Hiểu sâu về bệnh chảy máu dưới da

Giảm tiểu cầu xảy ra khi lượng tiểu cầu thấp hơn mức bình thường trong máu.

Trả lời:

Tiểu cầu, hồng cầu và bạch cầu là những thành phần quan trọng của máu, trong đó tiểu cầu đóng vai trò quan trọng trong vấn đề cầm máu và đông máu. Tương tự hồng cầu và bạch cầu, tiểu cầu cũng được sản xuất bởi tủy xương.

Bệnh giảm tiểu cầu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là ở trẻ em và những người trẻ tuổi. Giảm tiểu cầu thường gặp ở nữ nhiều hơn nam.

Dấu hiệu chung nhất của bệnh là hội chứng chảy máu, đặc biệt là ở da và niêm mạc. Nếu bị chảy máu dưới da, người bệnh có thể xuất hiện các chấm, nốt hoặc mảng bầm máu tụ dưới da. Người bệnh cũng có các dấu hiệu chảy máu mũi, lợi chân răng.

ThS. Nguyễn Kiên Cường-Y học Dự phòng-Viện Y học dự phòng Quân đội, cho biết:

Số lượng tiểu cẩu bình thường từ 150 đến 450 G/L. Nếu số lượng tiểu cầu của người bệnh dưới 150 G/L, là có giảm số lượng tiểu cầu.

Có nhiều nguyên nhân gây giảm tiểu cầu :

- Do nhiễm vi-rút

- Do căn nguyên tự miễn dịch

- Do các nguyên nhân làm tăng tan vỡ tiểu cầu ở máu ngoại vi và các nguyên nhân làm ức chế sinh tiểu cầu ở tủy xương.

Giảm tiểu cầu thường gây nên biến chứng xuất huyết, giảm tiểu cầu mức độ nặng có thể đe dọa nguy cơ chảy máu, xuất huyết nội tạng. Người bệnh nên đi khám, làm xét nghiệm kiểm tra lại số lượng tiểu cầu, nếu số lượng tiểu cẩu giảm dưới mức bình thường, cần khám tìm nguyên nhân điều trị.

Theo Sức Khỏe Đời Sống

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng