Hở van tim tiến triển thành suy tim như thế nào?

TP - Các van tim giống như những cánh cửa đóng mở đều đặn giúp cho máu lưu thông theo một chiều nhất định trong tim. Hở van tim (van 2 lá, van 3 lá, van động mạch chủ, động mạch phổi) làm giảm khả năng bơm máu của tim, và là một trong những nguyên nhân gây suy tim thường gặp nhất, sau suy tim do tăng huyết áp.

Quá trình hở van tim tiến triển thành suy tim

Hở van làm máu trào ngược lại buồng tim thay vì chúng phải được bơm ra hệ tuần hoàn. Khi đó, tim phải làm việc nhiều hơn mới đủ máu cung cấp cho cơ thể. Nó thích nghi với tình trạng thiếu hụt này bằng nhiều cách: buồng tim giãn ra để tăng thể tích chứa máu, cơ tim dày lên giúp bơm máu mạnh mẽ hơn.

Những thay đổi ban đầu, giúp tim làm việc hiệu quả hơn và che giấu được các vấn đề của suy tim. Nhưng theo thời gian, những cố gắng của tim không còn hiệu quả sẽ khiến người bệnh thường xuyên mệt mỏi, kèm theo ho và khó thở do máu ứ tại phổi, phù chi do máu trở về tim khó khăn. Điều này lý giải vì sao phần lớn những người bị hở van tim chỉ nhận biết bệnh khi trái tim đã bị suy yếu sau nhiều năm, trừ van động mạch chủ, dù hở nhẹ cũng gây khó thở, mệt mỏi nên có thể phát hiện sớm

Ngăn ngừa suy tim do hở van tim

Phát hiện sớm, điều trị kịp thời bệnh hở van là mục tiêu quan trọng để phòng chống suy tim. Tuy các thuốc điều trị hở van tim không thể làm liền lại van, nhưng lại giúp giảm ứ trệ máu tại các buồng tim nên giảm áp lực cho tim và giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

Thay van, sửa van cũng chỉ giúp van có thể duy trì hoạt động trong một thời gian nhất định tùy theo tuổi thọ của van và đáp ứng của người bệnh. Vì thế, các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu tìm ra những giải pháp giúp hỗ trợ điều trị căn bệnh này hiệu quả hơn. Trong vài thập niên gần đây, một số dược liệu quý có trong các bài thuốc cổ sử dụng cho tim mạch có Đan sâm, Vàng đằng của Y học phương Đông bắt đầu được chú ý. Bởi có nhiều bằng chứng cho thấy sự kết hợp của Đan Sâm, Vàng đằng có thể tạo nên những sản phẩm hỗ trợ điều trị, giúp làm chậm lại tiến trình hở van và ngăn ngừa suy tim.

Hở van tim tiến triển thành suy tim như thế nào? - ảnh 1
Thực phẩm chức năng  ÍCH TÂM KHANG với thành phần chính Đan Sâm và Vàng đằng  - giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa SUY TIM:

- Giúp phòng ngừa suy tim ở người bệnh: Hẹp hở van tim, tăng huyết áp, mỡ máu, bệnh mạch vành

- Giúp hỗ trợ điều trị suy tim, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, ho, phù, khó thở, xanh xao, hồi hộp;

- Giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực.

Công ty Đông Tây – số  19A/126 Khuất Duy Tiến,

Hà Nội. ĐT: 04.3775.9865– 08.3977.8085;

GPQC: 2048/2015/XNQC-ATTP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá