Hội chứng ngưng thở khi ngủ

Hội chứng ngưng thở khi ngủ là một tình trạng bệnh lý nguy hiểm. Trên thực tế nhiều người không biết mình bị bệnh lý về giấc ngủ, chưa nói đến tên Hội chứng ngưng thở khi ngủ. Nếu không được điều trị nó có thể dẫn tới các triệu biến chứng lâu dài và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

BS. Trần Phạm Hải
BS. Trần Phạm Hải

Nếu bạn có bệnh lý này, bạn có thể bị giảm thở  hoặc bạn có thể bị ngừng thở trong khi ngủ. Ở một số người, tình trạng này có thể xảy ra nhiều lần trong một đêm. Nếu một người bị ngừng thở khi ngủ kéo dài đủ lâu, một phần não của họ có thể bị đánh thức để chỉ huy cơ thể thở trở lại. Khi tình trạng này xảy ra, chất lượng giấc ngủ của người bệnh bị ảnh hưởng và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Chứng ngưng thở khi ngủ được chia làm ba loại, đó là: Ngưng thở tắc nghẽn (OSA), Ngưng thở trung ương (CSA) and Ngưng thở hỗn hợp (MSA). Ngưng thở tắc nghẽn là tình trạng hay gặp nhất, ảnh hưởng đến khoảng 4% nam giới và 2% nữ giới. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng chỉ khoảng 10% số bệnh nhân bị chứng ngưng thở tắc nghẽn đi khám để được điều trị trong khi hầu hết người bệnh không được thăm khám và chẩn đoán.

Chứng ngưng thở tắc nghẽn là các cơn tắc nghẽn đường hô hấp trên toàn phần hoặc một phần khi ngủ, lặp đi lặp lại. Trong khi ngủ, phần cơ họng được nghỉ ngơi, lưỡi và các mô mềm ở hầu họng giãn ra gâyđè lên đường thở một phần hoặc hoàn toàn. Khi ngưng thở, không khí qua vùng nghẽn bị hạn chế, làm giảm nồng độ ô-xy trong máu. Sự thiếu hụt oxy phát ra tín hiệu đánh thức một phần não để chỉ huy cơ thể thở. Vì cơ hoành và cơ ngực cần phải làm việc nhiều hơn để ép không khí qua vùng hẹp, hơi thở thường là thở gấp,khịt mũi hoặc ngáy. Một khi hơi thở trở về bình thường thì não quay lại trạng thái ngủ và quy trình này lại bắt đầu. Cứ như vậy quy trình này có thể xảy ra vài lần hoặc hàng trăm lần trong một đêm tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh.

Hội chứng Ngưng thở trung ương ít gặp hơn hội chứng ngưng thở tắc nghẽn và xảy ra khi não không chỉ huy được các cơ quan kiểm soát thở.

Hội chứng ngưng thở hỗn hợp, đúng như tên gọi của nó là sự phối hợp của cả hội chứng ngưng thở tắc nghẽn và ngưng thở trung ương.

Các triệu chứng của hội chứng ngưng thở khi ngủ là gì?

Chứng ngưng thở khi ngủ có các triệu chứng sau: Ngáy to; Buồn ngủ quá mức vào ban ngày; Dễ cáu kỉnh và liên tục thay đổi tâm trạng; Đau đầu; Buồn ngủ mà không ngủ được; Khó tập trung.

Có nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng ngưng thở khi ngủ, đó là: Béo phì; Phì đại VA, amidan hoặc lưỡi; Các vấn đề về xoang.

Với Hội chứng ngưng thở trung ương, nguyên nhân thường do các bệnh lý sẵn có từ trước gây ra, dẫn đến sự mất cân bằng tại trung tâm điều khiển hô hấp của não trong lúc ngủ như suy tim hay bệnh lý về thần kinh.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ gây ra nguy cơ gì?

Ngưng thở khi ngủ khiến bạn mệt mỏi và không tỉnh táo, nhưng bạn có biết rằng hội chứng ngưng thở có thể có những nguy cơ nguy hiểm, như: Tăng huyết áp; Tiểu đường tuýp 2; Bệnh về tim; Trào ngược dạ dày – thực quản; Tăng cân; Trầm cảm

Chứng ngưng thở khi ngủ được điều trị như thế nào? 

Nếu bạn có vấn đề về giấc ngủ, chúng tôi khuyến nghị bạn nên đi khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa Hô hấp. Bác sĩ điều trị có thể tiến hành thăm dò sâu hơn về giấc ngủ của bạn để chẩn đoán, được gọi là: đo đa kí hô hấp hoặc đo đa ký giấc ngủ. Thử nghiệm này sẽ xác nhận bạn có bị hội chứng ngừng thở khi ngủ hay không và bạn đang bị loại nào. Bác sĩ cũng có thể thực hiện thêm các thử nghiệm khác để tìm xem bạn có đang bị bệnh lý nào khác mà mình không biết như suy tim, bệnh hô hấp mãn tính, bệnh về thần kinh hoặc bệnh về hooc môn.

Có nhiều phương pháp điều trị chứng ngưng thở khi ngủ và sẽ được chỉ định tùy theo tình trạng y tế của từng người. Bác sĩ của bạn có thể cần phải hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa khác như chuyên khoa Tai Mũi Họng, Tim mạch.

Kế hoạch điều trị cho bạn có thể phối hợp các phương pháp điều trị, như: Liệu pháp áp lực đường thở dương liên tục; Đeo nẹp hàm; Phẫu thuật; Giảm cân; Thay đổi lối sống.

Bác sĩ Trần Phạm Hải

BS. Trần Phạm Hải là bác sĩ chuyên khoa về Hô Hấp và Dị ứng cùng với đồng nghiệp người Pháp là BS. Delphine Natali. Họ cùng nhau làm việc và đem kiến thức mới, sâu rộng của mình về bệnh lý đường thở để phục vụ người bệnh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn đặt hẹn khám với các bác sĩ chuyên khoa Hô hấp, vui lòng liên hệ theo số: 024.35771100 hoặc email: contact@hfh.com.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá