Hé lộ nguyên nhân học sinh Bắc Kạn ngất xỉu, bỏ lớp lao lên đồi

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết bước đầu đoàn công tác xác định đây là biểu hiện của rối loạn phân ly tập thể.

Lễ khai giảng năm học 2017-2018 tại trường Tiểu học Xuân Lạc. Ảnh: Hoàng Lan.
Lễ khai giảng năm học 2017-2018 tại trường Tiểu học Xuân Lạc. Ảnh: Hoàng Lan.

Liên quan sự việc nhiều học sinh tại điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) thường xuyên có biểu hiện lạ, liên tục bị ngất, trở nên hung dữ bất thường, suy kiệt sức khỏe… sáng 18/12, đoàn chuyên gia từ Bệnh viện Nhi Trung ương đã đến điểm trường để thăm khám trực tiếp cho những học sinh này.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết qua quá trình thăm khám, bước đầu đoàn công tác xác định đây là biểu hiện của rối loạn phân ly tập thể. Hiện các học sinh đã trở lại bình thường và không tái phát.

"Các em có thể trở lại lớp học bình thường và tiếp tục được theo dõi. Bên cạnh đó, đoàn công tác sẽ tiếp tục tìm hiểu, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để đưa ra kết luận nguyên nhân của hiện tượng trên", PGS.TS Trần Minh Điển cho hay.

PGS.TS Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm khoa Tâm thần Bệnh viện 103, cũng đưa ra nhận định: “Đây là các biểu hiện đặc trưng của rối loạn phân ly. Đây không phải là hiện tượng lạ của Việt Nam, trước đây bệnh đã được ghi nhận nhiều ở các đại đội thanh niên xung phong. Hiện nay, bệnh cũng được ghi nhận rải rác ở các bệnh nhân. Trong vài năm gần đây, ở một số trường trung học phổ thông cũng xảy ra hiện tượng như vậy”.

Chuyên gia này cho biết rối loại phân ly có đặc điểm tăng cảm xúc, tăng tính ám thị. Trong đó, cơ chế ám thị do các cảm xúc căng thẳng và lo sợ, các kích thích sang chấn dễ gây ra phản ứng dây chuyền tập thể. Do vậy khi có một người trong tập thể bị, nhiều người khác có thể cũng bị, làm cho người ta có cảm giác bệnh có thể lây lan. Có khi còn bị cho là ma quỷ gây nên.

Điểm trường Nà Bản thuộc Trường Tiểu học Xuân Lạc có 5 lớp học với 108 học sinh. Bà Lưu Thị Uyên - Phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường - cho biết toàn bộ số học sinh có biểu hiện lạ, không kiểm soát được bản thân đều thuộc điểm trường Nà Bản và đều có triệu chứng giống nhau.

Sự việc tương tự từng xảy ra vào năm 2015. Trong thời gian tiếp tục gặp ở 9 học sinh, bao gồm 5 học sinh lớp 3, 1 học sinh lớp 4, 3 học sinh lớp 5.

Ban đầu các em hơi mệt mỏi, sau đó chuyển sang trạng thái hung dữ, mất kiểm soát bản thân không nhận biết được bất kể ai, kể cả là người thân, thầy cô giáo.

“Khi thấy các em có biểu hiện lạ, các thầy cô giáo đến hỗ trợ các em thì các em càng trở nên hung dữ, sẵn sàng phản ứng bằng cách đánh lại, cấu xé, cắn các thầy cô giáo…”, bà Uyên nói.

Cũng theo bà Uyên, hiện tượng này diễn ra khoảng 3-5 phút, những em nặng hơn có thể kéo dài hơn 10 phút. Đa số các em sau khi trở nên hung dữ với biểu hiện lạ xong thì đều rơi vào trạng thái ngất xỉu, khi tỉnh dậy nhiều em yếu không đi lại được và các em cũng không còn nhớ lại được.

Hé lộ nguyên nhân học sinh Bắc Kạn ngất xỉu, bỏ lớp lao lên đồi - ảnh 1

Nhiều học sinh ở Bắc Kạn có biểu hiện lạ: Ngất xỉu, bỏ lớp lao lên đồi

Nhiều học sinh Trường Tiểu học Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn có những biểu hiện bất thường về nhận thức và sức khỏe như tự nhiên ngất, nhiều em tự nhiên chạy ra khỏi lớp và lao thẳng lên đồi...

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá