Họa sĩ vẽ chân dung trong phòng bệnh điều trị ung thư

TP - Trong phòng bệnh, trong căng tin, hay trên núi Bạch Vân nhiều người bắt gặp hình ảnh một bệnh nhân ung thư quốc tịch Việt Nam đi tới đâu cũng yêu cầu muốn được vẽ chân dung cho người khác.

“Bác sĩ chăm sóc tôi, tôi vẽ chân dung cho bác sĩ”
“Bác sĩ chăm sóc tôi, tôi vẽ chân dung cho bác sĩ”

Nhiều người đang làm việc tại Bệnh viện Hiện Đại Quảng Châu hoặc sống gần bệnh viện đều từng bắt gặp hình ảnh một ông cụ đeo kính đen, sắc mặt hồng hào, gặp ai cũng nở nụ cười, trong tay lúc nào cũng cầm một tờ giấy trắng và một cây bút đi khắp các phòng bệnh, căng tin khu vực núi Bạch Vân… sử dụng ngôn ngữ  “bằng tay” để yêu cầu được vẽ chân dung cho mọi người. Những người được ông vẽ chân dung đều chấp nhận lời yêu cầu của ông, cười vui vẻ, im lặng ngồi xuống để đáp ứng nguyện vọng của ông.

Ông là Nguyễn Danh Cương một bệnh nhân ung thư đến từ Việt Nam. Ông Cương năm nay 66 tuổi, vào độ tuổi lục tuần như ông lẽ ra phải được ở nhà an nhàn hưởng tuổi già bác sĩ phát hiện ông bị mắc căn bệnh ung thư phổi.

Vốn là một con người có tính cách lạc quan yêu đời, nhưng sau khi biết mình mắc bệnh ung thư ông Cương rất lo lắng, và suy sụp tinh thần. Thông qua mạng, báo, tạp chí… ông bắt đầu tìm hiểu các phương pháp điều trị ung thư của các bệnh viện ung bướu. Trong một lần ngẫu nhiên, ông được biết một người bạn của mình cũng đã từng mắc bệnh ung thư phổi, và được điều trị ổn định tại bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu. Sau đó, ông đã tới văn phòng đại diện của bệnh viện tại Hà Nội để tư vấn, và quyết định sang bệnh viện này điều trị.
Thật may mắn cho ông, do bệnh được phát hiện sớm và kịp thời, sau khi các bác sĩ của Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu hội chẩn MDT, đã tiến hành điều trị bằng phương pháp thắt nút mạch và miễn dịch sinh học, bệnh tình của ông nhanh chóng được khống chế. Những cơn ho dần biến mất, khối u cũng nhỏ đi 2cm. Những kết quả điều trị này, đã giúp cho ông Cương tìm lại được niềm hi vọng. Những lo lắng, thất vọng lúc đầu cũng dần tan biến, ông đã lấy lại được tinh thần lạc quan yêu đời của chính mình.

Trong thời gian nằm viện, để quên đi mình đang là một bệnh nhân, đồng thời để tăng thêm nghị lực sống cho bản thân, ông dành hết thời gian cho việc học vẽ chân dung. Hằng ngày, ông đều cầm một cây bút chì, một cục tẩy và tập giấy trắng, cười vui vẻ đi khắp các khu phòng bệnh, để vẽ chân dung cho các bác sĩ, y tá, và các bệnh nhân ung thư đến từ các quốc gia khác nhau như Phillipines, Indonesia, Campuchia… Lúc gặp khó khăn về ngôn ngữ, ông đã dùng tay để nói chuyện. Thậm chí, ông còn đi tới khu căng tin của bệnh viện và phía núi Bạch Vân sau bệnh viện để vẽ chân dung cho các cụ ông cụ bà. Sau mỗi lần vẽ tranh xong, ông lại vui vẻ tặng lại cho họ, và nhờ người qua đường chụp ảnh lưu niệm cho ông và người đó.

Sau một thời gian, trình độ vẽ chân dung của ông Nguyễn Danh Cương ngày một tăng lên, tay nghề cũng khá thành thục. Các tác phẩm của ông vẽ rất thật, tốc độ vẽ tranh cũng ngày một nhanh. Những ngày cuối cùng của quá trình điều trị, ông đã vẽ được 2-3 tác phẩm trong một ngày. Hiện nay, trong máy điện thoại của ông đã lưu lại hơn 60 bức tranh chân dung. Các bác sĩ, y tá, bệnh nhân chỉ cần nghe thấy tên ông, hoặc gặp ông là họ lại giơ tay khen ngợi ông vui tính, nhiệt tình. Gần đây, hành động của ông đã thu hút được sự chú ý của các cơ quan truyền thông, kênh thời sự hiện trường của đài truyền hình Quảng Châu, tờ Nhật báo Quảng Châu đã liên tục tới tìm ông để phỏng vấn, đưa tin.

Ông Cương cho rằng, thực ra việc vẽ chân dung là một hình thức giao lưu rất thân thiện giữa người và người. Cho dù ngôn ngữ không thông thạo, cho dù mọi người không quen biết nhau, nhưng chỉ cần vẽ một bức tranh thôi, thì sự lạnh lùng hay khoảng cách xa xôi này sẽ tan biến ngay trong chốc lát.

Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu là bệnh viện chuyên điều trị ung thư với phương pháp tiên tiến, tổng hợp. Bệnh viện tập hợp các chuyên gia ưu tú nhất ở châu Á và đầu tư lớn vào công nghệ tiên tiến điều trị ung thư. Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu có văn phòng đại diện tại các quốc gia Đông Nam Á như Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Bangladesh, Campuchia, nhằm giao lưu văn hóa, hợp tác với địa phương và giúp đỡ bệnh nhân ung thư trong chẩn đoán và điều trị ung thư.

Văn phòng tư vấn tại Hà Nội:

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Văn phòng Melia, 44B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT : 04.37345566. Hotline: 0948.814.888

Website: http://www.dieutriungthu24.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá