Học người Nhật bảo vệ đôi mắt của con nhỏ

TP - Cách mẹ Nhật quan tâm và chăm sóc cho con cái gần như khác hoàn toàn so với những đứa trẻ được sống trong sự bảo bọc và chăm chút của gia đình Việt Nam. Điển hình như cách bảo vệ con trước những tác nhân có hại cho đôi mắt.

Trẻ em không có phòng học riêng

Trẻ em Nhật Bản thường sẽ ngồi học ngay giữa phòng khách, giữa lúc các bà mẹ đang nấu nướng và những ông bố mới đi làm về. Họ quan niệm rằng, ngồi học ở không gian mở sẽ giúp việc trao đổi giao lưu giữa các thành viên được thông suốt hơn, con có thể hỏi bố mẹ những bài tập khó và cha mẹ có thể chia sẻ với con những vấn đề trong cuộc sống. Điều này cũng khiến con không có cơ hội lén chơi điện tử, nhắn tin, xem phim… - những hành động xao nhãng học hành và làm hại tới đôi mắt.

Một không gian mở cũng là điều kiện để con có thể rèn luyện sự tập trung cao độ để sau này có thể hoàn thành công việc dù ở môi trường nào, ồn ã và náo nhiệt bao nhiêu. Nhờ đó, bố mẹ có thể theo dõi con một cách tự nhiên, không tạo cảm giác bị kiểm soát chặt chẽ và nặng nề.

Hầu như không cho con xem TV

Ngoài việc xem TV tốn thời gian và có thể khiến trẻ bị nghiện, cha mẹ Nhật còn ý thức rất rõ việc nếu cho con xem tivi quá sớm và quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ đôi mắt. Ánh sáng xanh từ màn hình TV, máy tính, các thiết bị điện tử… là loại ánh sáng nguy hiểm, có khả năng gây hại khi đến võng mạc, làm tổn thương thậm chí gây chết các tế bào thị giác, đặc biệt là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, gây rối loạn điều tiết mắt và suy giảm thị lực.

“Tắt TV, Bật ý tưởng” là châm ngôn truyền miệng của phụ huynh Nhật. Mỗi ngày con có một khoảng thời gian nhất định để xem TV và mọi sự mè nheo, hờn dỗi đều không có tác dụng.

Hiểu rõ chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho  đôi mắt của con

Mẹ Nhật nào cũng rõ những dưỡng chất có lợi cho thị lực, như vitamin A, B2, C, Lutein, Zeaxanthin… và biết tìm chúng ở đâu trong vô vàn những loại thực phẩm quanh ta. Đó là cà rốt, rau bina, củ cải, cà chua, súp lơ xanh, bắp cải, bí ngô, cá hồi, tôm, cua, cá, tảo, rong biển…

Đặc biệt, người Nhật có một loại “thần dược” cho đôi mắt – Astaxanthin, được tìm thấy nhiều trong vi lục tảo Nhật Bản. Đây là món ăn quen thuộc với mọi người dân Nhật Bản, hầu như có mặt trong mọi bữa ăn, cũng chính là lý do quan trọng giúp trẻ em Nhật có được thị lực tinh tường.

Học cách người Nhật bảo vệ đôi mắt cho con

Trong số những kinh nghiệm nuôi dạy con kể trên, sẽ có một số điều khá khác biệt với quan niệm trước đây của mẹ Việt. Tuy nhiên, cũng có những điểm vô cùng đơn giản mà mẹ có thể học tập và thực hiện ngay từ hôm nay, điển hình như chế độ dinh dưỡng cho con, lối sống khoa học ưa vận động và thói quen học tập trong điều kiện đầy đủ ánh sáng. Về dưỡng chất có lợi cho con mà mẹ nên bổ sung, Astaxanthin là một gợi ý không hề tệ chút nào.

Viên bổ mắt Ataxavi Vision của Công ty CP dược Trung ương Mediplantex có chứa hoạt chất sinh học quý Astaxanthin chiết xuất từ vi tảo lục Haematoccccus pluvialis Nhật Bản với khả năng chống lão hóa ưu việt, gấp 100 - 6.000 lần các chất khác như Vitamin E, Vitamin C và các Beta - carotenoid như lutein, zeaxanthin. Ngoài ra, còn kết hợp với các hợp chất tự nhiên Lutein, Vitamin A, Vitamin B2, Billberry Extract giúp chống oxy hóa mạnh, cải thiện vi tuần hoàn, tăng khả năng điều tiết, hỗ trợ điều chỉnh giảm thị lực, khô, mỏi mắt, chậm quá trình lão hóa, thoái hóa điểm vàng. Một viên mỗi ngày sẽ giúp con có đôi mắt sáng khoẻ hơn để học tập tốt và có tương lai rạng ngời.

Học người Nhật bảo vệ đôi mắt của con nhỏ - ảnh 1

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng