Hội chứng viêm da bàn tay, bàn chân hiếm gặp diễn biến phức tạp

TPO - Đến ngày 8/1, trên địa bàn huyện Ba Tơ đã phát hiện thêm 3 ca bị hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân . Như vậy, trong tháng 12/2017 và đầu tháng 1, số người bị hội chứng này trên địa bàn huyện Ba Tơ là 8 người, trong đó 1 người đã tử vong.

Các bệnh nhân gồm: Phạm Văn Pa Rênh, A Troa, Phạm Thị E, Phạm Văn Khi, Phạm Thị Diễm Thương, Phạm Văn Qúy ngụ thôn Tà Noát, xã Ba Ngạc và  Phạm Thị Dách (27 tuổi) và con gái là  Phạm Thị Vị (9 tuổi), ở Làng Dút 1, xã Ba Nam.

Trong ngày 8/1, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi đã trực tiếp về xã Ba Ngạc, nơi có nhiều người mắc bệnh để chỉ đạo công tác khám sàng lọc và điều trị cho người dân.

Quảng Ngãi: Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân diễn biến phức tạp - ảnh 1

Qua khám sàng lọc đã phát hiện hai ca nghi bị hội chứng, là Phạm Văn Khanh và Phạm Văn Quy, đều ở xã Ba Ngạc. Trong đó Phạm Văn Quy được chuyển điều trị tại Bệnh viện Sản- Nhi Đà Nẵng với chẩn đoán nhiễm trùng huyết, suy đa cơ quan và đã tử vong tại đây vào ngày 1/1/2018.

Hiện có 3 trường hợp đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện và Phạm Văn Khanh điều trị tại Bệnh viện Sản -Nhi tỉnh. Những trường hợp còn lại đều ở nhà. “Đa số bệnh nhân không chịu đi viện mà ở nhà cúng bái và uống thuốc nam”, bác sĩ Nguyễn Thị Phượng- Giám đốc Trung tâm y tế huyện Ba Tơ, cho biết.

Quảng Ngãi: Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân diễn biến phức tạp - ảnh 2 Khám sàng lọc cho học sinh Ba Ngạc - Ảnh: Đức Nguyễn

Chúng tôi tìm đến nhà em A Troa (17 tuổi) ở thôn Tà Noát, xã Ba Ngạc. Mặc dù sức khỏe còn rất yếu nhưng em vẫn xin bệnh viện để về nhà từ nhiều ngày nay. Troa nói: “Mình ở bệnh viện không quen nên phải về nhà thôi”.

Gia đình Phạm Văn Pa Rênh ở thôn Tà Noát cũng vậy, ông bỏ về nhà khi đang trong giai đoạn điều trị tại bệnh viện với lý do ở nhà không ai chăm đàn trâu. Ông Rênh và cháu ngoại 5 tuổi, cùng vợ của ông cũng mắc hội chứng này.

Trước tình hình đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ đã triển khai khám sàng lọc, cấp phát thuốc hỗ trợ dinh dưỡng miễn phí cho gần 700 học sinh trường tiểu học và THCS Ba Ngạc nhằm hạn chế các ca mắc mới phát sinh trong cộng đồng.

Từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn huyện Ba Tơ đã có 235 ca mắc hội chứng lạ kể trên, 57 ca tái phát và 14 ca tử vong tại cơ sở y tế và 12 ca tại cộng đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng