Hẹn văcxin dịch vụ 5 trong 1 vào tháng 8

27.000 liều văcxin 5 trong 1 vừa nhập về Việt Nam đã được tiêm gần hết chỉ trong vòng 3-4 ngày. Dự kiến tháng 8 hơn 20.000 liều nữa được đưa ra thị trường.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, dự kiến vào ngày 20/7 sẽ có tiếp 10.000 liều văcxin 5 trong 1 được nhập về, tháng 8 thêm khoảng 12.000 liều. Tháng 9 sẽ có 23.000 liều. Trong khi đó, dự kiến 15/8 sẽ có 100.000 liều văcxin 6 trong 1 được nhập về.

Gần cuối tháng 7 cũng sẽ có văcxin thủy đậu được đưa ra thị trường. Tháng 8, 9 nhập tiếp hơn 130.000 liều.

Số lượng văcxin phòng viêm não Nhật Bản hiện đáp ứng nhu cầu tiêm chủng mở rộng và tiêm dịch vụ.

Hẹn văcxin dịch vụ 5 trong 1 vào tháng 8 - ảnh 1

Dự kiến tháng 8,9 mới hết tình trạng căng thẳng vắcxin dịch vụ. Ảnh minh họa: N.Phương.

Ông Nguyễn Tất Đạt, Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược cho rằng với tiến độ nhập khẩu này thị trường sẽ không thiếu văcxin, đảm bảo nhu cầu. Theo ông, hiện 11 văcxin sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng đều được đảm bảo đủ số lượng, chỉ thiếu văcxin tiêm dịch vụ. Nguồn cung không thiếu nhưng phải mất thời gian ít nhất 3 tháng từ khi sản xuất, nhập về trong nước lại mất thời gian tái kiểm định trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng thì cho rằng, việc cung ứng văcxin dịch vụ phụ thuộc nhiều bên: Nhà sản xuất, nhà cung ứng, nhu cầu người dân tăng đột biến... Nhà sản xuất sản xuất văcxin phải có kế hoạch từ đầu năm, hoặc 6 tháng đến một năm vì rất tốn kém. Vì thế, trong thời gian qua thị trường xảy ra tình trạng thiếu văcxin dịch vụ.

Theo ông, nhu cầu về văcxin hiện tăng tổng thể cả ở tiêm dịch vụ và tiêm miễn phí trong chương trình. Thực tế tại các địa phương người dân chủ yếu vẫn tiêm theo chương trình tiêm chủng mở rộng, còn tiêm dịch vụ chủ yếu ở Hà Nội và TP HCM. Ông Phu một mặt khuyên người dân trả tiền để tiêm văcxin không có trong chương trình tiêm chủng mở rộng, song nhấn mạnh: “Người dân không nên vì thông tin này kia mà không chích ngừa trong chương tình tiêm chủng mở rộng. Dịch sởi vừa qua là một bài học. Thay vì đó, nên lấy căn cơ tiêm chủng mở rộng là cơ bản nhất”.

“Các bà mẹ đừng nên chờ đợi mà cho con đi tiêm theo đúng lịch. Không có văcxin dịch vụ thì cho con đi tiêm theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Nhà nước đảm bảo đủ số lượng và chất lượng”, tiến sĩ Phu cho biết thêm.

Tình trạng thiếu văcxin mũi tổng hợp đã kéo dài mấy tháng gần đây. Vì thế, những ngày vừa qua lô văcxin đầu tiên được nhập về đã gây ra tình trạng quá tải. Nhiều người dân xếp hàng từ 5h sáng để đăng ký. Tuy nhiên, số lượng văcxin 5 trong 1 nhập về ít, điểm tiêm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chỉ có 2.000 liều, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội là 2.300. Những tỉnh khác chỉ nhận được 50-100 liều.

Nam Phương

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng