Hi hữu ở Mỹ: Một phụ nữ bị cắt thận vì bác sĩ tưởng khối u

TPO - Một bác sĩ phẫu thuật ở Florida, Mỹ đã nhầm quả thận khỏe mạnh của một người phụ nữ là một khối u ung thư và cắt bỏ nó. Đây được coi là sơ suất y khoa không bao giờ được phép xảy ra tại Mỹ.

Sai sót y khoa hy hữu tại Mỹ: tưởng nhầm thận là khối u. Ảnh minh họa
Sai sót y khoa hy hữu tại Mỹ: tưởng nhầm thận là khối u. Ảnh minh họa
Tờ The Palm Beach Post đưa tin, sự việc xảy ra cách đây hai năm khi bà Maureen Pacheco, 51 tuổi, tới kiểm tra tại Trung tâm Y tế Vùng Wellington để tiến hành tách xương ở lưng bị dính vào nhau sau tai nạn xe hơi. 

Trong một ca phẫu thuật bình thường, bác sỹ Ramon Vazquez đã phát hiện ra một bộ phận mà ông cho là một khối u và tuyên bố tình trạng nghiêm trọng, cần phải loại bỏ ngay, trong khi ông không phải là bác sỹ phẫu thuật lưng. Công việc của bác sỹ Vazquez chỉ là tiến hành mổ sơ bộ để các bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện tiếp việc phẫu thuật. 

Bà Pacheco đã đâm đơn kiện và vụ việc mới bị vỡ lở hồi tháng 9 vừa qua khi tòa giải quyết vụ việc. Ông Donald J. Ward, luật sư của bà Pacheco cho báo chí biết:"Bạn cũng có thể hình dung sự việc thế nào, khi ai đó đi phẫu thuật lưng, khi tỉnh dậy được biết rằng một quả thận của mình đã bị cắt bỏ một cách không cần thiết".

Sở Y tế Florida  cũng đã đệ đơn khiếu nại Vasquez  khi cho rằng bác sỹ này đã cung cấp một "chẩn đoán giả định về bệnh ác tính phụ khoa, u lympho, hoặc một bệnh di căn khác".

Theo báo chí, Vazquez, người từng giữ chức Trưởng khoa phẫu thuật tại Trung tâm Y tế Palm Beach, cũng như có nhiều đặc quyền tại các trung tâm y tế St. Mary's; Good Samaritan và Bệnh viện Bethesda Memorial nhẹ nhật cũng có thể bị yêu cầu bồi thường, hoặc tệ nhất là bị tước giấy phép y tế. 

Cũng theo báo chí, trước khi xảy ra vụ lùm xùm này có liên quan đến sơ suất y tế này, hồ sơ công tác của bác sỹ Vazquez hoàn toàn trong sạch. 

Trong một bức thư điện tử, ông Mark Mittelmark, luật sư của bác sỹ Vazquez cho báo chí biết:"Vụ việc đã được giải quyết bằng việc bồi thường một số tiền tượng trưng. Điều này không đồng nghĩa với việc buộc bác sỹ Vazquez phải thừa nhận trách nhiệm khi đồng ý với thỏa thuận này".
 
Theo Cơ quan nghiên cứu và chất lượng chăm sóc sức khỏe liên bang (Mỹ), các sai sót phẫu thuật như đã xảy ra với Vasquez được gọi là "sai chỗ, sai quy trình, sai sót của bệnh nhân" và không bao giờ được phép xảy ra.  

New York Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng