, bạn muốn rèn cho con tính tự lập từ khi mới sinh, nhưng cũng có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Hậu quả khó lường khi mặc kệ con khóc rồi tự nín

Việc mặc kệ con khóc, tự nín có thể ảnh hưởng tới kỹ năng nói của bé: Khi bố mẹ phớt lờ tiếng con khóc, trẻ sẽ được dạy là bé không có quyền bày tỏ sự không hài lòng. Điều này có thể ảnh hưởng tới sự phát triển kỹ năng nói của trẻ.

Kết quả là, trẻ có thể gặp khó khăn trong việc hiểu cảm xúc của chính mình và do đó có vấn đề về sắp xếp trật tự từ.

Cha mẹ để mặc kệ con khóc rồi tự nín có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là não bộ của con. Thực tế, đúng là bất cứ đứa trẻ nào khó chịu, khóc quấy rồi cũng sẽ phải ngừng.

Nhưng nhiều bác sĩ nhi cho rằng, việc bố mẹ luyện con bằng cách bỏ mặc con khóc rồi tự nín, là luyện cho trẻ quen với quá trình “Phản kháng – Tuyệt vọng – Buông bỏ”. Việc này khiến bé rất dễ bị ảnh hưởng bởi stress.

Những thay đổi trong não bộ do stress gây ra có thể ảnh hưởng tới hành vi cảm xúc và khả năng chịu đựng áp lực của trẻ về sau này.

Khi mới chào đời, việc cha mẹ phớt lờ tiếng khóc của một em bé sẽ khiến bé nghĩ rằng cha mẹ không quan tâm tới những cảm xúc không vui của mình.

Việc làm đó khiến khi lớn lên, trẻ sẽ lựa chọn hình thức giữ lại cảm xúc không vui trong nội tâm, gây ức chế và sẽ cản trở sự phát triển tâm lý lành mạnh sau này trong cuộc sống.

Việc cha mẹ bỏ qua không dỗ dàng con khi bé khóc sẽ làm trẻ trở nên khép mình. Điều này có thể tác động lớn nhất tới cả trẻ và cha mẹ chúng khi trẻ ở tuổi vị thành niên.

Hậu quả khó lường khi mặc kệ con khóc rồi tự nín - ảnh 1
Cảm xúc của trẻ bị đánh giá thấp trong những năm đầu đời làm cho con bạn xa lánh cha mẹ, không chịu giao tiếp cởi mở với bố mẹ mình khi bắt đầu dậy thì.

Khi tiếng khóc của trẻ bị phớt lờ, khiến chúng nghĩ thế giới này không phải là nơi giàu lòng nhân ái, có sự đồng cảm, chia sẻ và những người bất hạnh, không nơi nương tựa sẽ bị bỏ mặc.

Nếu bạn muốn con lớn lên có lòng trắc ẩn và có sự sẻ chia với người khác, đừng giấu giếm cảm xúc hay sự chú ý khi bé phiền muộn, khó chịu.

Vì những lý do đó, thay vì mặc kệ con khóc, chán rồi sẽ nín, cách chăm sóc bé đúng nhất mà các mẹ nên làm đó là học cách giao tiếp với bé, làm cho mối quan hệ giữa hai mẹ con thêm gắn bó và chắc chắn con bạn sẽ khóc ít hơn.

Theo Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng