Hơn 1 triệu Vắc xin HPV đã được sử dụng tại Việt Nam trong 10 năm qua

Tại Hội thảo khoa “Vắc xin HPV, nhìn lại 10 năm an toàn và hiệu lực trong cộng đồng” vừa diễn ra cuối tuần qua, các số liệu thống kê đã cho thấy hơn 1 triệu liều vắc xin HPV đã được sử dụng tại Việt Nam trong 10 năm qua.

 Hơn 1 triệu Vắc xin HPV đã được sử dụng tại Việt Nam trong 10 năm qua

99,7% ung thư cổ tử cung do vi rút HPV gây ra

Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng đến 99,7% nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung (UTCTC) là do vi rút HPV, trong đó hai chủng HPV 16 và HPV 18 là thủ phạm gây ra 70% trường hợp UTCTC.

 Hơn 1 triệu Vắc xin HPV đã được sử dụng tại Việt Nam trong 10 năm qua - ảnh 1 Bệnh nhân UTCTC phải chịu nhiều hậu quả nặng nề như suy giảm sức khỏe, có nguy cơ vô sinh, suy kiệt về tài chính…
Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2016, mỗi năm, trên thế giới hiện có trên 500.000 ca mắc mới UTCTC, trong đó có khoảng 250.000 ca tử vong. Tại Việt Nam, theo “Kế hoạch hành động quốc gia về Dự phòng và Kiểm soát UTCTC giai đoạn 2016-2025” của Bộ Y tế, 80% phụ nữ có nguy cơ nhiễm vi rút HPV ít nhất 1 lần trong đời, tỷ lệ nhiễm cao nhất xảy ra ở độ tuổi 20-30, có thể lên đến 20-25%. Một con số đáng lo ngại là trung bình mỗi ngày Việt Nam hiện có khoảng 14 ca mắc mới, trong đó khoảng 7 ca tử vong.

 Hơn 1 triệu Vắc xin HPV đã được sử dụng tại Việt Nam trong 10 năm qua - ảnh 2 Theo PGS. TS. BS. Cao Hữu Nghĩa, UTCTC diễn tiến âm thầm và kéo dài từ 5-20 năm
Về mức độ nguy hiểm của UTCTC, PGS. TS. BS. Cao Hữu Nghĩa - Trưởng khoa xét nghiệm lâm sàng Viện Pasteur TP.HCM cho biết: “UTCTC hiện chưa có thuốc đặc trị, cách phòng ngừa bệnh đơn giản và hiệu quả nhất là tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV”.

Đã có vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung

Thông qua nhiều nghiên cứu khác nhau, với tính an toàn, hiệu quả ổn định và lâu dài, vắc xin ngừa HPV đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, khuyến khích tiêm ngừa để phòng bệnh UTCTC. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 270 triệu liều vắc xin ngừa vi rút HPV đã được sử dụng trên toàn cầu ở trên 120 nước, trải qua 6 lần xem xét tính an toàn suốt 12 năm qua. Tại Việt Nam, vắc xin ngừa vi rút HPV đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng vào năm 2008. Tính đến nay, đã có hơn 1 triệu liều vắc xin được sử dụng trong 10 năm qua.

 Hơn 1 triệu Vắc xin HPV đã được sử dụng tại Việt Nam trong 10 năm qua - ảnh 3 GS. TS. BS. Nguyễn Trần Hiển - người chủ trì Hội thảo khoa học tại Hà Nội
Đánh giá về lợi ích và hiệu quả của vắc xin ngừa vi rút HPV, GS. TS. BS. Nguyễn Trần Hiển - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Y học Dự phòng Việt Nam cho biết: “Vắc xin tứ giá ngừa HPV có hiệu quả gần 100% trong phòng ngừa các tổn thương tiền UTCTC và UTCTC gây ra bởi hai chủng HPV 16,18 cũng như các mụn cóc sinh dục, các tổn thương ung thư hoặc tiền ung thư cơ quan sinh dục khác bao gồm ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật và hậu môn… Vắc xin tứ giá ngừa HPV đã được chứng minh có độ an toàn và hiệu quả cao qua các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cũng như thực tế sử dụng ở nhiều nước trên thế giới trong hơn 15 năm qua”.

Vắc xin tứ giá ngừa vi rút HPV được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ độ tuổi từ 9-26, tốt nhất là 11 đến 12 tuổi, không quan tâm là đã có quan hệ tình dục hay chưa. Vắc xin đạt hiệu quả cao nhất khi tiêm ngừa trước lần quan hệ tình dục đầu tiên. Liều tiêm được chỉ định 3 liều. Theo đó, liều thứ 2 cách liều thứ nhất tối thiểu 1 tháng và liều 3 cách liều 2 tối thiểu 3 tháng.

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vi rút HPV, các biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan tại Fanpage www.facebook.com/hpvvietnam/ hoặc website http://www.hpv.vn/vi/.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng