“Hiện thực hóa” ước mơ có con của bệnh nhân ung thư cổ tử cung

TPO - Vừa đính hôn, cô gái trẻ gần như sụp đổ hoàn toàn khi phát hiện mắc ung thư cổ tử cung và được chỉ định cắt tử cung tận gốc...

“Hiện thực hóa” ước mơ có con của bệnh nhân ung thư cổ tử cung

Đứng trước ước mơ tha thiết được làm mẹ của bệnh nhân, lần đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh, các BS đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt cổ tử cung tận gốc, chừa lại thân tử cung để bảo tồn chức năng sinh sản cho bệnh nhân ung thư.

BS CK II Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung Bướu TPHCM cho biết khoa vừa phẫu thuật bảo tồn chức năng  sinh sản thành công cho bệnh nhân N.T.C.N. (sinh năm 1989, ngụ Vĩnh Long) bị ung thư cổ tử cung.

Theo BS Tiến, trước khi nhập viện điều trị 3 tháng, trong một lần kiểm tra sức khỏe định kỳ, chị N. có thực hiện xét nghiệm PAP- Smear (xét nghiệm giúp tầm soát ung thư cổ tử cung). Kết quả cho thấy bệnh nhân bị dị sản tế bào cổ tử cung độ 3 (CIN3- tổn thương tiền ung thư) và nhiễm HPV (virus gây u nhú ở người, tuýp 16).

Đầu tháng 4, bệnh nhân đến BV Ung Bướu  để điều trị và được tiến hành khoét chóp cổ tử cung. “Kết quả giải phẫu bệnh sau khoét chóp cho thấy bệnh nhân bị carcinom tế bào gai xâm lấn cổ tử cung và được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung tận gốc”, BS Tiến thông tin.

Tuy nhiên, do tuổi đời còn quá trẻ, bệnh nhân lại chỉ vừa mới đính hôn nên tha thiết được làm mẹ và cương quyết thà chết chứ không phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Theo các BS, ở góc độ chuyên môn, việc bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung vẫn có ý định mang thai tồn tại rất nhiều nguy cơ do bệnh có thể diễn tiến nặng trong quá trình mang thai, thậm chí chưa kịp mang thai bệnh đã phát triển nghiêm trọng.

“Hiện thực hóa” ước mơ có con của bệnh nhân ung thư cổ tử cung - ảnh 1 Phẫu thuật chỉ cắt cổ tử cung cho bệnh nhân ung thư được xem là một ca phẫu thuật phức tạp

Đứng trước quyết định cứng rắn của bệnh nhân cũng như cảm động trước ước mơ được làm mẹ, các BS khoa Ngoại I BV Ung Bướu đã xin ý kiến Ban giám đốc BV và được chấp thuận phẫu thuật chỉ cắt cổ tử cung để bảo toàn khả năng sinh sản cho bệnh nhân.

Đối với các BS, đây được xem là ca phẫu thuật khá phức tạp vì ngoài lấy rộng chu cung, các BS phải đảm bảo diện cắt trong cổ tử ung an toàn về mặt ung thư và khó nhất là may diện cắt âm đạo đúng chuẩn để giữ thai sau này.

“Nếu phẫu thuật cắt cổ tử cung tận gốc chừa lại thân tử cung để mang thai và sinh nở, có 2 vấn đề có thể xảy ra: một là bệnh có thể tái phát, khi đó sẽ phải mổ lại và cắt bỏ tận gốc cổ tử cung cho bệnh nhân. Hai là theo ghi nhận của y văn thế giới, khả năng mang thai theo đường tự nhiên chỉ chiếm từ 40-50%”, BS Tiến thông tin thêm.

“Hiện thực hóa” ước mơ có con của bệnh nhân ung thư cổ tử cung - ảnh 2 Theo BS Tiến, nhờ bệnh nhân được chẩn đoán bệnh sớm nên khả năng hết bệnh rất cao nếu điều trị đúng phác đồ. Ảnh: Phạm An

 Sau 4 giờ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Các BS cho biết bệnh nhân được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm và chỉ có vài vị trí có tình trạng tế bào ung thư xâm lấn nên nếu được điều trị đúng phát đồ, bệnh nhân hoàn toàn có thể hết bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng