Hiểu đúng về thuốc ngừa thai

TP - Sử dụng thuốc ngừa thai là một trong những biện pháp an toàn, hiệu quả giúp phụ nữ giảm nỗi lo lắng mang thai và sinh con ngoài ý muốn. Thế nhưng, bởi những quan niệm sai lầm, chị em đã phải “chối bỏ” thai nhi, đồng thời nguy cơ gây tử vong cho mẹ cũng rất lớn.

GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng tại buổi trò chuyện.
GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng tại buổi trò chuyện.

Ngại thuốc vì sợ… ung thư

Nguyễn Thị H. (20 tuổi, quê Nam Định) mới lấy chồng được hơn ba tháng. Thay vì hạnh phúc khi biết mình sắp làm mẹ, H. lại ngậm ngùi tìm đến “khoa bỏ” của Bệnh viện Từ Dũ. H. bày tỏ: “Hai vợ chồng đều chưa có việc làm, giờ có con, tiền đâu mà nuôi”. Hỏi H., biết vậy sao còn để có thai? H. lí nhí: “Tụi em cũng tính ngày, xuất ra ngoài… nhưng vỡ kế hoạch. Uống thuốc em sợ bị vô sinh, ung thư…”.

Thực tế, nhu cầu ngừa thai của phụ nữ rất cao nhưng họ cũng rất “tâm tư”, sợ uống thuốc ngừa thai sẽ bị vô sinh, đột quỵ, ung thư… Những quan niệm này khiến nhiều chị em quay về với kiểu ngừa thai truyền thống: xuất tinh ngoài âm đạo, canh chu kỳ kinh nguyệt… Tuy nhiên, cách ngừa thai này thiếu an toàn, đã khiến mỗi phụ nữ Việt Nam trung bình phải trải qua 2,5 lần phá thai trong suốt độ tuổi sinh đẻ của mình và 20% các ca nạo phá thai rơi vào lứa tuổi vị thành niên. Cứ 1 trong 4 ca phá thai là phá thai không an toàn, chiếm 13% ca tử vong mẹ. Phá thai không an toàn cũng để lại các biến chứng về thể chất và tâm lý tạm thời cũng như lâu dài - GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Phó Chủ tịch Hội phụ sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TPHCM cho biết.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp Việt Nam vào danh sách một trong năm nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới và là nước có tỷ lệ phá thai cao nhất châu Á. Theo thống kê từ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Hùng Vương - hai bệnh viện phụ sản lớn nhất khu vực phía Nam, số lượng phụ nữ đến nạo phá thai những năm qua gần như không giảm. Năm 2015, Từ Dũ tiếp nhận 28.692 ca phá thai, riêng sáu tháng đầu năm 2016, trung bình mỗi tháng có gần 2.400 ca đến bỏ thai, con số này tại Hùng Vương là 1.200 ca.

“Giải oan” cho thuốc

Theo các chuyên gia y tế thế giới, đối với phụ nữ trẻ, chưa có gia đình hoặc chưa có ý định sinh con, biện pháp ngừa thai tốt nhất và chủ động là thuốc viên tránh thai nội tiết kết hợp (còn gọi là thuốc tránh thai hàng ngày), có thể kết hợp thêm bao cao su để ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. Nhiều nghiên cứu và bằng chứng khoa học đã chứng minh, thuốc viên ngừa thai nội tiết không gây vô sinh, không làm chậm trễ việc có thai, không làm gián đoạn chu kỳ bình thường của cơ thể phụ nữ và hoàn toàn không nên uống một thời gian rồi “tạm nghỉ” vài tháng như mọi người lầm tưởng. Thuốc ngừa thai cũng không làm tăng nguy cơ tim mạch, bệnh lý chuyển hóa… với người có sức khỏe bình thường.

Tại buổi trò chuyện trong chuỗi hoạt động giáo dục - chăm sóc sức khỏe sinh sản do Báo Phụ nữ TPHCM và Bayer Việt Nam đồng hành tổ chức, GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng cho biết “Vấn đề vô sinh phụ thuộc cao vào độ tuổi và thuốc viên tránh thai không làm chậm trễ việc có thai, không làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ”. GS.BS Phượng nói thêm, về ung thư, nghiên cứu bệnh - chứng trên phụ nữ tuổi 35-64 cho thấy, thuốc không ảnh hưởng lên tần suất ung thư vú. Trái lại, thuốc viên này còn giúp giảm rõ rệt nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng ở người sử dụng, đặc biệt là nhóm sử dụng liên tục trong nhiều năm. Tác dụng bảo vệ này còn có thể tồn tại lâu dài sau khi ngưng thuốc.

GS.BS Ngọc Phượng cũng khuyến cáo, hai biện pháp đặt vòng và tiêm thuốc tránh thai không nên áp dụng cho phụ nữ còn trẻ và chưa sinh con. Với kinh nghiệm khám bệnh lâu năm, bà đã từng gặp nhiều ca phụ nữ đặt vòng khi chưa có con bị viêm tắc vòi trứng hoặc tiêm thuốc tránh thai khi còn quá trẻ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt lâu dài. Cả hai vấn đề này đều có nguy cơ dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn. Theo bà, việc tiêm thuốc tránh thai chỉ nên áp dụng với phụ nữ lớn tuổi, đã gần đến giai đoạn mãn kinh. Riêng biện pháp triệt sản cũng chỉ nên áp dụng ở phụ nữ 40-45 tuổi trở lên, đã có đủ số con.

Từng chị em trong độ tuổi sinh sản cần chủ động tìm kiếm thông tin đáng tin cậy về các biện pháp ngừa thai hiện có, tư vấn với các bác sĩ, cán bộ y tế để lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp nhất cho mình- GS.BS Ngọc  Phượng nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá