Hệ tiêu hóa yếu vì nhai nhiều kẹo cao su, bánh mì và sô-cô-la

TPO - Kết quả nghiên cứu mới cho thấy tiếp xúc lâu với chất phụ gia thực phẩm thường dùng trong kẹo cao su, bánh mì và sô-cô-la có thể làm giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất của các tế bào trong ruột non, gây cản trở hoạt động của các lợi khuẩn.

Hệ tiêu hóa yếu vì nhai nhiều kẹo cao su, bánh mì và sô-cô-la
Việc nuốt các chất titan dioxide gần như là khó tránh bởi nó có thể xâm nhập vào hệ tiêu hóa thông qua thuốc đánh răng, do chất này có tác dụng làm sạch và bóng răng. Ngoài ra nó cũng được dùng trong sản xuất một số loại sô-cô-la.

Tác giả nghiên cứu, trợ lý giáo sư Gretchen Mahler thuộc Đại học Binghamton, Bang New York, Mỹ cho biết "Titanium oxide là một chất phụ gia thực phẩm phổ biến, mọi người đã và đang ăn nó trong một thời gian dài - song cũng không nên quá lo lắng, nó sẽ không giết bạn - chỉ có điều chúng ta cần quan tâm đến một số tác hại nếu sử dụng nó trong thời gian dài với một liều lượng lớn”.

Nhóm tác giả đã tiến hành nghiên cứu trên mô hình tế bào đường ruột nhỏ với các hạt nano titanium oxide trong hơn 4 giờ hoặc tương đương với 3 bữa ăn trong 5 ngày. 

Kết quả cho thấy, những trường hợp tiếp xúc nhiều với chất phụ gia này có những tác động tiêu cực trực tiếp đến chức năng tiêu hóa. Tiếp xúc lâu dài có ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các tế bào đường ruột, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dưỡng chất khiến đường ruột bị tổn thương và suy yếu.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng