Hậu quả nặng nề do điều trị stress muộn

TPO - TS. Dương Minh Tâm, Trưởng khoa điều trị Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, những bệnh nhân mắc các bệnh lý liên quan đến stress thường được phát hiện khi đã muộn và không có hiểu biết chính xác về tình trạng bệnh của mình.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Tại hội thảo về các bệnh liên quan đến stress và gánh nặng, bác sĩ Tâm đã nêu lên một số trường hợp lâm sàng về bệnh nhân mắc các chứng bệnh rối loạn lo âu mà nguyên nhân chính là do stress. Dấu hiệu nhận biết bệnh hàng đầu chính là phản ứng căng thẳng ở mức nhất định, kéo dài hàng tuần hàng tháng khiến bệnh nhân luôn cảm thấy bồn chồn, lo lắng. Trong một số trường hợp người bệnh ít để ý, coi những biểu hiện đó là chuyện thuờng ngày, điều đó khiến bệnh sau này càng khó phát hiện và chữa trị.

Hiện nay, người mắc chứng rối loạn lo âu – một trong những rối loạn liên quan stress chiếm 1-14%  tỉ lệ suốt đời, nữ mắc phải nhiều hơn nam. Lo âu thường có các triệu chứng cơ thể, đặc biệt là rối loạn thần kinh thực vật nổi trội nên người bệnh thường tìm đến các chuyên khoa nội (tim mạch, hô hấp) trước khi đến với chuyên khoa thần kinh. Hay đối với chứng rối loạn lên đồng và bị xâm nhập – một chứng bệnh khá phổ biến tại các nước Á Đông, người bệnh thường tìm đến cách chữa bệnh bằng biện pháp tâm linh. Thể hiện nhận thức sai lệch về tình trạng và hướng điều trị bệnh của phần lớn người Việt hiện nay. Trung bình chỉ có 30-50% bệnh nhân mắc các chứng bệnh liên quan đến stress được phát hiện tại cơ sở y tế và khoảng 10% bệnh nhân mắc chứng lo âu được giúp đỡ.

Điều này dẫn đến hệ lụy như bệnh nhân thường xuyên bị phát sinh chi phí chữa bệnh không cần thiết, dùng không đúng thuốc và phác đồ điều trị không hợp lý. Kéo dài thời gian trước khi phát hiện bệnh khiến tình trạng bệnh nhân ngày càng đang lo ngại hơn, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Từ đó họ thường tìm đến cách tự điều trị như sử dụng rượu, ma túy, chất kích thích hay lạm dụng thuốc ngủ, dẫn đến nghiện và bị phụ thuộc để chống đỡ bệnh. Stress kéo dài trong một khoảng thời gian còn dẫn đến ý tưởng và hành vi tự sát. Ở một vài trường hợp khác, đặc biệt là lứa tuổi vị thành niên còn nghiện game, mạng xã hội, mất thoải mái về nhu cầu cá nhân do stress trong học tập.

Thông qua buổi hội thảo, bác sĩ Tâm khuyến khích người bệnh đến thăm khám tại chuyên khoa thần kinh khi phát hiện bản thân có các triệu chứng của bệnh lý liên quan đến stress, nhằm rút ngắn thời gian phát hiện bệnh cũng như cắt giảm gánh nặng lên người bệnh sau này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá