Hậu quả thảm khốc

TP - Nhiều chị em bỏ ra hàng nghìn USD để được bơm mỡ nhân tạo nhập từ Trung Quốc vào ngực nhưng khi ngực đau nhức, nổi từng cục cứng phải vào cơ sở thẩm mỹ để giải quyết hậu quả. Lúc này, nạn nhân mới té ngửa khi trong ngực toàn silicone lỏng bị cấm sử dụng.

Hậu quả thảm khốc

Nhầm lẫn bơm Silicone nâng ngực:

Hậu quả thảm khốc

Rúng động vì silicon nâng ngực rò rỉ
> Pháp kêu gọi phụ nữ gỡ bỏ nâng ngực vì nghi ung thư

Chưa căng đã lép

Khi từ Đức trở về Đồng Nai vào năm 2010, chị Nguyễn Thị M, 32 tuổi tìm đến một thẩm mỹ viện có tên H. ở quận 5 để tân trang lại bộ ngực bị chảy xệ. Chị M. cho biết, khi đến cơ sở thẩm mỹ H. Chị được nhân viên tư vấn bơm chất lỏng dạng mỡ để làm ngực đẹp tự nhiên. “Khi tôi lo lắng sợ bơm silicone lỏng nguy hiểm thì được nhân viên trong cơ sở thẩm mỹ viện này nói rằng đây là mỡ nhân tạo nhập từ Trung Quốc, bơm vào ngực căng tự nhiên rất đẹp”- chị M. kể lại. Chi phí cho ca phẫu thuật bơm mỡ nhân tạo tại cơ sở thẩm mỹ viện này hết 2.000USD. Hơn hai tiếng sau ca bơm ngực, chị M. cảm thấy ngực cũng căng tròn, xinh đẹp. Năm ngày sau, chị rủ thêm 4 chị em bà con của mình đến cơ sở này tiếp tục bơm chất được cho là mỡ nhân tạo.

5 tháng sau khi bơm, chị M. thấy ngực bắt đầu cứng và nổi nhiều cụm lợn cợn, cứng như đá trong bầu ngực. Sau đó, ở ngực chị M. có những cơn đau bất thường, cơn đau kéo dài. Càng ngày, ngực càng cứng và xuất hiện nhiều cụm to hơn. Không chịu được cơn đau, ngày 2-1, chị đến Trung tâm thẩm mỹ Hàn Quốc tại Biên Hòa để thăm khám. Bác sĩ Nguyễn Văng Việt Hảo- Giám đốc Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc cho biết, qua thăm khám, chúng tôi xác nhận lượng chất lỏng trong bộ ngực của chị M. không phải là mỡ nhân tạo mà là chất lỏng silicone đã bị cấm sử dụng từ lâu. “Khi chúng tôi phẫu thuật, hầu như trên 70% mô tuyến vú bị xâm nhiễm bởi silicone, phần lớn mô tuyến vú của chị M. bị xâm nhiễm silicone biến dạng thành tổ ong, nhiều cục vôi hóa xơ cứng, nhiều cục bên trong là chứa dịch silicone lỏng chuẩn bị vỡ rất nguy hiểm”- bác sĩ Hảo cho biết. Sau hơn 5 giờ phẫu thuật, chị M. đã được các bác sĩ tại đây loại bỏ nguy cơ ung thư tiềm tàng từ việc bơm chất lỏng nguy hiểm.

Bơm silicone bị cấm sẽ gây ung thư

Mặc dù có liên tiếp xảy ra 2 trường hợp tử vong tại TPHCM do bơm silicone lỏng vào ngực, nhưng mới đây các bác sĩ BV cấp cứu Trưng Vương cho biết, lại tiếp nhận nam bệnh nhân 21 tuổi bị biến chứng bởi bơm silicone lỏng vào mông. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, mông sưng to, đau dữ dội. Sau một tuần điều trị, bệnh nhân tử vong do khó thở vì tắc phổi. Các bác sĩ BV cấp cứu Trưng Vương cho biết, họ gần như bất lực trong việc giải phóng silicone ra khỏi mông cho bệnh nhân bởi lượng lớn silicone đã thấm vào mô mỡ và mạch máu nếu có cứu chữa cũng không hiệu quả.

Bác sĩ Nguyễn Văng Việt Hảo- Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc, cho biết: “Silicone là chất lỏng bị cấm dùng cho thẩm mỹ từ năm 1991. Bởi nó gây ra nhiều biến chứng và một trong những biến chứng nguy hiểm là gây ung thư”. Tuy nhiên, tại TPHCM bằng nhiều thủ đoạn, bằng sự quảng cáo đường mật không ít cơ sở thẩm mỹ vẫn thổi phồng công dụng của silicone để bơm vào các bộ phận để làm đẹp và… hốt tiền. “Có nhiều cảnh báo về hậu quả xấu khi bơm silicone song nhiều người khi đi thẩm mỹ do thiếu hiểu biết hoặc bị dụ dỗ đã đến những cơ sở thẩm mỹ không phép để bơm silicone gây hậu quả đáng tiếc”- bác sĩ Hảo cho biết.

TS Đỗ Quang Hùng-Khoa phẫu thuật thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, trong vòng một năm qua, tại BV Chợ Rẫy đã có không ít người đẹp phải đến điều trị do bơm mỡ nhân tạo. “Chất lỏng này nếu phát hiện để phẫu thuật lấy sớm sẽ dễ dàng hơn, còn phát hiện trễ thì phía dưới bầu vú là những hang, ổ dịch làm da, tuyến vú bị hoại tử rất nguy hiểm. Có nhiều trường hợp chúng tôi phải cắt lọc gần hết mô vú, có người phải cắt cả tuyến vú mới điều trị được”- TS Hùng cho biết.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá