Hình ảnh đáng yêu của cặp song sinh dính liền gan trong ngày xuất viện

TPO - Sáng ngày 11/10, 9 ngày sau cơn phẫu thuật tách rời tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, 2 bé song sinh dính liền nhau phần gan đã được xuất viện.

Hình ảnh đáng yêu của cặp song sinh dính liền gan trong ngày xuất viện
Theo lời kể của anh Lê Hữu Nhựt (48 tuổi, ngụ Quảng Nam), anh chị được thông báo song thai dính liền lúc vợ anh đang mang bầu được 12 tuần. Đươc các bác sĩ ở Bệnh viện Sản nhi Đà Nẵng trấn an rằng trường hợp 2 bé có thể phẫu thuật dễ dàng sau khi ra đời, 2 vợ chồng anh Nhựt quyết định giữ lại bé. "Không muốn mọi người lo lắng, bàn tán nên tôi và vợ quyết định giấu mọi người. Ngày vào bệnh viện Từ Dũ kiểm tra, sau đó được chuyển qua Bệnh viện Nhi đồng 1 để mổ, chỉ có 2 vợ chồng. May là có sự hỗ trợ tận tình của bác sĩ 2 bệnh viện", anh Nhựt nói.
2 bé Bình An, Bình Yên trong vòng tay ba mẹ vào sáng 11/10.

Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), 2 bé gái dính liền nhau phần bụng, từ chỗ mũi ức đi xuống dưới. “Tình trạng dính như vậy khiến cho phần gan cũng dính chặt, đồng thời một nhánh tĩnh mạch lớn của bé bên trái đi qua bé bên phải, những phần khác cho đến nay chưa thấy dị tật thêm, cơ quan tiêu hóa, tim mạch, tiết niệu đều riêng biệt”, bác sĩ Hiếu cho biết.

2 bé  bụ bẫm và rất đáng yêu.
“Cuộc mổ đối diện với nhiều khó khăn: gan của trẻ sơ sinh rất dễ vỡ, không có màng bao gan dai như trẻ lớn, khi vỡ sẽ khó cầm máu. Việc xử lí tĩnh mạch cửa trong gan đòi hỏi kíp mổ phải thật cẩn thận, khống chế kiểm soát tốt hệ mạch máu để tránh nguy hiểm. Việc phủ da phần ngực cho 2 bé sau mổ cũng là vấn đề đáng được lưu tâm”, bác sĩ nói.
 
 
 
Những biểu cảm đáng yêu của 2 cô bé trong ngày ra viện.

Đúng 8h ngày 2/10, 2 bé gái song sinh dính nhau phần gan được 1,5 tháng tuổi, cân nặng 7,9 kg đã được đưa vào phòng mổ để tiến hành mổ tách. Ca mổ đã thực hiện thành công, 2 bé dính liền đã được tách rời an toàn trong niềm vui hân hoan của gia đình và các bác sĩ.

Nếu không sớm được phẫu thuật, 2 bé sơ sinh sẽ đối diện với nhiều nguy cơ về sức khỏe.
Sau 9 ngày mổ tách, hai bé lần lượt đạt cân nặng 3,8 kg và 4,2 kg, bú tốt và được đặt tên là Bình An,  Bình Yên. Theo các bác sĩ, ca mổ thành công, phần gan của 2 bé song sinh sẽ vẫn phát triển bình thường như những trẻ chưa từng phẫu thuật. Hiện các bé đã được làm xong thủ tục và sẽ được xuất viện trong hôm nay.
Bác sĩ Đào Trung Hiếu (giữa) Trưởng ê-kip  phẫu thuật tách đôi 2 bé song sinh.
Đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Từ Dũ chúc mừng vợ chồng anh Nhựt trong ngày 2 bé xuất viện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng