Hiểm họa tử vong vì phẫu thuật để có 'siêu vòng 3' như các ngôi sao

TPO - Một báo động vừa được đưa ra đối với các cô gái đang muốn có vòng 3 quyến rũ như những người đẹp lừng danh như Kardashian, Jennifer Lopez và Beyonce sau khi một số phụ nữ tiến hành các phẫu thuật nâng mông đã gặp phải các biến chứng và tử vong.

Thủ thuật thẩm mỹ được yêu chuộng “nâng mông kiểu Brazil” vừa được phát hiện là một phẫu thuật cực kỳ nguy hiểm. Tại Australia, người ta đã phải lập ra một lực lượng đặc biệt để cảnh báo phụ nữ về những tác hại của phẫu thuật này.

 
Nhiều ca tử vong sau khi nâng vòng 3 - ảnh 1 Các hạt mỡ nhỏ vô tình xâm nhập vào tĩnh mạch vùng cơ mông và nhanh chóng chạy tới tim và phổi, khiến cơ thể bệnh nhân ngừng hoạt động và chết ngay trong quá trình phẫu thuật. 
“Nâng mông kiểu Brazil” là thuật ngữ thông dụng trong việc ghép mỡ mông, một thủ thuật thẩm mỹ theo yêu cầu có giá lên tới 10.000 USD để hút mỡ từ một phần cơ thể rồi tiêm vào mông nhằm có được vòng ba hấp dẫn hơn. 

Theo Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Australia (ASAPS), phẫu thuật “nâng mông kiểu Brazil” có tỷ lệ tử vong được ước tính là 1 / 3.000 ca, cao hơn bất kỳ thủ thuật thẩm mỹ nào khác.

Tại Mỹ, từ năm 2016 tới 2017 số ca tiến hành phẫu thuật “nâng mông kiểu Brazil” đã tăng 26%, vượt lên đứng thứ 2 trong những thủ thuật thẩm mỹ được ưa thích trong năm qua.  

Tuy nhiên, các biến chứng của hình thức phẫu thuật ngày càng trở nên phổ biến này đã trở thành một vấn đề y tế đáng quan ngại, thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bác sĩ phẫu thuật tạo hình trên toàn thế giới.

ASAPS hiện đã thành lập một lực lượng đặc biệt về sự an toàn cho bệnh nhân để điều tra các nguy cơ và tìm các giải pháp ít gây nguy hiểm hơn cho những người tiến hành hình thức phẫu thuật chỉnh hình này. 

Cựu chủ tịch ASAPS, chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình, tiến sĩ Tim Papadopoulos cho biết: "Giống như phẫu thuật vòng 1 trước đây, phẫu thuật vòng 3đang trở thành xu hướng mới".

“Lực lượng đặc biệt về phẫu thuật ghép mỡ liên vùng” do năm trong số các tổ chức phẫu thuật thẩm mỹ và chỉnh hình hàng đầu thế giới kết hợp với nhau đang tiến hành nghiên cứu các biến chứng và tử vong liên quan đến phẫu thuật “nâng mông kiểu Brazil”.

Từ năm 2015, một số bác sĩ phẫu thuật sau một nghiên cứu đã gióng hồi chuông báo động sau khi 19 ca tử vong có liên quan đến phẫu thuật “nâng mông kiểu Brazil” ở Colombia và Mexico trong vòng 15 năm qua. 

Tại Mỹ, theo một báo cáo được đưa ra vào năm 2017 cũng ghi nhận ít nhất 25 trường hợp tử vong trong vòng năm năm trước đó.

Papadopoulos cho biết, các trường hợp tử vong do nâng cấp vòng 3 thường liên quan tới những hạt mỡ nhỏ, chúng xâm nhập vào mạch máu và làm nghẽn tim. 

Nguyên nhân gây tử vong là do các hạt mỡ nhỏ vô tình xâm nhập vào tĩnh mạch vùng cơ mông và nhanh chóng chạy tới tim và phổi, khiến cơ thể bệnh nhân ngừng hoạt động và chết ngay trong quá trình phẫu thuật hoặc tử vong trong quá trình hồi sức cấp cứu ngay sau đó.

Tiến sỹ Papadopoulos lưu ý, hiện tượng những hạt mỡ gây nghẽn mạch này chỉ xảy ra duy nhất với vùng mông, mà không xảy ra khi tiến hành tiêm mỡ vào ngực, mặt hoặc đùi. Bởi vì tĩnh mạch vùng cơ mông rất dễ bị tổn thương vì chúng to nhưng lại mỏng và chỉ có duy nhất một nhánh phụ nối tới tim, và đó là một tĩnh mạch chính trong cơ thể, chạy từ xương chậu tới tim. 

Nếu bác sỹ phẫu thuật làm rách một trong số những tĩnh mạch này, hoặc các tĩnh mạch bị đứt vì sức nặng của khối mỡ dưới các cơ, thì nhánh phụ sẽ hoạt động như một ống hút mỡ và gửi trả lượng mỡ đó về tim. 

Vì vậy bất kỳ ai muốn tiến hành phẫu thuật chỉnh hình dạng này, đều cần phải tìm hiểu kỹ và chỉ thực hiện phẫu thuật tại những bệnh viện được công nhận và cấp phép.  
 

New York Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng