Hồi sinh nhờ máu cuống rốn

TP - Bệnh nhi Vũ Tuấn Anh vừa được gặp lại cha mẹ sau 40 ngày cách ly trong căn phòng đặc biệt. Cậu bé đã thoát khỏi căn bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) nhờ ghép máu cuống rốn và tủy xương của em ruột.

Hồi sinh nhờ máu cuống rốn

> Ca sĩ Wanbi Tuấn Anh - Một nụ cười vừa tắt
> Wanbi Tuấn Anh nghẹn ngào trong vòng tay đồng nghiệp

Không còn phải truyền máu để giữ mạng sống

Tuấn Anh được phát hiện mắc bệnh tan máu bẩm sinh khi mới gần 1 tuổi. Căn bệnh khiến cậu bé tháng nào cũng phải truyền máu để giữ mạng sống. Đã 10 tuổi nhưng Tuấn Anh chỉ nặng 22 kg, tay chân khẳng khiu. Anh Vũ Công Thiệp, bố bệnh nhi cho biết, đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư tư vấn để chữa bệnh cho con bằng cách ghép máu cuống rốn từ em ruột của bé.

Nhưng khi vợ anh Thiệp mang thai bé thứ 2, làm xét nghiệm phát hiện thấy thai nhi cũng mắc bệnh tan máu bẩm sinh nên đã không giữ thai lại. May mắn khi vợ anh Thiệp mang thai lần thứ 3 năm 2011, thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh, bác sĩ đã bảo quản máu cuống rốn của trẻ ngay sau khi bé chào đời 5 phút để chọn thời điểm ghép cho anh trai.

Sau gần 2 năm lưu trữ, đến tháng 6 vừa qua, các bác sĩ đã tiến hành ghép máu cuống rốn cho bệnh nhi Tuấn Anh. Nhưng do lượng máu cuống rốn không đủ nên bác sĩ phải lấy thêm tủy xương của em gái bệnh nhân để ghép.

Bác sĩ Đặng Ánh Dương, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, sau ghép, bệnh nhân sốt cao 3 tuần liên tục. Đây cũng là thời gian chờ đợi mảnh ghép mọc trong cơ thể bệnh nhân. Đến tuần thứ 4, sức khỏe bệnh nhi có tiến triển tốt, vì mảnh ghép đã mọc, không phải truyền các chế phẩm từ máu.

Đặc biệt, máu bệnh nhân đã chuyển dần từ nhóm A sang nhóm O (nhóm máu của người cho). Tuấn Anh được ở trong phòng đặc biệt với các trang thiết bị y tế hiện đại nhất để tránh bị nhiễm trùng. Hiện nay, 40 ngày sau ghép, Tuấn Anh đã được ra khỏi phòng cách ly, vì các chỉ số chức năng cơ thể đã ổn định. Tương lai, bệnh nhi sẽ có cuộc sống bình thường như mọi người. Được biết, ca ghép này hết hơn 990 triệu.

Chữa được nhiều bệnh

TS Nguyễn Thanh Mai, Phó trưởng Khoa Truyền máu (Bệnh viện Nhi T.Ư) cho biết, tế bào gốc tạo máu được lấy từ 3 nguồn gồm: Tủy xương, máu ngoại vi và máu cuống rốn. Nhưng lấy tủy xương và máu ngoại vi gây khó chịu đối với người cho, vì phải gây mê, thực hiện trong phòng mổ, gây đau…

Theo bác sĩ Mai, việc lấy máu cuống rốn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cả mẹ lẫn bé, ngược lại, có thể giúp ích rất lớn cho chính chủ nhân, người thân của họ và cộng đồng khi được lưu giữ vào ngân hàng máu cuống rốn.

Tế bào gốc máu cuống rốn có số lượng thấp và phải thu thập ngay sau khi sản phụ sinh con trong vòng 10 phút, sau đó được xử lý, lưu trữ đông lạnh. Dữ liệu về máu cuống rốn được lưu trữ giúp tìm các trường hợp bệnh nhân phù hợp để ghép.

Khi đến đăng ký trực tiếp tại ngân hàng mẫu cuống rốn, các bà mẹ mang thai sẽ được tư vấn, làm các xét nghiệm, máu cuống rốn sẽ được lấy ngay khi trẻ chào đời. Sau khi xét nghiệm, loại trừ các mẫu nhiễm khuẩn, virus, xác định kiểu kháng nguyên bạch cầu HLA, mẫu đạt yêu cầu sẽ được bảo quản trong điều kiện nghiêm ngặt và có thể giữ được khoảng 10-15 năm. Giá tiền cho một mẫu cuống rốn lưu trữ hiện là 8,5 triệu đồng.

Hiện nay bệnh nhân mắc các bệnh có thể điều trị bằng ghép tế bào gốc tạo máu tại Bệnh viện Nhi T.Ư ngày càng nhiều, trong đó có khoảng 250 bệnh nhân bệnh tan máu bẩm sinh mắc mới hằng năm.

TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, bệnh viện còn có hệ thống labo hiện đại có thể cung cấp các xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán trước sinh cho nhiều loại bệnh di truyền và bệnh tan máu bẩm sinh.

Các bà mẹ có tiền sử sinh con mắc bệnh tan máu bẩm sinh đều được tư vấn di truyền và chẩn đoán trước sinh. Trong trường hợp em bé được xác định không mắc bệnh, máu cuống rốn của người mẹ được đăng ký lưu giữ trong ngân hàng, là một nguồn tế bào gốc tiềm năng phù hợp để điều trị cho người anh hoặc chị mắc bệnh.

Tế bào gốc tạo máu còn có những ứng dụng đáng ghi nhận trong điều trị các bệnh lý tự miễn, dị ứng. Hàng nghìn bệnh nhân trên toàn thế giới đã được ghép tế bào gốc để điều trị bệnh tự miễn, phổ biến nhất là các bệnh xơ cứng bì rải rác, bệnh xơ cứng toàn thân, Lupus ban đỏ hệ thống, Ly thượng bì bọng nước bẩm sinh.

Theo bác sĩ Mai, việc lấy máu cuống rốn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cả mẹ lẫn bé, ngược lại, có thể giúp ích rất lớn cho chính chủ nhân, người thân của họ và cộng đồng khi được lưu giữ vào ngân hàng máu cuống rốn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá