Hơn 50 bệnh nhân đi lại bình thường nhờ được rô bốt phẫu thuật khớp gối

TPO - Từ chỗ không thể đi được, đứng lên cũng phải có người giữ, đến nay bệnh nhân đã có thể tự đi lại được với nụ cười rạng rỡ. 2 tiếng sau ca phẫu thuật thay khớp gối bên trái bằng robot MAKO, bệnh nhân đã có thể tự đứng lên và đi lại trên đôi chân của mình.

GS Ton Tran thăm khám cho BN Đào Thị Thắng trước khi phẫu thuật
GS Ton Tran thăm khám cho BN Đào Thị Thắng trước khi phẫu thuật
Hệ thống thay khớp có hỗ trợ của Robot MAKO bắt đầu được triển khai tại Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 6 năm 2017, cho tới nay đã có hơn 50 bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật thay khớp có Robot MAKO hỗ trợ và đã cho thấy những ưu điểm vượt trội, nhất là trong phẫu thuật thay khớp gối bán phần. Trong các phẫu thuật thay thế khớp thì phẫu thuật thay thế khớp gối đòi hỏi sự chính xác cao nhất vì biên độ vận động khớp lớn, trục truyền lực qua khớp không phải là trục giải phẫu thông thường, cấu trúc khớp đòi hỏi sự chính xác theo 3 chiều không gian.Việc ứng dụng Robot MAKO nhằm đảm bảo chính xác 2 quá trình: các lát cắt xương chính xác và cân bằng phần mềm.

Sau khi được sàng lọc, lựa chọn - bệnh nhân Đào Thị Thắng, 64 tuổi tại Văn Lâm, Hưng Yên là 1trong 2 bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp gối bằng hệ thống robot MAKO trong buổi phẫu thuật trình diễn sau hội thảo. Bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối 2 bên và đã được phẫu thuật thay khớp bên phải ngày 14.9. Từ chỗ không thể đi được, đứng lên cũng phải có người giữ, đến nay bệnh nhân đã có thể tự đi lại được với nụ cười rạng rỡ. 2 tiếng sau ca phẫu thuật thay khớp gối bên trái bằng robot MAKO, bệnh nhân đã có thể tự đứng lên và đi lại trên đôi chân của mình.

 TS. Hoàng Gia Du - Trưởng khoa Phẫu thuật chỉnh hình và Cột sống, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Robot MAKO giúp phẫu thuật viên lên kế hoạch, xác định chính xác vị trí, chất liệu, kích thước của khớp sẽ đưa vào thay thế, xác định vị trí đặt khớp theo không gian ba chiều dựa trên cấu trúc và giải phẫu thực tế của từng bệnh nhân. Robot kiểm soát, hỗ trợ việc cắt xương và đặt khớp nhân tạo, tối đa hóa kết quả ca phẫu thuật thay khớp đem lại sự hài lòng lớn nhất cho bệnh nhân sau mổ”.

Việc ứng dụng hệ thống Robot trong phẫu thuật tại bệnh viện Bạch Mai đánh dấu 1 bước phát triển vượt bậc trong việc áp dụng công nghệ cao vào công tác điều trị chăm sóc người bệnh của bệnh viện.  MAKO là hệ thống Robot phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay về lĩnh vực khớp, được sản xuất tại Mỹ đã được Bộ Y tế đánh giá và phê duyệt cho phép thực hiện điều trị cho người lớn tại bệnh viện Bạch Mai. Hệ thống Robot phẫu thuật MAKO đã thể hiện những ưu thế nổi bật, được coi như cánh tay thứ 3 của phẫu thuật viên, cho phép các bác sỹ tiến hành phẫu thuật với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác cao, hiệu quả, an toàn vượt trội, giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau hồi phục.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng