‘Hiệp sĩ’chống ung thư

TP - Gần 10 năm theo đuổi nghiên cứu khoa học ở lĩnh vực công nghệ nano dùng trong y học, TS Vòng Bính Long được ví như một “hiệp sĩ” chống lại căn bệnh ung thư. “Nghiên cứu khoa học là một quá trình lâu dài, đòi hỏi lòng kiên trì, tính bền bỉ. Ngoài ra, sự tò mò và niềm đam mê cũng là phẩm chất quan trọng để tạo nên nhà khoa học tầm cỡ”, TS Long chia sẻ.

TS Vòng Bính Long (bên trái) trao đổi chuyên môn với cộng sựảnh: N.L
TS Vòng Bính Long (bên trái) trao đổi chuyên môn với cộng sựảnh: N.L

Khác biệt so với nhiều nghiên cứu khác

Tốt nghiệp ĐH, được giữ lại làm việc tại trường, “ngã rẽ” đến với Vòng Bính Long khi được chọn làm nghiên cứu sinh ở Nhật Bản với học bổng toàn phần của chính phủ Nhật Bản. Làm nghiên cứu sinh ở Nhật Bản, được tiếp cận lĩnh vực công nghệ nano dùng trong y học, Long bị “thôi miên” luôn từ đó. Trong những năm tháng ở Nhật Bản cho đến nay, Long lao vào nghiên cứu về vật liệu nano - polymer có hoạt tính sinh học để điều trị các bệnh viêm nhiễm, và cả bệnh ung thư.

Người Việt Nam những năm gần đây có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao, Long luôn trăn trở, tìm tòi phương cách điều trị. “Ứng dụng công nghệ nano trong y học đã được nghiên cứu và phát triển trên thế giới hơn 40 năm, còn ở Việt Nam khá mới mẻ. Ngành này rất quan trọng đối với sức khoẻ con người. Tôi vốn chuyên về sinh hóa và kiến thức cơ sở này hoàn toàn thích hợp để tiếp cận lĩnh vực công nghệ nano. Đây chính là lý do tôi chọn hướng đi cho mình”, Long chia sẻ.

Gần 10 năm qua, Long tập trung nghiên cứu tạo ra các vật liệu sinh học mới và hệ dẫn thuốc nano thông minh nhằm ứng dụng trong lĩnh vực y dược. Cụ thể, hạt nano kháng oxi hoá làm thuốc có khả năng giảm viêm hiệu quả với các bệnh đường tiêu hóa như viêm đại tràng, viêm gan, và hệ hydrogel có khả năng phóng thích khí nitric oxide dùng trong điều trị bệnh tim mạch. Long theo đuổi nghiên cứu làm giảm tác dụng phụ và tăng hiệu quả của thuốc điều trị ung thư, giảm hiện tượng kháng kháng sinh bằng kĩ thuật nano.

“Cụ thể như ung thư đại tràng, nếu uống các loại thuốc thông thường thì rất dễ bị phân hủy trong đường tiêu hóa, lượng thuốc đi trực tiếp đến đại tràng là rất thấp. Do vậy cần có vật liệu nào đó có kích thước nano, có khả năng bao các dược chất để tập trung tại đại tràng nơi bị viêm, bị ung thư thì hoạt tính của thuốc sẽ tăng lên rất nhiều và còn giúp làm giảm tác dụng phụ của thuốc”, Long giải thích.

Với công trình trên, Vòng Bính Long đã phát triển liệu pháp thuốc nano dùng để trị bệnh viêm đại tràng. Trong nghiên cứu này, những hạt nano được thiết kế có kích thước vài chục nano mét có khả năng tích lũy tại mô viêm để kháng viêm và loại bỏ các chất ôxy hóa độc hại trong đại tràng mà không cần sử dụng thêm các loại thuốc điều trị khác. Đây chính là điểm khác biệt lớn so với các nghiên cứu khác. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Gastroenterology năm 2012. Ngay sau đó, Long nhận được sự hợp tác của các công ty dược lớn trên thế giới để tiếp tục nghiên cứu nhằm tạo ra một dược phẩm mới điều trị trên bệnh nhân viêm đại tràng trong tương lai.

TS Vòng Bính Long chia sẻ, những công trình nghiên cứu tiếp theo sẽ tập trung hướng nghiên cứu làm giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư. Bởi theo các nghiên cứu gần đây, thuốc điều trị ung thư thường sẽ có tác dụng phụ rất nặng. Bệnh nhân bị ung thư tử vong phần nhiều không phải vì ung thư mà do hóa trị và tác dụng phụ của thuốc.

Cầu nối các hoạt động cộng đồng

Ngoài những thành tích nổi bật trong nghiên cứu khoa học, vị tiến sĩ trẻ này còn tích cực tham gia các hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam tại Trường ĐH Tsukuba - Nhật Bản và các hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Anh là thành viên chủ chốt trong việc hỗ trợ cũng như làm cầu nối các hoạt động cộng đồng giữa Đại sứ quán và cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản, thường xuyên tổ chức các lễ hội truyền thống dân tộc, dạy nấu các món ăn truyền thống cho người nước ngoài. Anh còn thành lập nhóm học thuật y - sinh học, kết nối các nhà khoa học trẻ để chia sẻ kinh nghiệm cho du học sinh. Bản thân anh đã tham gia hơn 50 hội nghị trong nước và quốc tế với vai trò tác giả báo cáo chính, và đã có hơn 18 báo cáo được nhận giải thưởng xuất sắc nhất tại các hội nghị.

Chia sẻ về kinh nghiệm du học, TS Long cho rằng đào tạo bậc ĐH ở Việt Nam cung cấp một nền tảng kiến thức tốt, nhưng lại ít được tiếp cận thực tế các công nghệ mới và hiện đại. “Nếu chúng ta đi đúng hướng cùng với sự nỗ lực bản thân và chút may mắn, tôi nghĩ sẽ vượt qua những khó khăn khi học tập ở nước ngoài, và còn có thể thực hiện những nghiên cứu hiệu quả và chuyên sâu để công bố quốc tế. Khi đi học ở nước ngoài, tôi nghĩ ít nhiều chúng ta đều gặp khó khăn, trong đó có thể bao gồm ngoại ngữ và văn hoá. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ và toàn cầu hoá hiện nay, chúng ta vẫn dễ thích nghi các điều kiện này cùng với sự cố gắng và nỗ lực của cá nhân. Hiện có rất nhiều nhà khoa học trẻ Việt Nam có những công trình nghiên cứu xuất sắc và đột phá đang công tác ở nước ngoài”, TS Long cho hay.

7 năm làm việc ở Nhật, dù nhận được nhiều lời mời ở lại, thế nhưng TS Vòng Bính Long vẫn quyết định về nước cống hiến. “Dù điều kiện cơ sở vật chất ở Việt Nam còn hạn chế và chưa thể đáp ứng được quá trình nghiên cứu tốt như khi ở nước ngoài, nhưng tôi cho rằng mình còn trẻ và còn có thể phát triển bản thân, tại sao không quay về đóng góp cho khoa học nước nhà? Thế là tôi quyết tâm trở về để thực hiện mong ước của mình”, vị tiến sĩ trẻ chia sẻ.

Để phát triển sự nghiệp nghiên cứu ở Việt Nam, đặc biệt với những ngành mới, TS Long cho rằng có 2 khó khăn lớn mà các nhà nghiên cứu cần vượt qua. Đó là vấn đề thu nhập có đảm bảo cuộc sống và trang thiết bị để nghiên cứu. 

TS. Vòng Bính Long (34 tuổi), giảng viên khoa Sinh học - Công nghệ sinh học trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, vừa được đề cử giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học- sáng tạo. Với 6 bằng sáng chế, anh còn là chủ nhiệm 1 dự án nước ngoài đã báo cáo nghiệm thu; chủ nhiệm 1 đề tài cấp Nhà nước và thành viên chính 1 dự án nước ngoài đang triển khai; chủ nhiệm 2 đề tài cấp cơ sở đã nghiệm thu đạt loại giỏi. Ngoài ra, anh có 18 bài báo được đăng trên các tạp chí quốc tế chuyên ngành uy tín.

                

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá