Hồi ức ghê rợn của phụ nữ chịu hủ tục cắt 'âm vật'

Đau đớn, vật vã, quằn quại đến mức nhiều khi tôi đã nghĩ đến việc giải thoát khỏi địa ngục trần gian bằng cái chết. Sau này tôi cũng thấy mình may bởi không biết bao nhiêu cô gái như tôi đã phải từ biệt cõi đời vì hủ tục này.

Hồi ức ghê rợn của phụ nữ chịu hủ tục cắt 'âm vật'

Tâm sự của Leyla Hussein là một trong nhiều “lời tố cáo” đanh thép, phản đối gay gắt hủ tục rùng rợn đang tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Vết thương tâm hồn

Tôi không nghĩ tâm lý mình bị ảnh hưởng nặng nề do bị cắt âm vật cho tận đến ngày tôi mang bầu. Tôi trầm cảm nặng nề và lo sợ việc bị thăm khám âm đạo đến mức, đêm nào trước ngày đi khám bác sĩ, tôi cũng mất ngủ. Và mỗi lần thăm khám âm đạo với tôi là một cơn ác mộng thật sự.

Đau đớn, vật vã, quằn quại đến mức nhiều khi tôi đã nghĩ đến việc giải thoát khỏi địa ngục trần gian bằng cái chết. Các bác sĩ luôn băn khoăn: Tại sao cô ấy lại sợ hãi đến vậy? Còn tôi mỗi lần thăm khám là mỗi lần từng phút từng giây, cơ thể lại trải qua những đớn đau như thể những gì đã xảy ra khi tôi mới lên 6 tuổi: Ngày tôi phải cắt âm vật.

Ngày ấy, ở Somalia, tôi chưa biết điều gì sắp xảy ra với mình. Buổi sáng sớm, khi tôi tỉnh dậy, tôi thấy có rất nhiều người tụ tập trong căn nhà tôi. Lúc đó, tôi nghĩ rằng chắc nhà sắp có tiệc. Nhưng rồi nhẩm lại hôm đó không phải là sinh nhật của tôi. Ngay kể cả khi chị hàng xóm thì thầm vào tai rằng: "Em phải mong đợi điều này", tôi cũng vẫn chưa hiểu.

Và thậm chí sau đó khi tôi nghe thấy tiếng chị gái la hét, rồi chị hàng xóm giải thích rằng, người ta sẽ cắt vào chỗ ấy của chị em mình, tôi mới vỡ lẽ. Tôi không tin nhưng dẫu vậy vẫn bị sốc. Sau đó, có người bảo: “Vào đi Leyla, đến lượt cháu rồi”.

Tôi bị 4 cô đè chặt người xuống bàn, chân tay không thể nhúc nhích. Họ trấn an tôi rằng: “Sẽ không đau đâu bé ạ”. Họ nhanh chóng tiêm cho tôi một mũi thuốc làm cả thân tê cứng nhưng dường như không đủ dập được nỗi đau. Tôi vẫn cảm giác rõ ràng thịt da đang bị cắt xén khỏi thân thể mình. Tôi thấy được lưỡi dao nhay đi nhay lại, nghe mọi người nhắc nhau. Máu chảy khắp thân dưới và tôi cảm nhận rõ ràng sự mát lạnh của dòng máu lăn trên thân thể đang bừng bừng nóng vì phải chống đỡ với các cơn đau.

Tôi gào khóc, quẫy đạp nhưng càng quẫy lại càng bị 8 bàn tay hộ pháp của các cô ghì xuống. Cứ thế, tôi cũng không còn sức để quẫy, không còn hơi để gào. Tôi ngất xỉu đi lúc nào không hay và tỉnh dậy vào ngày hôm sau đó trong niềm vui hân hoan của mẹ: “Nó tỉnh rồi, may quá, vậy là sống”. Quả thật, sau này tôi cũng thấy mình may bởi không biết bao nhiêu cô gái như tôi đã phải từ biệt cõi đời vì hủ tục này.

Nhà hoạt động chống lại hủ tục cắt âm vật

Cũng giống như bao cô bé sau khi cắt âm vật, tôi được nhận rất nhiều quà: Chocolate, kẹo và chị em tôi còn có cả một chiếc đồng hồ vàng, món đồ chơi mơ ước bấy lâu nay. Lúc đó, tôi chỉ thấy vui, thấy được phần thưởng và chiều chuộng, không mảy may nghĩ đang bị lạm dụng thân xác.

Có lẽ vì nỗi đau quá lớn ấy trở thành một nỗi ám ảnh nên suốt cả chặng thời gian mang bầu, tôi mang một tâm lý vô cùng nặng nề, gần như trầm cảm. Tôi sợ mình không thể chuyển dạ được bình thường. Làn da luôn căng rạn và mỏng manh cùng một vết sẹo dài nơi âm đạo đã khiến tôi đau đớn ngay cả trong sinh hoạt bình thường khi mang bầu.

Khi thai nhi càng lớn, sức nặng càng đè mạnh lên vết thương, càng đau đớn. Và điều hiển nhiên, tôi không thể sinh con đủ ngày đủ tháng. Em bé sinh non ở tuần 32.

Nhát cắt oan nghiệt

Tục cắt âm vật ra đời là nhằm để kiểm soát sự ham muốn tình dục của phụ nữ và giảm thiểu sự lang chạ trong hôn nhân. Khi những âm môi lớn nhỏ bị cắt gọt, những dây thần kinh xúc cảm bị tổn thương, lớp da mỏng manh nhạy cảm ở vùng kín hoá thành sẹo, mọi cảm giác do ái ân mang lại hẳn nhiên sẽ biến mất hoàn toàn.

Tôi nhớ lần đầu tiên, trong đêm tân hôn, tôi chính thức trở thành đàn bà trong nỗi đau kinh hoàng. Tôi gào khóc, cấu xé và đạp thẳng chồng xuống dưới giường vì nỗi đau chẳng khác lần bị các cô cầm dao cắt da thịt. Nhưng vì là đàn bà, tôi không thể không phục vụ chồng. Và mỗi lần chồng “lên tiên” là mỗi lần da thịt tôi như bị cắt xé.

Cắt âm vật thực sự man rợ nhưng ở Somaliat, mọi người luôn tin rằng phụ nữ không thể được coi là danh giá nếu chưa được cắt âm vật. Vì lẽ đó, đôi khi trong giấc mơ tôi giật mình ôm chầm lấy cô con gái của mình mà gào khóc: “Con ơi, mẹ xin lỗi vì đã sinh ra con trên mảnh đất này”.

Nhưng rồi khi tỉnh dậy tôi lại vui mừng khi nghĩ đến những lời thỏ thẻ của cô con gái 11 tuổi: “Con cảm ơn mẹ vì đã không bắt con phải chịu đựng những nhát cắt như các bạn”. Điều đó cho đến nay với tôi có lẽ là niềm vui lớn nhất trong cuộc đời.

Những con số rùng rợn

- 140 triệu phụ nữ đang sống với ảnh hưởng từ hủ tục cắt âm vật, trong đó 101 triệu người ở châu Phi; 66.000 phụ nữ Anh.

- 3 triệu bé gái phải cắt âm vật mỗi năm.

- 5-8 tuổi là độ tuổi trung bình các bé gái được thực hiện cắt âm vật.

- 101 triệu bé gái dưới 10 tuổi ở châu Phi phải cắt âm vật.

- 29 quốc gia trên thế giới tồn tại hủ tục cắt âm vật.

- 18% các ca cắt âm vật là do nhân viên y tế thực hiện.

- 3 kiểu cắt âm vật được các nước trên thế giới thực hiện. Và 3 kiểu này được phân biệt bởi mức độ cắt bỏ da thịt âm vật nông sâu khác nhau. Với loại cực đoan nhất, gần như tất cả các cơ quan sinh dục vùng âm đạo như môi lớn, môi nhỏ bị loại bỏ hoàn toàn. Âm đạo được khâu lên và thu hẹp lại nhằm làm giảm ham muốn tình dục của phụ nữ dẫn đến các mối quan hệ ngoài hôn nhân, ép người phụ nữ vào khuôn khổ chăm sóc gia đình và phục vụ người chồng.

- 15% phụ nữ trải qua kiểu cắt âm vật loại 1 tử vong. Tương tự, với loại 2 là 32% và 55% với loại 3, loại nguy hiểm nhất.

Theo Đất Việt

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá